Thứ ba 28/03/2023 16:11
Xã Song Phương, Hà Nội:

Công tác cải cách hành chính đi vào nền nếp

Chị Nguyễn Thị Tuyết, công chức Tư pháp - hộ tịch, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, trong năm 2022, bộ phận một cửa, một cửa liên thông đã tiếp nhận 4.076 hồ sơ, trong đó, giải quyết đúng hạn 4.076 hồ sơ, không có hồ sơ giải quyết quá hạn, văn bản xin lỗi.
Chị Nguyễn Thị Nguyệt, công chức Tư pháp – Hộ tịch hỗ trợ công dân làm hồ sơ
Chị Nguyễn Thị Nguyệt, công chức Tư pháp – Hộ tịch hỗ trợ công dân làm hồ sơ

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Tuyết, công chức Tư pháp - hộ tịch, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, năm 2022, căn cứ Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 28/1/2022 của UBND huyện Hoài Đức về công tác cải cách hành chính năm 2022. UBND xã Song Phương đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 28/1/2022 về công tác cải cách hành chính năm 2022; Kế hoạch 95/KH-UBND ngày 8/7/2022 về cải thiện, nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của TP Hà Nội trên địa bàn xã; Kế hoạch nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính năm 2022,...

Gắn với công tác cải cách hành chính của TP, huyện với chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, phát triển” và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND xã Song Phương đã duy trì và nâng cao chỉ số cải cách hành chính; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công; chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của cơ quan Nhà nước trên địa bàn xã. Xã Song Phương còn thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng văn minh, hiện đại, đồng bộ hóa các giải pháp, thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Nâng cao chất lượng công tác kiểm soát TTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng giải quyết công việc của cơ quan hành chính Nhà nước.

Chị Tuyết cho biết thêm, trong năm 2022, bộ phận một cửa, một cửa liên thông đã tiếp nhận 4.076 hồ sơ, trong đó, giải quyết đúng hạn 4.076 hồ sơ, không có hồ sơ giải quyết quá hạn, văn bản xin lỗi. Xã Song Phương rất tự hào vì số lượng cán bộ ít, hồ sơ nhiều nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ một cửa luôn thấm nhuần tư tưởng giải quyết hồ sơ cho công dân nhanh, gọn, chính xác nhất, đảm bảo hạn chế đi lại nhiều lần cho công dân. Đặc biệt, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại các ban ngành. Với cấp xã thì lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch chị Nguyệt thực hiện chiếm 100% số lượng dịch vụ công đang được thực hiện tại cấp xã.

Trong thời gian vừa qua, triển khai đăng ký liên thông các lĩnh vực khai sinh và khai tử. Đây là nhiệm vụ mới rất quan trọng, không chỉ góp phần giúp cho người dân hạn chế và giảm được thời gian giải quyết TTHC mà còn giúp cho cán bộ, công chức có thể kiểm tra và bao quát được lượng hồ sơ lớn. Khi thực hiện nhuần nhuyễn các bước này sẽ kết nối được dữ liệu quốc gia, thông tin của rất nhiều ngành với nhau và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên ngay từ khi được giao nhiệm vụ đầu mối hai thủ tục trên, chị Nguyệt đã luôn theo dõi sát sao hướng dẫn của các cấp để kịp thời nắm bắt về quy trình, các bước tiếp nhận. Đồng thời, tham gia tập huấn đầy đủ các cái nhóm hỗ trợ online và khi phát sinh vướng mắc, chị đã liên hệ với các cơ quan chuyên môn, kỹ thuật hỗ trợ giải quyết thủ tục nhanh nhất.

Chị Nguyệt chia sẻ, thời gian đầu triển khai bộ phận một cửa gặp rất nhiều khó khăn vì trình độ dân trí ở các xã ngoại thành không cao và khả năng sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế nên công dân đến làm các thủ tục hành chính, ngoài việc hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, cán bộ một cửa còn phải hướng dẫn người dân kỹ thuật, lập tài khoản, hướng dẫn điền đầy đủ thông tin, kê khai chính xác phục vụ cho quá trình giải quyết hồ sơ.

