Thứ ba 28/03/2023 16:40

Cụ ông ngừng tim hơn 40 phút thoát chết thần kỳ nhờ hệ thống "báo động đỏ" liên viện

Vào lúc 5h sáng, khi đang đi thì cụ T.B.N, ở Hải Dương đột ngột ngã quỵ, đau ngực dữ dội, khó thở. Khi tới bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng, xuất hiện ngừng tim tới 3 lần. Tuy nhiên, bằng sự phối hợp qua hệ thống "báo động đỏ" liên viện, cụ ông đã thoát chết thần kỳ.
Cụ ông ngừng tim hơn 40 phút thoát chết thần kỳ nhờ hệ thống
Sau 3 lần ngừng tim, cụ ông đã hồi phục kỳ diệu và bắt đầu dần trở lại cuộc sống bình thường (ảnh A.N)

Cụ thể, bệnh nhân T.B.N, 80 tuổi, ở Hải Dương có tiền sử bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được phát hiện đột ngột ngã quỵ, đau ngực trái dữ dội, kèm theo khó thở vào 5h sáng 6/8. Cụ được người nhà đưa vào cấp cứu tại BV huyện Kinh Môn lúc 7h sáng trong tình trạng tỉnh táo.

Tuy nhiên, sau đó vài phút bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng hô hấp, tuần hoàn. Ngay lập tức người bệnh được cấp cứu hồi sinh tim phổi. Sau hơn 40 phút ép tim liên tục, điều thần kỳ đã xảy ra là tim bệnh nhân đập trở lại, mặc dù vẫn phải thở máy và an thần.

Nhận định tình trạng của người bệnh vô cùng nặng nề nên BV huyện Kinh Môn đã kích hoạt hệ thống “báo động đỏ” liên viện đến BV Đa khoa tỉnh Hải Dương và BV Trung ương Quân đội 108 để đưa ra phương án chẩn đoán, điều trị tối ưu nhất.

Các thông số huyết động, hô hấp, hình ảnh điện tim liên tục được cập nhật, các bác sỹ vừa hội chẩn về chẩn đoán, vừa trao đổi về chiến lược xử trí.

Nhóm cấp cứu liên viện xác định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn, rối loạn nhịp thất phức tạp, suy hô hấp thở máy; nguy cơ ngừng tim tái diễn và tử vong rất cao nên việc điều trị sẽ thực hiện tại BV Trung ương Quân đội 108. BS khoa Hồi sức tim mạch của BV Trung ương Quân đội 108 đã trực tiếp giải thích cho người nhà qua điện thoại về dự kiến kế hoạch chẩn đoán, điều trị, những nguy cơ và biến chứng tiếp theo của bệnh nhân.

Trên cơ sở thông tin “báo động đỏ”, hệ thống cấp cứu và hồi sức tim mạch của BV Trung ương Quân đội 108 được kích hoạt với mục tiêu chụp động mạch vành và tái tưới máu vùng nhồi máu cơ tim càng sớm càng tốt. Các phương án và dụng cụ can thiệp động mạch vành, các phương tiện hỗ trợ hồi sức tim mạch hiện đại như bóng đối xung động mạch chủ (IABP), hệ thống trao đổi oxy hóa màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) được triển khai ngay tại phòng can thiệp.

Với sự chủ động và sẵn sàng như vậy, thời gian khi bệnh nhân đến BV đến khi can thiệp chụp và tái thông động mạch vành (thời gian cửa-bóng ) chỉ trong đúng 30 phút (theo hướng dẫn của Hội tim mạch Mỹ thời gian cửa-bóng tối ưu là < 60 phút).

Diễn biến tiếp theo đó người bệnh vẫn vô cùng nặng nề, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện ngừng tuần hoàn 3 lần (lần dài nhất là hơn 40 phút), huyết áp phụ thuộc vào 3 thuốc trợ tim liều cao. Tuy nhiên, các y bác sĩ khoa hồi sức tim mạch đã kịp thời xử trí và giải quyết nguyên nhân, giúp cho bệnh nhân từng bước vượt qua nguy kịch. Thời điểm đó, các BS đã phải chạy đua từng giây để cấp cứu người bệnh bởi nếu không kịp thời chắc chắn bệnh nhân sẽ không qua khỏi, hoặc nếu sống thì tổn thương não không hồi phục và sống với trạng thái “thực vật” suốt đời.

Với sự nỗ lực đó, sau khoảng hơn 2 tuần điều trị, điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân dần dần tỉnh trở lại, thoát sốc, bắt đầu tập đi lại và trở lại cuộc sống gần như bình thường.

TS. Đặng Việt Đức, khoa Hồi sức Tim mạch-BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, ca cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân T.T.N, là một kỳ tích thực sự đối với bệnh nhân và nỗ lực của cả ê-kíp. Mặc dù bệnh nhân ngưng tuần hoàn nhiều lần, nhưng với hệ thống báo động đỏ liên viện, tất cả được vận hành hoàn hảo như một chương trình “Telehealth” (khám chữa bệnh từ xa) trên phim ảnh.

Thời gian qua, khoa Hồi sức Tim mạch, BV Trung ương Quân đội 108 không chỉ thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, tập huấn và đầu tư trang thiết bị cho công tác cấp cứu nói chung và cấp cứu ngừng tuần hoàn nói riêng để phục vụ người bệnh đến khám, chữa bệnh tại BV mà còn chuyển giao, trao đổi kỹ thuật với các bệnh viện tuyến trước. Hệ thống “báo động đỏ” liên viện đã cấp cứu nhiều trường hợp người bệnh thoát khỏi "cửa tử".

Hội chẩn từ xa giúp chẩn đoán điều trị nhanh hơn, hiệu quả hơn Hội chẩn từ xa giúp chẩn đoán điều trị nhanh hơn, hiệu quả hơn
Khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao năng lực của các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới Khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao năng lực của các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới
Người dân vùng núi, vùng sâu được chẩn đoán bệnh ngay tại chỗ Người dân vùng núi, vùng sâu được chẩn đoán bệnh ngay tại chỗ
Nhiều bệnh nhân Covid-19 được cứu sống nhờ hội chẩn trực tuyến Nhiều bệnh nhân Covid-19 được cứu sống nhờ hội chẩn trực tuyến
Tăng hơn 50% số bệnh nhân Covid-19 nặng, Bộ Y tế kích hoạt trở lại tổ hội chẩn trực tuyến Tăng hơn 50% số bệnh nhân Covid-19 nặng, Bộ Y tế kích hoạt trở lại tổ hội chẩn trực tuyến
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động