Thứ tư 12/02/2025 12:25

Chế tài xử lý người vi phạm giấu giấy phép lái xe

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hiện nay, giấy phép lái xe (GPLX) đã được tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia nên hành vi khai báo gian dối về GPLX có thể khiến người vi phạm giao thông nhận mức phạt nặng hơn.
Cảnh sát giao thông kiểm tra một trường hợp có biểu hiện vi phạm
Cảnh sát giao thông kiểm tra một trường hợp có biểu hiện vi phạm. Ảnh: TA

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sau một tháng triển khai Nghị định 168/2024 (từ ngày 1/1 đến này 31/1), CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 327.000 trường hợp vi phạm; tước quyền sử dụng GPLX, chứng chỉ chuyên môn 27.800 trường hợp; trừ điểm hơn 28.700 GPLX. So với thời gian trước liền kề, xử phạt giảm hơn 48.000 trường hợp. Thống kê từ Phòng CSGT TP Hà Nội cho thấy, từ ngày 1/1 - 4/2, lực lượng CSGT Hà Nội xử lý gần 19.900 trường hợp vi phạm giao thông, tước 756 GPLX, trừ điểm hơn 2.200 GPLX.

Quá trình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, nhiều trường hợp người vi phạm cố tính giấu GPLX với nhiều lý do như không có GPLX, hoặc bị mất... để né tránh việc bị trừ điểm hoặc bị tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn.

Liên quan đến vấn đề này, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội khẳng định đây là suy nghĩ sai lầm của người vi phạm. Bởi, theo quy định tại Thông tư 28/2024 của Bộ Công an, hiện nay, bên cạnh GPLX bản cứng, người dân có thể xuất trình GPLX, đăng ký xe... qua ứng dụng VNeID. Do đó, trường hợp chủ xe không mang GPLX bản cứng, lực lượng chức năng có thể đề nghị xuất trình thông qua VNeID.

Trường hợp tài xế đã tích hợp thông tin GPLX trên VNeID nhưng khai báo không có GPLX, lực lượng chức năng dễ dàng xác minh qua ứng dụng này, với đầy đủ thông tin về họ tên lái xe, số GPLX, thời hạn GPLX và số điểm GPLX hiện tại.

Trường hợp tài xế chưa cài đặt ứng dụng VNeID hoặc chưa tích hợp thông tin GPLX trên VNeID, chưa xác minh được tài xế không có GPLX thật hay không tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng vẫn sẽ lập biên bản vi phạm hành chính lỗi vi phạm ban đầu cùng lỗi điều khiển phương tiện không có GPLX.

Sau thời hạn quy định (7 ngày làm việc), tài xế xuất trình được GPLX sẽ được chuyển về lỗi vi phạm “không mang GPLX” cùng lỗi vi phạm ban đầu, tùy mức độ sẽ bị trừ điểm hoặc tước GPLX có thời hạn. Trường hợp vẫn không xuất trình được GPLX sẽ bị xử phạt lỗi không có GPLX.

Trong khi đó, trường hợp không có GPLX, mức phạt với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh đến 125cm³ hoặc công suất động cơ điện đến 11kW từ 2 - 4 triệu đồng; mức phạt với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 125cm³ hoặc công suất động cơ điện trên 11kW, xe ba bánh từ 6 - 8 triệu đồng; mức phạt với người điều khiển ô tô mức phạt từ 18 - 20 triệu đồng. Ngoài bị phạt nặng, người vi phạm sẽ bị xử phạt và phải chịu những hậu quả pháp lý đi kèm.

CSGT cũng khuyến cáo, trong trường hợp người vi phạm quên mang GPLX dạng thẻ cứng có thể xuất trình cho CSGT kiểm tra thông qua ứng dụng VNeID. Việc cố tình khai báo gian dối sẽ nhanh chóng được xác minh và xử lý nghiêm. Riêng việc dán biển số xe để tránh bị phạt nguội, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 20-26 triệu đồng và trừ 6 điểm trên GPLX. Như vậy, có thể thấy việc cố tình không xuất trình GPLX để tránh bị trừ điểm hoặc tước GPLX có thời hạn không phải là giải pháp hiệu quả. Người vi phạm vẫn sẽ bị xử phạt và phải chịu những hậu quả pháp lý đi kèm.

