Thứ hai 15/08/2022 05:28

Cảnh báo xuất hiện loại ma túy mới xâm nhập vào giới trẻ

Trên một số diễn đàn, hội nhóm MXH, nhiều đối tượng đã mở topic chia sẻ các trải nghiệm về các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người sử dụng các loại ma túy dạng mới như: "cỏ Mỹ", "tem giấy", "nấm thần”, “nước xoài”, “nước dâu”; “trà sữa” hay kẹo dẻo “thần dược”; bánh, kẹo, chocolate có chứa tinh dầu cần sa…
Chocolate được ngụy trang dưới dạng ma túy  mới Chocolate Chill Max, bán công khai trên MXH
Chocolate được ngụy trang dưới dạng ma túy mới Chocolate Chill Max, bán công khai trên MXH

Cụ thể, ngày 22/6, CA TP Hà Nội đưa ra cảnh báo, vừa phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới, được ngụy trang dưới dạng chocolate ghi nhãn hiệu Socola Chill Max bán công khai trên MXH.

Trước đó, ngày 30/5, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Qua khai thác được biết, sau khi ăn chocolate 20 phút, các bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi BV cấp cứu.

CA huyện Đông Anh, Hà Nội, đã đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự, CA TP Hà Nội giám định. Sau đó, lực lượng chức năng đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate.

Chất ADB-BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu "cỏ Mỹ", có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc, nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo các Nghị định của Chính phủ.

Theo điều tra, mẫu viên chocolate như trên được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và bán công khai trên các trang MXH. Các loại ma túy mẫu mới trên đều có hình thức, màu sắc bắt mắt, gây tò mò đối với thanh, thiếu niên nên có nguy cơ trở thành các loại ma túy học đường.

Đặc biệt nguy hiểm hơn là trên một số diễn đàn, nhiều đối tượng đã mở topic chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để lôi kéo nhiều người sử dụng nên ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia sử dụng, tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, mà trực tiếp là môi trường học đường và bản thân các em.

Ma túy không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình nhận thức và học tập mà còn khiến các em mất nhân cách đạo đức. Ngoài ra, người nghiện ma túy có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, tính đến tháng 5/2022, toàn TP có 17.916 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, có 12.380 người nghiện ma túy ở cộng đồng, còn lại 5.536 người nghiện đang ở các trường, trại do ngành CA và các cơ sở cai nghiện ma túy công lập quản lý.

Vì vậy, nhằm tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong phòng, chống ma túy, ngày 8/6, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 trên địa bàn TP Hà Nội.

Kế hoạch nêu rõ, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội TP quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, đặc biệt là những điểm mới của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

Đặc biệt là chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phòng ngừa; tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; góp phần giảm cung, giảm cầu và tác hại của ma túy...

Với tình hình phức tạp của các chất ma túy mới này, lực lượng CA TP Hà Nội đang tích cực đấu tranh, xử lý các vụ việc trên. Bên cạnh công tác điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm của cơ quan pháp luật thì đây cũng là lời cảnh báo đối với các thanh, thiếu niên và bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại ma túy dạng mới với hình thức ngày càng tinh vi.

Cảnh báo bệnh nhân ngộ độc ma túy mới là giới trẻ
Người đàn ông "vác tù và" với câu chuyện tìm hiểu các loại ma tuý mới để... giúp ngăn chặn
Sự thật về mĩ từ “thuốc lá thế hệ mới”
“Nước vui” một loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động