Chủ nhật 04/12/2022 03:29
Triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ:

Hiệu quả trong quản lý, điều hành và phục vụ người dân tốt hơn

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, hiệu quả trong quản lý, điều hành, phục vụ người dân và DN, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính; phát huy tính chủ động và chế độ chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu quận, phường. Đến nay, các phường đã vận hành thông suốt theo mô hình mới.
-	Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm Ảnh: Thảo Trần
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm Ảnh: Thảo Trần

Tổ chức bộ máy của UBND các phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Theo lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, bám sát các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và TP Hà Nội, ngày 29/4/2021 UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

UBND quận đã thực hiện việc rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức phường để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định. Rà soát hiện trạng đội ngũ công chức làm chuyên môn ở các phường để phân công rõ trách nhiệm cho từng công chức một cách bài bản, thận trọng, đúng quy định của pháp luật.

Tính đến ngày 28/6/2021, tổng số công chức phường chuyển thành công chức do UBND quận quản lý là 151 trường hợp. UBND quận đã rà soát, có văn bản đề xuất và được Sở Nội vụ ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch và xếp lương cho 133 công chức phường.

Về chế độ làm việc của UBND phường: 13/13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quy chế làm việc của UBND phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo quy định từ ngày 1/7/2021. Những thay đổi về cơ chế quản lý, phương thức hoạt động và đội ngũ công chức UBND cấp phường đang mang lại hiệu quả bước đầu trong điều hành, quản lý, thực thi nhiệm vụ phục vụ người dân và DN.

Công tác quản lý điều hành của UBND quận và 13 phường trực thuộc quận ổn định, thông suốt, hiệu quả, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, đáp ứng các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân.

Việc thực hiện nội dung phân cấp, phân quyền: Hiện nay, 12/13 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu UBND phường đối với các giấy tờ, văn bản theo quy định. Giúp cho người dân rút ngắn thời gian đi lại trong giải quyết thủ tục chứng thực tại UBND phường, giúp Chủ tịch, các Phó Chủ tịch có thể tập trung chỉ đạo giải quyết các công việc của địa phương.

Phối hợp, vận hành thông suốt mang lại hiệu quả tích cực

Về thực hiện công tác quản lý tài chính - ngân sách: Căn cứ hướng dẫn triển khai một số nội dung về tài chính - ngân sách khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị của UBND quận, 13/13 phường thuộc quận đã thực hiện việc thu chi ngân sách chuyển đổi từ chế độ cấp ngân sách sang đơn vị dự toán theo hướng dẫn.

Đồng thời, đã thực hiện ban hành xây dựng kế hoạch thu ngân sách hàng năm, quyết định công bố công khai dự toán ngân sách của phường và công khai tình hình sử dụng ngân sách phường và các loại quỹ vận động theo quy định của pháp luật. Đáp ứng tốt các chỉ tiêu thu, chi ngân sách do quận và TP đề ra.

Đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ về tài chính, chủ động hơn trong cân đối, điều hành cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về chi ngân sách, tiết kiệm chi tiêu nhằm tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị. Việc thực hiện công tác quản lý tài chính ngân sách theo đúng quy định.

Về công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy phường và công tác phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội: Đảng ủy các phường thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chủ tịch UBND phường chủ động báo cáo, đề xuất với Đảng ủy phương hướng, nhiệm vụ cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và những vấn đề quan trọng khác ở địa phương.

Phối hợp thực hiện tốt việc công khai, minh bạch đối với các nội dung quy định tại Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; tổ chức đối thoại thủ tục hành chính; các buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội về các vấn đề thuộc trách nhiệm giải trình của Chủ tịch UBND phường.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, cho thấy việc triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội đã và đang được quận Bắc Từ Liêm thực hiện tốt, mang lại hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành bộ máy chính quyền địa phương, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bộ máy chính quyền đã gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn
Thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền đô thị
Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự tin tưởng của Nhân dân
Tổ chức của UBND phường tinh gọn, hoạt động hiệu quả
Mang lại hiệu quả trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 cho các tập thể và  cá nhân

Trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 cho các tập thể và cá nhân

Tại Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 diễn ra tại Hà Nội vào sáng 3/12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 cho 9 tập thể và 10 cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phối hợp chặt chẽ giữa Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp trong PBGDPL

Phối hợp chặt chẽ giữa Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp trong PBGDPL

Sở Tư pháp TP Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP vừa tổng kết Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN TP về việc đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.
Cây đổ trong cơn dông khiến 2 bà cháu tử vong

Cây đổ trong cơn dông khiến 2 bà cháu tử vong

Người phụ nữ chạy xe máy chở 2 cháu nội trên đường về nhà thì gặp cơn dông lốc mạnh khiến cây điệp bên kia kênh đổ sang đường đè trúng 3 bà cháu.
Xe Santafe bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên đường phố Hà Nội

Xe Santafe bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên đường phố Hà Nội

Chiếc SantaFe đang di chuyển từ bến xe Mỹ Đình theo hướng Trung tâm hội nghị Quốc gia, đến đoạn qua cổng làng Đình Thôn thì bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt.
Ngày hội Đổi mới sáng tạo hướng sản xuất đến Công nghệ 4.0

Ngày hội Đổi mới sáng tạo hướng sản xuất đến Công nghệ 4.0

Chiều 2/12, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP và Đại học Quốc tế Miền Đông phối hợp cùng các đối tác chiến lược là Đại học Quốc gia Singapore và Trường bách khoa Singapore, Block71 Saigon tổ chức chuỗi Hội thảo Ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương...
Hà Nội tiến hành tháo dỡ Trạm thu phí BOT Nội Bài - Vĩnh Yên trước Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội tiến hành tháo dỡ Trạm thu phí BOT Nội Bài - Vĩnh Yên trước Tết Nguyên đán 2023

Trạm thu phí BOT quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên dừng thu phí đã lâu nhưng vẫn chưa được xử lý sẽ được thành phố Hà Nội tiến hành tháo dỡ trước Tết Nguyên đán 2023.
Thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 3/12 đến ngày 4/12, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trời rét. Trung Bộ từ Quảng Bình đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 1/12: Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại

Thời tiết ngày 1/12: Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phần phía Bắc không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đếnTrung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của các trường đại học

Đến thời điểm này, một số trường đại học đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bí quyết “ẵm” điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

Bí quyết “ẵm” điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

Em Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh trường THPT Marie Curie thuộc trường hợp hiếm khi mới 15 tuổi đã đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Speaking (nói) và Reading (viết) ở lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 10.
Tuyển sinh ĐH năm 2023: Loại bỏ các phương thức không hiệu quả, nâng cấp phần mềm hỗ trợ xét tuyển

Tuyển sinh ĐH năm 2023: Loại bỏ các phương thức không hiệu quả, nâng cấp phần mềm hỗ trợ xét tuyển

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học loại bỏ những phương án tuyển sinh phức tạp gây ảnh hưởng đến các thí sinh và thực hiện nâng cấp phần mềm xét tuyển chung.
Phiên bản di động