Thứ sáu 02/06/2023 16:37

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa quyền con người

Đây là cảnh báo của Liên hợp quốc về những mối đe dọa mà công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến cho con người.
Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa quyền con người
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống của con người.

Theo đó, với những tiến bộ gần đây của AI, mối đe dọa cho quyền con người đang ngày một lớn và Liên hợp quốc cho rằng cần phải có những cơ chế để bảo vệ con người khỏi những tác hại đó.

“Yếu tố con người, phẩm giá và tất cả các quyền con người đang gặp rủi ro nghiêm trọng. Đây là lời kêu gọi khẩn cấp đối với cả các doanh nghiệp và chính phủ nhằm nhanh chóng phát triển các biện pháp bảo vệ hiệu quả - những biện pháp đang rất cần thiết", Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - Volker Turk bày tỏ.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh đang có rất nhiều quốc gia trong đó có cả hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc kêu gọi phải có quy định về AI để đảm bảo công nghệ này không phá hoại sự ổn định và an ninh quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng đã có những vấn đề được nêu lên liên quan đến AI như việc vi phạm quyền riêng tư hay các thuật toán mang tính thiên vị.

AI ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống, tạo bước đột phá về công nghệ cũng như làm thay đổi nhiều thói quen của con người từ sức khỏe, đời sống, giải trí hay thậm chí cả cảm xúc. Chính điều này đã khiến cho ngày càng nhiều những lo ngại về những tác động xấu mà AI đem lại.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - Volker Turk khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng hiện nay, hỗ trợ chuyên môn và đảm bảo rằng khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm dù cho công nghệ này có phát triển đến đâu.

Nga và Mỹ cần thực thi đầy đủ Hiệp ước New START Nga và Mỹ cần thực thi đầy đủ Hiệp ước New START
Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu? Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động