Chủ nhật 14/08/2022 17:03

Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam gia tăng

Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp đã tăng từ 6,5% ở thời điểm trước đại dịch lên 7,5% trong quý 2/2021, cao hơn gần 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong độ tuổi lao động.
Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam gia tăng

Ra mắt Trung tâm thông tin việc làm trực tuyến, ASEANJobs.org

Đây là kết quả nghiên cứu "Nhận diện những cách biệt: Kỹ năng cần thiết để thanh niên ASEAN bước vào tương lai" do Quỹ ASEAN phối hợp với Tổ chức Plan International với sự hỗ trợ từ Google.org thực hiện, được công bố ngày 27/6.

Nghiên cứu chuyên sâu này tập trung vào các nhóm thanh niên từ các cộng đồng thiểu số, phụ nữ, người khuyết tật, người thất nghiệp và người lao động có thu nhập dưới mức tối thiểu. Báo cáo ghi nhận kết quả từ 1.080 người trả lời khảo sát, 320 người tham gia thảo luận nhóm tập trung và tham gia phỏng vấn đến từ 10 quốc gia ASEAN có liên quan.

Theo kết quả nghiên cứu này, trong số 97 triệu người tại Việt Nam có hơn 23 triệu người (tương ứng 25% dân số) là thanh niên trong độ tuổi 16-30. Thanh niên đã bị ảnh hưởng bởi việc thực thi các chính sách hạn chế do hậu quả của đại dịch. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp của Việt Nam đã tăng từ 6,5% ở thời điểm trước đại dịch lên 7,5% trong quý 2/2021, cao hơn gần 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong độ tuổi lao động.

Bên cạnh đó, Covid-19 cũng khiến phụ nữ chịu những thiệt thòi không đáng có trên thị trường lao động Việt Nam. Trái ngược với xu hướng giảm tỷ lệ thất nghiệp của nam giới trẻ tuổi từ 5,7% xuống 5,2% trong quý 3 và quý 4/2020; tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới trẻ tuổi lại ghi nhận mức tăng nhẹ từ 9,1% đến 9,2%.

So với nam giới, nữ giới thường hiện diện ở những công việc chất lượng thấp hơn, nơi họ kiếm được ít tiền hơn mặc dù thời gian làm việc là tương đương với nam giới. Họ cũng được gán cho vai trò lớn hơn trong các công việc không có chế độ bảo hộ (ví dụ như việc quán xuyến gia đình), và ít có tiếng nói hơn ở những vị trí công việc đưa ra quyết định.

Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam gia tăng
TS. Yang Mee, Giám đốc Điều hành của Quỹ ASEAN

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có một khoảng cách tiềm tàng rất lớn giữa trình độ thông thạo kỹ năng hiện tại của thanh niên Việt Nam và tham vọng về Công nghệ thông tin-Truyền thông mà Việt Nam theo đuổi.

Có tới 44% số người được hỏi cho biết họ không thành thạo các kỹ năng số dù ở mức cơ bản đến mức thấp; 37% thành thạo ở mức độ thấp, và 43% cho biết họ không có bất cứ kỹ năng số nâng cao nào.

Trong khi đó, có tới 76% thanh niên cảm thấy các kỹ năng về quản lý bản thân quan trọng hơn để tìm được việc làm. Các kỹ năng giao tiếp như lãnh đạo hoặc làm việc nhóm đứng ở vị trí thứ hai với 73% lượt tán thành, theo sau đó là kỹ năng nhận thức với 70%.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, hầu hết thanh niên Việt Nam chưa tham gia bất kỳ hoạt động đào tạo nào (62%). Trong số những người trẻ đó, 60,5% đã theo học các chương trình do các cơ sở tư nhân cung cấp và 39,5% được hưởng lợi từ khóa đào tạo do chính phủ tài trợ.

Những thách thức chính đối với việc tham gia đào tạo mà thanh niên phải đối mặt là tâm lý thiếu quan tâm (18%), tình trạng thiếu thời gian (13%) và thiếu khả năng tài chính (13%). Cứ 10 người thì có chưa tới 1 người gặp vấn đề thiếu thiết bị (8%), rào cản về khoảng cách (7%) và thiếu mô hình đào tạo thân thiện với người khuyết tật (3%).

