Thứ sáu 09/12/2022 19:46
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội:

Công tác quản lý, điều hành thông suốt

Thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH15 của Quốc hội và Nghị định 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ, TP Hà Nội chính thức thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021. Đến nay, tại quận Tây Hồ, sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận của Nhân dân.
Bộ phận một cửa phường Xuân La, quận Tây Hồ
Bộ phận một cửa phường Xuân La, quận Tây Hồ

Chỉ đạo sát sao...

Vừa qua, HĐND quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị giám sát thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận, làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND 8 phường.

Theo đó, Đoàn giám sát đã thảo luận, đánh giá tình hình triển khai và kết quả tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch phường với Nhân dân được quy định tại Điều 12 Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện.

Đồng thời, kiến nghị các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch phường với Nhân dân. Việc giám sát đã thực hiện theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015.

Ông Lê Văn Thủy - Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, sau hơn 01 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, được sự chỉ đạo lãnh đạo sát sao của Quận ủy, HĐND quận, Đảng ủy phường, công tác quản lý điều hành của UBND phường Thụy Khuê ổn định, thông suốt, hiệu quả, đảm bảo các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất.

Bên cạnh đó, các công trình nâng cấp và sửa chữa hạ tầng cơ sở được triển khai thực hiện, trật tự an toàn giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường được chú trọng. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, UBND phường đã lắng nghe, giải trình và tiếp thu những ý kiến đề xuất của Nhân dân, tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh, buôn bán, việc dừng, đỗ ô tô, xe máy sai quy định… được Nhân dân đồng thuận, nhất trí cao.

Theo ông Ngô Xuân Anh - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Tây Hồ, công tác đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với Nhân dân theo mô hình chính quyền đô thị đã được các phường xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua đó giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị và những vấn đề bức xúc chính đáng, hợp pháp của Nhân dân và đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Bám sát đề cương, bảo vệ quyền lợi người dân

Qua nghiên cứu báo cáo, hồ sơ, tài liệu liên quan và làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND 8 phường, ông Lê Trung Đức - thành viên Ban Pháp chế HĐND quận cho biết, nội dung báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 97 của 8 phường trên địa bàn quận đã bám sát đúng đề cương, trong phần đánh giá đã thể hiện rõ công tác lãnh đạo của địa phương;

Việc triển khai hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân diễn ra công khai, dân chủ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, giúp cho lãnh đạo phường nắm bắt được tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân; Nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, công chức.

Đồng thời đề nghị, trước khi tổ chức hội nghị đối thoại theo quy định tại Điều 12, UBND các phường cần ban hành thông báo đến các Chi bộ, Tổ dân phố, Nhân dân về thời gian tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với Nhân dân để Nhân dân có ý kiến tham gia…

Tại buổi giám sát trực tiếp, Phó Chủ tịch HĐND quận Phùng Mỹ Ngà khẳng định, UBND các phường đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Đồng chí đề nghị UBND các phường thực hiện theo đúng tinh thần Điều 12, trước hội nghị có thông báo về thời gian tổ chức gửi Nhân dân chậm nhất là 7 ngày. Theo Nghị định 32, có thể tiếp xúc cử tri với nhiều vấn đề rộng được Nhân dân quan tâm như trật tự xây dựng, đất đai, vệ sinh môi trường hoặc chuyên đề…

Chủ tịch UBND các phường căn cứ quy định chung về Nghị định 32 về thực hiện Nghị quyết 97, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo với Thường trực HĐND, các Tổ HĐND của quận. Đề nghị UBND các phường chủ động thu thập các ý kiến của Nhân dân; Rà soát giải quyết những ý kiến cử tri kiến nghị lâu ngày chưa giải quyết được.

“Khi tổ chức đối thoại với Nhân dân lưu ý, cần có thành phần là Nhân dân trên địa bàn phường. Việc tổng hợp ý kiến của cử tri, trả lời trực tiếp tại hội nghị và phân công giải quyết các ý kiến phản ánh chưa được giải quyết cần được chú trọng, đảm bảo, đúng người, đúng lĩnh vực phân công phụ trách”, Phó Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ nhấn mạnh.
Hiệu quả trong quản lý, điều hành và phục vụ người dân tốt hơn
Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy thể hiện rõ nét
Tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu quả
Tích cực, chủ động triển khai bài bản đúng quy trình, quy định
Cần thực hiện tốt chức năng giám sát
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tăng cường phòng, chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

Tăng cường phòng, chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.
Đường sắt công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Đường sắt công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban An toàn giao thông (ATGT) các tỉnh siết công tác đảm bảo an toàn đường sắt dịp Tết.
Vai trò của chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc xây dựng, đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới

Vai trò của chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc xây dựng, đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới

Điều kiện công nhận cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được xác định dựa trên kết quả đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của các đơn vị cấp xã trên địa bàn và kết quả thực hiện nội dung tiêu chí thuộc trách nhiệm của cấp huyện. Đồng thời, tương thích với điều kiện công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh cũng như xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Sau 13 năm đi vào sử dụng, tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa, đoạn từ ngã tư giao cắt với Quốc lộ 1A (thuộc phường Quảng Thịnh) đến vòng xuyến BigC (thuộc phường Đông Hải) xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí xảy ra tình trạng sụt lún, bong tróc bề mặt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.
Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Sáng 8/12, Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng PHPBGDPL TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ làm công tác PBGDPL TP và quận, huyện, thị xã.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày 7/12 có mưa vài nơi. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VINIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Phiên bản di động