Chủ nhật 28/05/2023 19:51
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội:

Công tác quản lý, điều hành thông suốt

Thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH15 của Quốc hội và Nghị định 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ, TP Hà Nội chính thức thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021. Đến nay, tại quận Tây Hồ, sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận của Nhân dân.
Bộ phận một cửa phường Xuân La, quận Tây Hồ
Bộ phận một cửa phường Xuân La, quận Tây Hồ

Chỉ đạo sát sao...

Vừa qua, HĐND quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị giám sát thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận, làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND 8 phường.

Theo đó, Đoàn giám sát đã thảo luận, đánh giá tình hình triển khai và kết quả tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch phường với Nhân dân được quy định tại Điều 12 Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện.

Đồng thời, kiến nghị các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch phường với Nhân dân. Việc giám sát đã thực hiện theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015.

Ông Lê Văn Thủy - Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, sau hơn 01 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, được sự chỉ đạo lãnh đạo sát sao của Quận ủy, HĐND quận, Đảng ủy phường, công tác quản lý điều hành của UBND phường Thụy Khuê ổn định, thông suốt, hiệu quả, đảm bảo các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất.

Bên cạnh đó, các công trình nâng cấp và sửa chữa hạ tầng cơ sở được triển khai thực hiện, trật tự an toàn giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường được chú trọng. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, UBND phường đã lắng nghe, giải trình và tiếp thu những ý kiến đề xuất của Nhân dân, tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh, buôn bán, việc dừng, đỗ ô tô, xe máy sai quy định… được Nhân dân đồng thuận, nhất trí cao.

Theo ông Ngô Xuân Anh - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Tây Hồ, công tác đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với Nhân dân theo mô hình chính quyền đô thị đã được các phường xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua đó giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị và những vấn đề bức xúc chính đáng, hợp pháp của Nhân dân và đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Bám sát đề cương, bảo vệ quyền lợi người dân

Qua nghiên cứu báo cáo, hồ sơ, tài liệu liên quan và làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND 8 phường, ông Lê Trung Đức - thành viên Ban Pháp chế HĐND quận cho biết, nội dung báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 97 của 8 phường trên địa bàn quận đã bám sát đúng đề cương, trong phần đánh giá đã thể hiện rõ công tác lãnh đạo của địa phương;

Việc triển khai hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân diễn ra công khai, dân chủ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, giúp cho lãnh đạo phường nắm bắt được tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân; Nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, công chức.

Đồng thời đề nghị, trước khi tổ chức hội nghị đối thoại theo quy định tại Điều 12, UBND các phường cần ban hành thông báo đến các Chi bộ, Tổ dân phố, Nhân dân về thời gian tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với Nhân dân để Nhân dân có ý kiến tham gia…

Tại buổi giám sát trực tiếp, Phó Chủ tịch HĐND quận Phùng Mỹ Ngà khẳng định, UBND các phường đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Đồng chí đề nghị UBND các phường thực hiện theo đúng tinh thần Điều 12, trước hội nghị có thông báo về thời gian tổ chức gửi Nhân dân chậm nhất là 7 ngày. Theo Nghị định 32, có thể tiếp xúc cử tri với nhiều vấn đề rộng được Nhân dân quan tâm như trật tự xây dựng, đất đai, vệ sinh môi trường hoặc chuyên đề…

Chủ tịch UBND các phường căn cứ quy định chung về Nghị định 32 về thực hiện Nghị quyết 97, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo với Thường trực HĐND, các Tổ HĐND của quận. Đề nghị UBND các phường chủ động thu thập các ý kiến của Nhân dân; Rà soát giải quyết những ý kiến cử tri kiến nghị lâu ngày chưa giải quyết được.

“Khi tổ chức đối thoại với Nhân dân lưu ý, cần có thành phần là Nhân dân trên địa bàn phường. Việc tổng hợp ý kiến của cử tri, trả lời trực tiếp tại hội nghị và phân công giải quyết các ý kiến phản ánh chưa được giải quyết cần được chú trọng, đảm bảo, đúng người, đúng lĩnh vực phân công phụ trách”, Phó Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ nhấn mạnh.
Hiệu quả trong quản lý, điều hành và phục vụ người dân tốt hơn
Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy thể hiện rõ nét
Tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu quả
Tích cực, chủ động triển khai bài bản đúng quy trình, quy định
Cần thực hiện tốt chức năng giám sát
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Với mục tiêu cải thiện, nâng cao xếp hạng chỉ số CCHC của quận, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, UBND quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 29/5

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 29/5

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã có thông báo về lịch cắt điện tại các quận, huyện ngày 29/5/2023.
Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Để bảo đảm nhu cầu nước sạch trong dịp hè 2023 của nhân dân, TP Hà Nội đã xây dựng các giải pháp ứng phó với những tình huống cụ thể gây gián đoạn khả năng cấp nước, để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng có thể xảy ra…
Hà Nội: 85 nghìn lao động được giải quyết việc làm

Hà Nội: 85 nghìn lao động được giải quyết việc làm

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính chung 5 tháng đầu năm 2023, toàn TP giải quyết việc làm cho 85,8 nghìn lao động, đạt 52,9% kế hoạch năm và giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước.
Ba Vì: Thay đổi diện mạo giao thông nông thôn

Ba Vì: Thay đổi diện mạo giao thông nông thôn

Sau hơn 10 năm huyện Ba Vì thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư tương đối đồng bộ, tỷ lệ nhựa hóa và bê tông hóa đạt cao,
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi đến UBND các huyện, TP, nhằm chấn chỉnh việc đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.
Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hiện nay, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại Hà Nội đang khẩn trương trả “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024” cho học sinh...
Hà Nội có bao nhiêu học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Hà Nội có bao nhiêu học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Trong kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2023, có 140 học sinh lớp 12 của các đơn vị tham gia dự thi. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các học sinh này được miễn thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động