Thứ bảy 30/09/2023 15:26

Công khai số điện thoại tiếp nhận phản ánh hành vi “cò mồi” làm thủ tục kiểm định

Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới và công bố số điện thoại đường dây nóng.
Công khai số điện thoại tiếp nhận phản ánh hành vi “cò mồi” làm thủ tục kiểm định
Hình ảnh người dân xếp hàng lấy số đăng kiểm.

Ngày 18/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có văn bản về việc công khai số điện thoại đường dây nóng.

Theo đó, gần đây, có nhiều thông tin phản ánh về việc xuất hiện các hành vi tiêu cực như: Nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc “cò mồi” làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,… gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Để kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các hành vi tiêu cực, xin gọi tới số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng Kiểm Việt Nam: 024.37684702 hoặc 0985961766.

Cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng có văn bản do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký, gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Văn bản nêu rõ: Thời gian qua, để khắc phục tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (TTĐK) trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, TP trực thuộc trung ương nhằm giải quyết khó khăn, bất cập trong hoạt động kiểm định và bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để và hiện vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, có thể phát sinh thêm một số vi phạm, tiêu cực khác.

Vì vậy, để tiếp tục nâng cao công tác phối hợp trong quản lý nhà nước đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, từng bước khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm, đồng thời kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, Bộ GTVT trân trọng đề nghị quý Ủy ban quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:

Bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các TTĐK; tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các TTĐK, tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận các TTĐK dẫn đến ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông cục bộ.

Chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các TTĐK để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...) gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông, trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.

Chỉ đạo Sở GTVT tăng cường công tác phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm công tác đăng kiểm; tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Nghệ An: Sau những Nghệ An: Sau những "sóng gió”, đăng kiểm xe cơ giới hoạt động ra sao?

Không còn cảnh ùn tắc, chờ đợi trong mệt mỏi để được đăng kiểm phương tiện, công tác đăng kiểm xe cơ giới tại Nghệ ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động