Các mức xử phạt không mang GPLX

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp cho biết, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người điều khiển xe máy và các loại xe tương tự kinh doanh vận tải không mang theo GPLX thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối với người điều khiển ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và các loại xe tương tự ô tô kinh doanh vận tải mà không mang GPLX thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Nghi phạm dùng súng bắn chết người ở Hà Tĩnh đối diện khung hình phạt nào?
Lợi ích và rủi ro khi thuê ô tô tự lái ngày Tết
Chế tài xử lý đối tượng chế rượu từ cồn y tế 70 độ khiến 2 du khách tử vong
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Đối tượng truy nã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn

Hải Phòng: Đối tượng truy nã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn

Ngày 8/2/2025, khi đang lẩn trốn tại Công ty TNHH giống Thủy sản Thành Vinh (gần bến phà Dương Áo, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), đối tượng truy nã Trần Vĩnh Đức đã bị Công an xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) phối hợp với cơ quan cấp trên và Công an tỉnh Ninh Thuận bắt giữ.
Tạm giữ tài xế ô tô Lexus hành hung nam shipper ở quận Tây Hồ

Tạm giữ tài xế ô tô Lexus hành hung nam shipper ở quận Tây Hồ

Ngày 12/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Tống Anh Tuấn (SN 1982, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi cố ý gây thương tích của Tống Anh Tuấn đối với anh L.X.H (SN 1994, trú tại quận Tây Hồ).
Kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng giết người

Kết thúc hành trình 18 năm theo dấu đối tượng giết người

Ngày 11/2/2025, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đã ra Quyết định đình nã đối với Trần Văn Chung, SN 1959, trú tại phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả (nay là tổ 2, khu Nam Tiến, phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả) từ kết quả công tác giám định AND.
Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Từ năm 2017 – 2022, việc kinh doanh của Hải Hà Petro đều âm, nợ hơn 1.180 tỷ đồng tiền thuế bảo vệ môi trường và tiền chậm nộp là hơn 431 tỷ đồng, tổng cộng hơn 1.611 tỷ đồng.
Quảng Ninh: đối tượng giết người nhận án 9 năm tù

Quảng Ninh: đối tượng giết người nhận án 9 năm tù

Ngày 21/1/2025, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Công Phú, SN 1996, trú tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên về tội "Giết người".
Cựu chủ tịch Bình Thuận Lê Tiến Phương bị đề nghị 6-7 năm tù

Cựu chủ tịch Bình Thuận Lê Tiến Phương bị đề nghị 6-7 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lê Tiến Phương, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 16 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 5 đối tượng: Dương Xuân Minh, Đặng Tuấn Hưng, Nguyễn Lê Thành Long, Vũ Phạm Huyền Linh, Nguyễn Thành Nhân về hành vi gây rối trật tự công cộng; tạm bàn giao đưa 5 đối tượng còn lại dưới 16 tuổi là: N.K.T; N.H.V; B.T.T; T.N.L; N.G.T cho các gia đình để quản lý, giáo dục.
Hà Nội: xử phạt Phó Trưởng Công an phường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Hà Nội: xử phạt Phó Trưởng Công an phường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Công an phường Trung Liệt đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với một cán bộ công an không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
"Gỡ” phạt nguội đối với lái xe vượt đèn đỏ khi đưa người bị nạn đi cấp cứu ở Hà Nội

"Gỡ” phạt nguội đối với lái xe vượt đèn đỏ khi đưa người bị nạn đi cấp cứu ở Hà Nội

Khi đưa người phụ nữ đi cấp cứu, anh Phạm Anh Vượng điều khiển ô tô vượt đèn đỏ trên đường Võ Chí Công và bị hệ thống phạt nguội đưa vào danh sách vi phạm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động