Thứ tư 08/02/2023 06:35
Thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định số 32 của Chính phủ:

Tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu quả

Sau 1 năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thị xã đã nhận được sự đồng thuận từ Nhân dân, công chức từ thị xã đến phường. Việc triển khai thực hiện thông suốt, bảo đảm tiến độ về thời gian.
Công chức bộ phận một cửa phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây giải quyết TTHC cho người dân
Công chức bộ phận một cửa phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây giải quyết TTHC cho người dân

Nhận được sự đồng thuận từ Nhân dân

Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây Nguyễn Quang Hán cho biết, thực hiện Nghị quyết số 97 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và Nghị định số 32 ngày 29/3/2021 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, Thị ủy Sơn Tây đã chỉ đạo HĐND, UBND thị xã căn cứ các Nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của TP để chủ động triển khai thực hiện các bước tổ chức, thực hiện thí điểm mô hình tại 9 phường, chính quyền địa phương ở nông thôn tại 6 xã.

Việc quản lý, sử dụng biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp được UBND thị xã thực hiện theo đúng quy định, số biên chế sử dụng không vượt quá số biên chế được TP giao theo Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND TP về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP Hà Nội năm 2022.

Qua đề xuất của các phường và căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi đơn vị, đối chiếu các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định hiện hành, UBND thị xã đã xây dựng phương án sắp xếp, bố trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND thuộc 9 phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thị xã Sơn Tây.

UBND các phường cũng đã ban hành Quy chế làm việc của UBND phường đảm bảo đúng thời gian quy định và tổ chức thực hiện từ 01/7/2021. UBND các phường làm việc theo chế độ thủ trưởng, Chủ tịch UBND có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc của UBND phường theo Quy chế làm việc, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của pháp luật.

Việc đào tạo bồi dưỡng công chức làm việc tại UBND phường được quan tâm triển khai, 25 Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng tổ chức quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; Nhiều lượt công chức tham gia lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn ngạch chuyên viên, lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức quản lý Nhà nước, lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý theo mô hình chính quyền đô thị đối với công chức Địa chính - xây dựng, Tư pháp - hộ tịch, Văn hóa - xã hội.

Sau 1 năm triển khai thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại 9 phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây cho thấy, việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn nhận được sự đồng thuận từ Nhân dân, công chức các phường và cả hệ thống chính trị; Bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện và đổi mới phương thức lãnh đạo.

Tổ chức bộ máy chính quyền tại phường được tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kịp thời triển khai thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, tạo sự ổn định về tổ chức và hoạt động của chính quyền phường.

Quyền dân chủ và giám sát của Nhân dân được đảm bảo

Mặc dù không tổ chức HĐND cấp phường nhưng quyền dân chủ và giám sát của Nhân dân vẫn được bảo đảm bằng nhiều hình thức: Trên các phương tiện truyền thông, thông qua các cuộc họp tổ dân phố, giám sát của HĐND thị xã, giám sát của Ủy ban MTTQ và cộng đồng dân cư...

Tại buổi làm việc về sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 97 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và Nghị định số 32 ngày 29/3/2021 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thị xã Sơn Tây, đồng chí Vũ Đức Bảo – UVBTV – Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy đề nghị Thị ủy, HĐND và UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, TP liên quan đến việc tổ chức, sắp xếp bộ máy, biên chế công chức và việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị để bảo đảm thực hiện hiệu quả.

Tập trung xây dựng quy chế mẫu và triển khai thực hiện; Phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị, thực sự mang lại tiện ích cho người dân khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Tăng cường công tác phối hợp giữa HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị trong các hoạt động, đặc biệt là trong tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, vị trí, chức năng của HĐND các cấp.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND thị xã tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của mình trong các hoạt động. Đặc biệt, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ nhằm triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 97 của Quốc hội như: Tăng cường giám sát triển khai thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của UBND, các cơ quan chuyên môn của UBND thị xã, Chủ tịch UBND phường.
Tư pháp Thủ đô năm 2019: Gắn “Kỷ cương hành chính Tinh gọn bộ máy” với triển khai nhiệm vụ
Thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công: Phải tinh gọn bộ máy để có chỗ thu hút người tài!
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Nâng tầm các công viên trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Nâng tầm các công viên trên địa bàn thành phố

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn tại buổi làm việc, kiểm tra tiến độ một số dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công viên trên địa bàn TP, vào ngày 7/2.
Các nước nhất trí ASEAN phát huy vai trò trung gian tin cậy

Các nước nhất trí ASEAN phát huy vai trò trung gian tin cậy

Vừa qua, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
“Củng cố Cộng đồng, vượt qua khó khăn, phát huy vị thế”

“Củng cố Cộng đồng, vượt qua khó khăn, phát huy vị thế”

Về Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 7/2/2023 Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2/2023, UBND TP Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa chỉ Zalo Official Acount “Phản ánh kiến nghị thành phố Hà Nội”.
Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Ngày 30/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.
Bổ sung quy định về quỹ đất sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất

Bổ sung quy định về quỹ đất sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất

Nhận thức được tầm quan trọng của Luật Đất đai, là Luật lớn tác động ngay và trực tiếp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trong thời gian qua, chúng ta đã vài lần sửa đổi nhưng Luật Đất đai vẫn chưa theo kịp được sự phát triển và cuộc sống con người, từ đây xảy ra không biết bao nhiêu vướng mắc, khiếu kiện của người dân và các chủ thể khác trong xã hội. Theo thống kê, có tới gần 80% các vụ khiếu kiện hàng năm liên quan đến đất đai.
Vai trò quan trọng của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong công tác quản lý đất đai

Vai trò quan trọng của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong công tác quản lý đất đai

Các quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là một trong nhưng nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Nếu được góp ý, sửa đổi hoàn chỉnh và được ban hành thì đây sẽ là công cụ pháp lý quan trọng để quản lý và sử dụng đất có hi
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023; giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đưa cáp quang, điện đến 266 thôn, bản;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 30/1-3/2/2023.
Phiên bản di động