Thứ bảy 01/04/2023 21:21
Triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ:

Hiệu quả trong quản lý, điều hành và phục vụ người dân tốt hơn

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, hiệu quả trong quản lý, điều hành, phục vụ người dân và DN, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính; phát huy tính chủ động và chế độ chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu quận, phường. Đến nay, các phường đã vận hành thông suốt theo mô hình mới.
-	Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm Ảnh: Thảo Trần
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm Ảnh: Thảo Trần

Tổ chức bộ máy của UBND các phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Theo lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, bám sát các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và TP Hà Nội, ngày 29/4/2021 UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

UBND quận đã thực hiện việc rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức phường để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định. Rà soát hiện trạng đội ngũ công chức làm chuyên môn ở các phường để phân công rõ trách nhiệm cho từng công chức một cách bài bản, thận trọng, đúng quy định của pháp luật.

Tính đến ngày 28/6/2021, tổng số công chức phường chuyển thành công chức do UBND quận quản lý là 151 trường hợp. UBND quận đã rà soát, có văn bản đề xuất và được Sở Nội vụ ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch và xếp lương cho 133 công chức phường.

Về chế độ làm việc của UBND phường: 13/13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quy chế làm việc của UBND phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo quy định từ ngày 1/7/2021. Những thay đổi về cơ chế quản lý, phương thức hoạt động và đội ngũ công chức UBND cấp phường đang mang lại hiệu quả bước đầu trong điều hành, quản lý, thực thi nhiệm vụ phục vụ người dân và DN.

Công tác quản lý điều hành của UBND quận và 13 phường trực thuộc quận ổn định, thông suốt, hiệu quả, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, đáp ứng các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân.

Việc thực hiện nội dung phân cấp, phân quyền: Hiện nay, 12/13 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu UBND phường đối với các giấy tờ, văn bản theo quy định. Giúp cho người dân rút ngắn thời gian đi lại trong giải quyết thủ tục chứng thực tại UBND phường, giúp Chủ tịch, các Phó Chủ tịch có thể tập trung chỉ đạo giải quyết các công việc của địa phương.

Phối hợp, vận hành thông suốt mang lại hiệu quả tích cực

Về thực hiện công tác quản lý tài chính - ngân sách: Căn cứ hướng dẫn triển khai một số nội dung về tài chính - ngân sách khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị của UBND quận, 13/13 phường thuộc quận đã thực hiện việc thu chi ngân sách chuyển đổi từ chế độ cấp ngân sách sang đơn vị dự toán theo hướng dẫn.

Đồng thời, đã thực hiện ban hành xây dựng kế hoạch thu ngân sách hàng năm, quyết định công bố công khai dự toán ngân sách của phường và công khai tình hình sử dụng ngân sách phường và các loại quỹ vận động theo quy định của pháp luật. Đáp ứng tốt các chỉ tiêu thu, chi ngân sách do quận và TP đề ra.

Đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ về tài chính, chủ động hơn trong cân đối, điều hành cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về chi ngân sách, tiết kiệm chi tiêu nhằm tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị. Việc thực hiện công tác quản lý tài chính ngân sách theo đúng quy định.

Về công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy phường và công tác phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội: Đảng ủy các phường thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chủ tịch UBND phường chủ động báo cáo, đề xuất với Đảng ủy phương hướng, nhiệm vụ cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và những vấn đề quan trọng khác ở địa phương.

Phối hợp thực hiện tốt việc công khai, minh bạch đối với các nội dung quy định tại Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; tổ chức đối thoại thủ tục hành chính; các buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội về các vấn đề thuộc trách nhiệm giải trình của Chủ tịch UBND phường.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, cho thấy việc triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội đã và đang được quận Bắc Từ Liêm thực hiện tốt, mang lại hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành bộ máy chính quyền địa phương, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bộ máy chính quyền đã gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn
Thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền đô thị
Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự tin tưởng của Nhân dân
Tổ chức của UBND phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả
Mang lại hiệu quả trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Tính đến 31/3, vẫn còn hơn 1 triệu khách hàng chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Vì thế VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao hoặc xác minh chính chủ.
Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Phục vụ quý độc giả, chuyên trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn ra mắt Chuyên mục Podcast...
Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Tối 31/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng phát Công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Theo thông tin từ Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), một người phụ nữ chở theo hai con nhỏ nhầm lẫn chân ga nên đã lao xe xuống hồ Tây. Rất may mắn là 3 mẹ con đã không xảy ra thương tích.
Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến hết quý I/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao, cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%).
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã lập danh sách khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị để cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi. Tỷ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu tỷ lệ phải từ 6-7 m2/người.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Ngày 1/4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Báo điện tử VnExpress, Liên minh Game Việt Nam tổ chức Ngày hội Game Việt Nam 2023.
Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân vừa công bố đề án tuyển sinh 2023.
Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023. Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 5/7, các cơ sở giáo dục phải thông báo kết quả cho thí sinh diện xét tuyển thẳng và cập nhật danh sách thí sinh lên hệ thống.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động