Thứ sáu 19/12/2025 20:22
Mô hình chính quyền đô thị:

Mang lại hiệu quả trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Sau 1 năm triển khai thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội đã diễn ra thuận lợi, hiệu quả, được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân vào những đổi mới trong hoạt động của bộ máy chính quyền phường.
Mang lại hiệu quả trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp
Phường Bồ Đề tổ chức sơ kết 1 năm thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Theo Phó Bí thư – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện, sau 1 năm thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn theo Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ từ ngày 01/7/2021 đến nay, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền tập trung quyết liệt. Việc triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị được thực hiện một cách bài bản, thận trọng, đúng quy định, trình tự hướng dẫn của cấp trên. Đảm bảo sau khi sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy của UBND phường tinh gọn.

Công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành của Trung ương, Thành phố và của quận về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại quận Long Biên được tăng cường tới các tầng lớp Nhân dân, được toàn thể cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trên địa bàn quan tâm và đồng tình, ủng hộ.

UBND phường hoạt động ổn định theo chế độ thủ trưởng; Quy chế làm việc của UBND phường được xây dựng, ban hành đảm bảo theo Quyết định số 2696/QĐ-UBND ngày 21/6/2021 của UBND TP Hà Nội về ban hành quy chế làm việc mẫu của UBND phường, Quyết định phân công nhiệm vụ cho Chủ tịch, Phó chủ tịch, công chức phường được kịp thời điều chỉnh theo đúng các quy định tại Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng rõ người, rõ trách nhiệm.

Đảm bảo các nội dung công việc được triển khai thông suốt, hiệu quả, không gián đoạn, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Quy chế làm việc của Đảng ủy phường, quy định chế độ làm việc, mối quan hệ công tác giữa Đảng ủy với UBND phường, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường được kịp thời điều chỉnh, bổ sung, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quá trình điều hành, triển khai công việc khi thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại phường.

Những thay đổi sau 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường trong cơ chế quản lý và sắp xếp đội ngũ công chức UBND phường đã và đang mang lại hiệu quả bước đầu trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính. Việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường đã diễn ra thuận lợi, hiệu quả, được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân vào những đổi mới trong hoạt động của bộ máy chính quyền phường.

Bộ máy chính quyền đã gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn Bộ máy chính quyền đã gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn
Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm phục vụ Nhân dân Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm phục vụ Nhân dân
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Sáng 19/12, tại phường Phú Thượng, Hà Nội dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, liên danh các nhà đầu tư Đại Quang Minh, Văn Phú, MIK Group, Thaco, T&T Group và Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Ngày 17/12, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an xã Thư Lâm đã kịp thời giúp cháu bé đi lạc trở về an toàn với gia đình.
Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Các chuyên gia cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giới trẻ cần được thực hiện nghiêm túc theo luật, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, các cán bộ chuyên trách, đồng thời cần phải đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.
Hà Nội chuẩn bị khởi công dự án tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội chuẩn bị khởi công dự án tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất các công tác chuẩn bị để tổ chức Lễ khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, dự kiến diễn ra vào sáng 19/12/2025.
Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Việc một cá nhân đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông một cách bất thường có thể dẫn đến nhiều rắc rối pháp lý nghiêm trọng, tùy thuộc vào mục đích và hành vi thực tế đằng sau việc đứng tên này.
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 3 – đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), thanh toán bằng quỹ đất.
Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét, có nơi rét đậm. Trong khi đó, trên nhiều vùng biển, đặc biệt là Biển Đông, gió Đông Bắc duy trì cường độ mạnh, gây sóng cao và biển động, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hoạt động hàng hải.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Hà Nội liên tục chìm trong lớp sương mù dày đặc do nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng cao, nhiều thời điểm đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Trước diễn biến xấu, thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm kiểm soát nguồn phát thải và cải thiện chất lượng không khí.
Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt giảm ô nhiễm không khí, trong đó trọng tâm là giúp người dân chuyển từ xe máy xăng sang xe điện. Hàng loạt chính sách hỗ trợ tài chính, hạ tầng và ưu đãi lệ phí đang được xây dựng nhằm bảo đảm quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi, công bằng và khả thi.
Làm gì để việc dạy AI cho học sinh đạt hiệu quả?

Làm gì để việc dạy AI cho học sinh đạt hiệu quả?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông. Theo đó, khung nội dung được phát triển dựa trên 4 mạch kiến thức chính gồm: tư duy lấy con người làm trung tâm, đạo đức AI, các kĩ thuật và ứng dụng AI, thiết kế hệ thống AI.
Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập”

Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập”

Chiều 19/12, Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập” do Trang tin điện tử Sóng trẻ phối hợp với Viện Báo chí - Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên và những người làm báo trẻ.
Cô giáo có tấm lòng nhân hậu

Cô giáo có tấm lòng nhân hậu

25 năm qua, cô giáo Tăng Thị Thu Hằng - Phó trưởng Khoa Kĩ năng Nghiệp vụ Đội, Trường Lê Duẩn luôn gắn bó với công tác thiện nguyện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động