Thứ sáu 22/09/2023 04:32

Nên đeo khẩu trang trở lại trên các chuyến bay dài

Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc sử dụng trở lại khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của nhiều biến thể phụ.
Nên đeo khẩu trang trở lại trên các chuyến bay dài
WHO khuyến cáo nên đeo khẩu trang trở lại, nhất là trên các chuyến bay đường dài.

Theo đó, ngày 10/1 (giờ địa phương), quan chức WHO cho rằng các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể phụ Omicron.

Hiện tại, biến thể phụ XBB.1.5 đang lây lan nhanh tại Mỹ và cũng đã bắt đầu xuất hiện tại châu Âu. Chính vì thế mà WHO đưa ra đề xuất rằng người dân nên đeo khẩu trang tại những nơi có rủi ro cao lây truyền Covid-19, chẳng như các chuyến bay đường dài.

XBB.1.5 là biến thể phụ của chủng Omicron có khả năng lây truyền cao nhất được phát hiện cho đến nay. Biến thể này chiếm 27,6% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong tuần lễ kết thúc vào ngày 7/1.

Chưa biết liệu XBB.1.5 có gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên toàn cầu hay không nhưng các chuyên gia nhận định rằng việc tiêm các loại vắc-xin hiện nay sẽ tiếp tục bảo vệ mọi người chống lại các triệu chứng nghiêm trọng khi mắc, cũng như là nguy cơ nhập viện và tử vong.

WHO cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so với những biến thể đã biết trước đó.

Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh tình trạng số ca mắc XBB.1.5 tăng đột biến một lần nữa cho thấy thế giới vẫn cần phải cảnh giác với dịch Covid-19.

Chỉ tính riêng trong tháng 12/2022, WHO đã nhận báo cáo hơn 13 triệu ca mắc mới trên toàn thế giới nhưng đây chưa phải con số thực tế bởi hoạt động theo dõi ca mắc mới đã ít được quan tâm hơn.

Bên cạnh đó, số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu cũng đã tăng khoảng 15% so với tháng trước đó. WHO lưu ý mỗi tuần gần 10.000 ca tử vong vì Covid-19 và đây vẫn là con số lo ngại dù con số thực tế còn có thể cao hơn nhiều.

Trung Quốc tạm ngừng cấp visa ngắn hạn đối với du khách Hàn Quốc Trung Quốc tạm ngừng cấp visa ngắn hạn đối với du khách Hàn Quốc
Facebook cân nhắc tiếp tục lệnh cấm với ông Donald Trump Facebook cân nhắc tiếp tục lệnh cấm với ông Donald Trump
Hoàng Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động