Công dân vui vẻ ra về khi được cán bộ một cửa hỗ trợ nhanh chóng, hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Công dân vui vẻ ra về khi được cán bộ một cửa hỗ trợ nhanh chóng, hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Bên cạnh đó, với nếp suy nghĩ lên làm việc trực tiếp của người dân, chưa quen làm việc qua mạng nên mỗi cán bộ một cửa đều là tuyên truyền viên, vận động người dân thay đổi nếp suy nghĩ, chuyển từ nộp hồ sơ giấy sang nộp online. Trong đó, cán bộ một cửa phân tích rõ cho công dân những lợi ích mà nộp hồ sơ trực tuyến đem lại như thông tin chính xác, cơ động nộp hồ sơ ở nhiều nơi, không phụ thuộc vào nơi công dân cư trú, cũng như phải sắp xếp thời gian, nghỉ làm đến UBND xã nộp hồ sơ. Với sự kiên trì tuyên truyền, vận động, nhiều người dân ở xã Song Phương đã biết và thực hiện thành thạo dịch vụ công trực tuyến.

Theo chị Nguyệt, công dân đến bộ phận một cửa đều được hướng dẫn đầy đủ, chi tiết, thậm chí phải cầm tay chỉ việc, chỉ từng dòng, đọc nội dung để công dân viết, điền,... tất cả các công việc trên nhằm mục đích giúp công dân kê khai chính xác, tránh phải đi lại nhiều lần, hồ sơ được đảm bảo đúng, đủ, quá trình giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, trong năm 2022, công tác cải cách hành chính được UBND xã quan tâm chỉ đạo, xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực hiệu quả của cả hệ thống chính trị. Công tác cải cách TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông thực hiện nghiêm túc, TTHC được niêm yết công khai đầy đủ, việc giải quyết TTHC được đảm bảo đúng quy trình và thành phần hồ sơ theo quy định.

“Sang năm 2023, xã Song Phương sẽ đảm bảo 100% thủ tục hành chính và các dịch vụ công được rà soát, cập nhật, công khai kịp thời tại bộ phận một cửa; Tối thiểu 99% số hồ sơ TTHC được trả kết quả giải quyết đúng hạn, trước hạn; Phấn đấu mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và DN về giải quyết TTHC của xã đạt tối thiểu 90%; Đảm bảo 100% các cán bộ, công chức, giải quyết hồ sơ công việc được bồi dưỡng về kỹ năng văn hóa giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết hồ sơ trực tuyến; 100% cán bộ cấp xã được bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nhận thức đầy đủ về các chỉ số Parindex, Sipas, Papi”, ông Hà nêu phương hướng, giải pháp năm 2023 của xã Song Phương.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính
Theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn Hà Nội đi vào nền nếp
Tăng cường năng lực đội ngũ công chức thực hiện công tác cải cách hành chính
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Ngày 28/3, Công an phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tìm và trao trả tài sản bị thất lạc cho cặp đôi người ngoại quốc...
Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Đang đỗ trên phố Tô Hiệu, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, chiếc ô tô con đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, chủ nhân chiếc xe may mắn thoát ra ngoài an toàn.
Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Nhóm thanh niên rủ nhau ra khu vực cánh đồng để bắt cá thì bất ngờ chạm vào dây điện (loại dây điện dùng để bẫy chuột) khiến một người bị điện giật bất tỉnh.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Vào ngày 31/3/2023 sắp tới đây, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Sau vụ việc nữ sinh bị cắt tóc trên lớp, ngành giáo dục Vĩnh Phúc mới đây đã ra văn bản tăng cường triển khai thực hiện nội quy, quy tắc văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục…
“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Ngành Giáo dục Hà Nội xác định công cụ để quản lý tốt nhất chính là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Những khoảng trống trong chuyển đổi số đang dần được “lấp đầy” để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động