Thứ tư 27/09/2023 08:50

Cấp cứu kịp thời người đàn ông bất ngờ liệt nửa người khi đang đi trên đường

Khi đang trên đường trở về nhà, người đàn ông bất ngờ yếu liệt ngã ra đường không nói được kèm liệt nửa người bên phải, ngay lập tức bệnh nhân được đưa tới bệnh viện.
Cấp cứu kịp thời người đàn ông bất ngờ liệt nửa người khi đang đi trên đường
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân C. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, mới đây, khoa Cấp cứu bệnh viện này đã thành công cứu chữa cho bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp giờ thứ I.

Bệnh nhân V.V.C (SN 1968, trú Lĩnh Nam, Hoàng Mai) vào viện trong tình trạng liệt hoàn toàn 1/2 người phải, không nói được, méo miệng, huyết áp 180/100 mmHg. Bệnh nhân đã được chụp CT sọ não và được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ I.

Bệnh nhân cho biết, khi đang trên đường trở về nhà thì bất ngờ yếu liệt ngã ra đường không nói được kèm liệt nửa người bên phải, ngay lập tức bệnh nhân được đưa tới bệnh viện. Sau khi khám và chụp CT sọ não cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái giờ thứ I. Ngoài ra, bệnh nhân C còn có tiền sử bị viêm tụy cấp, thường xuyên sử dụng rượu bia.

Sau khi được đánh giá toàn diện, bệnh nhân được các bác sĩ khoa cấp cứu chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (tiêu sợi huyết) và kiểm soát huyết áp, đường máu. Sau khoảng 1 giờ, tình trạng bệnh nhân cải thiện, chân tay đã cử động được. Một ngày sau đó, bệnh nhân C có thể vận động được, đi lại được, nói chuyện bình thường, gần như ko để lại di chứng, điểm NIHSS từ 15 điểm giảm xuống còn 6 điểm. Sau 24h bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn NIHSS 1 điểm

Hiện nay, đột qụy não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch, ung thư; và là nguyên nhân thường gặp nhất gây tàn tật tại các nước phát triển. Do vậy, gánh nặng của bệnh để lại cho gia đình và xã hội rất lớn. Trong đó đột quy nhồi máu não chiếm 80% - 85%.

Đột quỵ não gồm 2 thể là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ chảy máu não. Trong vấn đề điều trị việc tái thông mạch sau nhồi máu não cấp liên quan đến cải thiện kết cục lâm sàng cũng như giảm tỉ lệ tử vong. Hiện nay điều trị tái thông mạch não trong đột quỵ não cấp bao gồm hai biện pháp: Điều trị tái tưới máu bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và điều trị tái tưới máu bằng can thiệp nội mạch.

BSCK1 Nguyễn Văn Học, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: Ðiều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong thời gian 4-5 giờ là điều trị chuẩn với bệnh nhân nhồi máu não cấp, làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như giảm mức độ tàn tật.

Tỉ lệ tái thông mạch não sau tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch chỉ xấp xỉ 30%, trong đó tái thông với tắc mạch cảnh nhỏ hơn 10%, tắc động mạch não giữa đoạn M1 30%, tắc động mạch não giữa đoạn M2 42%. Can thiệp nội mạch đã được sử dụng trong nhiều năm qua để điều trị nhồi máu não. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tỉ lệ tái thông mạch não của can thiệp nội mạch cao hơn điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch đơn thuần.

Người đàn ông phát hiện dị tật tim bẩm sinh sau khi nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ não cao tuổi nhất từ trước tới nay tại Việt Nam
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động