Những người tham gia khảo sát cũng giải thích rằng việc tham gia đào tạo trực tuyến không hiệu quả do thiếu các bài học thực tế. Một số khóa đào tạo kỹ năng chức năng cho thanh niên ít được phục vụ, chẳng hạn như dịch vụ sửa chữa tủ lạnh, nấu ăn và dịch vụ spa, sẽ yêu cầu học thực hành để đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt đối với nhóm thanh niên ít được phục vụ sinh sống ở khu vực nông thôn, đào tạo trực tuyến vẫn là một thách thức do hạn chế về cơ sở hạ tầng và nguồn lực như máy tính cá nhân.

Giám đốc Điều hành của Quỹ ASEAN, TS. Yang Mee Eng cho biết: Dư âm của đại dịch vẫn còn đó khi thế giới bắt đầu bước vào thời kỳ hậu Covid. Sự thay đổi mạnh mẽ đang diễn ra trong thị trường việc làm ngày nay đòi hỏi thanh niên phải thích ứng nhanh chóng, bằng cách đào tạo lại hoặc nâng cao kỹ năng cho bản thân. Đây là lúc "Cầu nối tới Tương lai: Việc làm cho Thanh niên ASEAN" phát huy tác dụng.

Chương trình được thực hiện với mục tiêu: không chỉ hỗ trợ thanh niên ASEAN trang bị đủ các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 để (tái) gia nhập lực lượng lao động mà còn xây dựng một nền kinh tế bền vững và an toàn hơn sau đại dịch”.

“Bên cạnh việc hợp tác với Plan International Việt Nam và các đối tác triển khai trong nước, Quỹ ASEAN cũng đã tổ chức hội chợ việc làm và lớp huấn luyện đầu tiên để trao quyền cho 220 thanh niên Việt Nam, trong đó có 111 thanh niên khuyết tật. Chúng tôi kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho 1.600 thanh niên Việt Nam thông qua chuỗi hội chợ việc làm và các lớp huấn luyện tiếp theo tại Hà Nội vào tháng 6 và tháng 7 này”, bà Yang Mee Eng chia sẻ.

Xa hơn nữa, TS. Yang Mee Eng cũng muốn mời các công ty, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức công và tư sử dụng ASEANJobs.org như một nền tảng để tiếp cận nhiều ứng viên trẻ hơn nhằm lấp đầy các vị trí công việc. Điều này cho thấy sự thành công của việc thu hẹp khoảng cách việc làm trong khu vực ASEAN còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ và hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân.

Trước đó,ngày 17/6 đã ra mắt báo cáo “Nhận diện những cách biệt: Kỹ năng cần thiết để Thanh niên ASEAN bước vào tương lai” và ASEAN.org. Website sẽ là giải pháp bền vững giúp thanh niên ASEAN kết nối với các nhà tuyển dụng từ khắp khu vực và đảm bảo cơ hội việc làm.

Bà Marija Ralic, Giám đốc dự án Google.org của Google Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Nhìn vào cách tiếp cận hòa nhập của chương trình này, Cầu nối tới Tương lai đã tiếp cận được tổng số 159 thanh niên khuyết tật thông qua một loạt các hoạt động và hỗ trợ, bao gồm cả hội chợ việc làm triển khai cả ở Việt Nam và Indonesia”.

Google.org có niềm tin vững vàng rằng xu hướng thị trường việc làm và nhu cầu kỹ năng hiện nay nên được giới trẻ công nhận. Báo cáo "Nhận diện những cách biệt: Kỹ năng cần thiết để thanh niên ASEAN bước vào tương lai" có thể là động lực mạnh mẽ để thế hệ trẻ vươn tới đích đến, đó là một hành trình sự nghiệp thành công, bất chấp tất cả những thách thức mà họ phải đối mặt.

“Chúng tôi tự hào khi chứng kiến ​​sự phát triển của nền tảng mới ASEANJobs.org nhằm giúp thanh niên vượt qua trở ngại để tiếp cận thông tin nghề nghiệp. Tôi tin rằng trung tâm thông tin việc làm này có thể là một nền tảng tuyệt vời cho thanh niên ASEAN, không chỉ để họ tìm kiếm cơ hội việc làm và cải thiện việc sẵn sàng trau dồi lại và nâng cao trình độ, mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ giữa thanh niên và với các nhà tuyển dụng”, bà Marija bổ sung.

Giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp Giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp
Đại dịch đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng Đại dịch đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng
Bị chồng đánh 7 lần trong tháng vì mất việc trong đại dịch Bị chồng đánh 7 lần trong tháng vì mất việc trong đại dịch
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động