Thứ tư 07/12/2022 23:19
Thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội:

Tích cực, chủ động triển khai bài bản đúng quy trình, quy định

Vừa qua, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng đoàn khảo sát của Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng về sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung kiểm tra công tác tại Bộ phận Một cửa phường Bạch Mai  	Ảnh: Linh Nguyễn
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung kiểm tra công tác tại Bộ phận Một cửa phường Bạch Mai. Ảnh: Linh Nguyễn

Hệ thống chính trị cơ sở hoạt động thông suốt, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Quyết Thắng cho biết, từ ngày 1/3/2020, quận còn 18 phường (do hợp nhất 4 phường thành 2 phường). Việc triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận được thực hiện tích cực, chủ động, bài bản, thận trọng, đúng quy trình, quy định và trình tự hướng dẫn của Trung ương, TP.

Trong đó, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận kịp thời ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện cũng như các văn bản hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ cụ thể trên từng lĩnh vực tới 18 phường trên địa bàn quận. Đồng thời, bảo đảm sau khi sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy của UBND các phường tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Kết quả, quận đã giảm 87 người hoạt động không chuyên trách ở phường, giảm 1.079 người hoạt động không chuyên trách ở các tổ dân phố. Sau khi thực hiện việc bố trí sắp xếp kiêm nhiệm, các chức danh không chuyên trách vẫn được bố trí đầy đủ và đều có người đảm nhiệm.

“Qua tổng hợp đánh giá bước đầu, đến thời điểm hiện nay, hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn quận hoạt động thông suốt, hiệu quả, tình hình cơ sở ổn định, không phát sinh phức tạp, không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo...”, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh.

Sau khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại quận, HĐND quận đã kịp thời triển khai đến các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và đến từng đại biểu để thực hiện theo trách nhiệm, thẩm quyền việc thẩm tra, xem xét thông qua các Nghị quyết về phân bổ, điều chỉnh dự toán thu chi ngân sách; Phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách quận, trong đó, bao gồm ngân sách của các phường trực thuộc.

Tạo quyền lực thực sự cho chính quyền nhưng vẫn bảo đảm dân chủ

Bên cạnh những thuận lợi cũng như các kết quả tích cực mà quận Hai Bà Trưng đạt được trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị thì vẫn còn những bất cập. Cụ thể, theo quy định, tại Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ, số lượng biên chế công chức phường là 15 người/phường hiện còn thấp so với số lượng công việc thực tế tại phường. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các phường đều bị quá tải công việc dẫn đến việc triển khai các nhiệm vụ cấp trên giao gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, việc chuyển đổi công chức Đảng, đoàn thể ở phường chưa đồng bộ với chuyển đổi công chức UBND phường dẫn đến khó khăn trong công tác điều động, luân chuyển giữa cán bộ Đảng, đoàn thể với công chức UBND ở phường; Bí thư Đảng ủy phường không có tài khoản riêng nên chưa chủ động trong việc thu - chi các hoạt động phát sinh…

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đã đánh giá, qua một năm, quận Hai Bà Trưng đã thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, chỉ đạo của Thành ủy; Tập trung chỉ đạo có kết quả việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, tạo quyền lực thực sự cho chính quyền nhưng vẫn bảo đảm dân chủ, sự lãnh đạo của cấp ủy, sự giám sát của HĐND, Mặt trận Tổ quốc các cấp; Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...

Đồng chí Vũ Đức Bảo đề nghị trong thời gian tới, quận Hai Bà Trưng cần rà soát lại toàn bộ quy chế làm việc giữa cấp ủy, chính quyền trên cơ sở quy chế mẫu của Thành ủy ban hành; Tăng cường hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc cũng như HĐND quận khi các phường không còn HĐND nữa để phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cũng ghi nhận, tổng hợp các nghị liên quan đến biên chế, chế độ, chính sách giữa công chức xã, phường; Cơ chế tài chính đồng bộ để tạo điều kiện cho chính quyền tự chủ về tài chính, ngân sách; Xây dựng chính quyền số, công nghệ thông tin…
Tổ chức của UBND phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả
Mang lại hiệu quả trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp
Hiệu quả trong quản lý, điều hành và phục vụ người dân tốt hơn
Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy thể hiện rõ nét
Tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu quả
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động