Thứ tư 07/06/2023 18:48

Khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao năng lực của các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới

Khởi động từ ngày 6-8-2020, chương trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) của bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện tư vấn, hội chẩn cho hàng trăm ca bệnh về tim mạch cũng như đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ bệnh viện vệ tinh.

Chiều ngày 28-4, tại bệnh viện Tim Hà Nội đã diễn ra chương trình hội chẩn trực tuyến (Telehealth) thứ 19 nhằm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho các ca bệnh của các bệnh viện vệ tinh. Buổi hội chẩn có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, cùng các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Tim Hà Nội và 6 bệnh viện vệ tinh tham gia kết nối trực tiếp, cùng hơn 20 đơn vị dự thính.

Khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao năng lực của các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới
Bác sĩ, chuyên gia của bệnh viện Tim Hà Nội tham gia hội chẩn trực tuyến.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Suy tim phân suất tống máu giảm”, đây là hoạt động thường quy nhằm mục đích đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các y bác sĩ bệnh viện tuyến dưới. Cũng tại buổi hội chẩn, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã hỗ trợ các y, bác sĩ của 6 bệnh viện vệ tinh chẩn đoán và tiên lượng cho 6 ca bệnh. Sau khi nghe báo cáo, cung cấp thông tin về những bệnh nhân được Hội chẩn của các bệnh viện tuyến dưới, các chuyên gia, các bác sĩ của bệnh viện Tim Hà Nội đã hội chẩn, trao đổi, phân tích và thống nhất đưa ra các phương án, phác đồ điều trị tiếp theo cho từng bệnh nhân.

Trực tiếp tham gia điều hành chương trình hội chẩn trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, thông qua các buổi hội chẩn trực tuyến nay đã trở thành thường quy của bệnh viện, các bác sĩ, chuyên gia của bệnh viện Tim Hà Nội đã nghiên cứu nhiều tài liệu và soạn ra các bài giảng, từ đó không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của khối bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội. Ngược lại, các y, bác sĩ của bệnh viện tuyến dưới cũng nhận được nhiều kiến thức chuyên môn chuyên sâu, bổ ích. “Qua những bài giảng lý thuyết, những kinh nghiệm chuyên môn của bệnh viện Tim Hà Nội đã lan toả trong hàng trăm bệnh viện vệ tinh khi theo dõi các buổi khám chữa bệnh từ xa”, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền chia sẻ. Qua các buổi hội chẩn, nhiều ca bệnh đã được tư vấn, xử lý như hướng dẫn phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân, tư vấn can thiệp tim mạch, tư vấn hội chẩn các bệnh án khó để đưa ra những phương án giải quyết tốt nhất cũng góp phần không nhỏ nâng cao trình độ của các y, bác sĩ các tuyến bệnh viện vệ tinh.

Khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao năng lực của các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới
PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội điều hành buổi hội chẩn.

Theo Bộ Y tế, mục tiêu chung của Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025 đó là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. Đề án hướng tới xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên gồm một số bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị để hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới thực hiện khám, chữa bệnh từ xa; xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến dưới gồm một số bệnh viện tuyên tỉnh, tuyến huyện…

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, mục tiêu của tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) có thể hiểu ngắn gọn là rút ngắn khoảng cách, tăng chất lượng phục vụ cho bệnh nhân và có tính chất trực tiếp cho người bệnh. Theo đó, những bệnh án được hội chẩn trực tuyến, những ca bệnh nặng của bệnh nhân mà tuyến dưới chưa giải quyết được thì ý kiến của các chuyên gia bệnh viện Tim Hà Nội sẽ mang đến phương pháp giải quyết tốt nhất. Thứ hai, qua chương trình này, các cán bộ, các điều dưỡng ở tuyến dưới cũng sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn của bệnh viện Tim Hà Nội về kiến thức tim mạch cũng như cách phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân, qua đó những người bệnh ở xa sẽ có được điều kiện được phục vụ như ở tuyến trên. Thứ ba, bệnh nhân cũng có thể được tư vấn trực tiếp ngay tại nhà, tránh việc bệnh nhân phải đi xa, tốn kém cũng như tăng nguy cơ lây bệnh khi dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực nhiều nguy cơ.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động