Thứ ba 06/12/2022 07:51

Cảnh báo bệnh nhân ngộ độc ma túy mới là giới trẻ

Ngày nào Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc ma túy mới. Đáng chú ý trong số đó đa phần là người trẻ. Bác sỹ cảnh báo, ngày càng nhiều loại ma túy mới núp dưới những hình thức khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần luôn để mắt tới con để phát hiện kịp thời những bất thường.

ThS-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Thời gian gần đây, ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc ma túy đến cấp cứu. Bệnh nhân đến viện trong các độ tuổi rất khác nhau, chủ yếu là người trẻ, đang trong độ tuổi đi học và lao động, thậm chí có nhiều cháu còn đang là học sinh THPT.

Đáng chú ý, bác sỹ ghi nhận một số ca dương tính với cocain-một loại ma túy phổ biến ở châu Mỹ rất độc với tim mạch. Điều đó cho thấy thị trường ma túy tại Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp. Các ca ngộ độc những loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, cỏ Mỹ, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD)…

canh bao benh nhan ngo doc ma tuy moi la gioi tre
Thời gian qua lực lượng chức năng phát hiện chất ma túy mới núp bóng dưới dạng tinh dầu thuốc lá điện tử, thuốc lào. (Ảnh: H.N)

Có những bệnh nhân biểu hiện mười mươi nhưng xét nghiệm âm tính với ma túy. “Xét nghiệm âm tính không phải vì bệnh nhân không dùng ma túy, mà là chất ma túy mới hệ thống xét nghiệm không chạy theo kịp. Như với cỏ Mỹ có đến hàng trăm hoạt chất, người ta có thể tuỳ tiện cho bất cứ chất nào đó và rất khó khăn để biết được là chất gì để xét nghiệm, các phương pháp xét nghiệm không bao phủ được hết”, bác sỹ Nguyên phân tích.

Mới đây, Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân 41 tuổi ở Hà Nội với các dấu hiệu ngộ độc ma túy cấp. Mặc dù không thừa nhận sử dụng ma túy đá (hay do vô ý sử dụng) nhưng bệnh nhân có các biểu hiện rõ ràng của ngộ độc ma túy cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc cỏ Mỹ (một loại ma túy mới). Theo người nhà bệnh nhân, sau khi hút “thuốc lào” tại quán nước vỉa hè, bệnh nhân bỗng co giật, bất tỉnh, tăng tiết nước bọt, tím tái, được người dân xung quanh phát hiện đưa đến BV.

Ma túy gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Mặc dù ngộ độc ma túy xảy ra với người trẻ song biểu hiện tổn thương cơ tim, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim nặng nề, giống hệt như một cụ già. Ngoài ra, chất ma túy cũng tấn công lên hệ thần kinh, biến người chơi ma túy trở nên sa sút trí tuệ, kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

“Trước đây các ca nhập viện vì ma túy biểu hiện chủ yếu là loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Đa phần các trường hợp này đều không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo hung khí, đe dọa nhân viên y tế và mọi người xung quanh”, bác sỹ Nguyên chia sẻ.

Ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm-bác sỹ Nguyên khuyến cáo.

Trước đó, tháng 4-2019 Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự-Bộ Công an vừa phát hiện ra một chất ma túy mới trong một số mẫu vật thuốc lá điện tử và thuốc lào. Đây là mẫu giám định theo yêu cầu của một số nhà trường và phụ huynh trên địa bàn TP Hà Nội đề nghị phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên.

Kết quả giám định cả 2 mẫu tinh dầu thuốc lá điện tử và thuốc lào chứa chất hướng thần 5F-MDMB-PICA. Chất này đã được hòa tan vào tinh dầu và phun tẩm vào sợi thuốc lào. 5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Trước đây chất này chỉ có trong cỏ Mỹ nhưng nay, các đối tượng đã sử dụng những loại “vật mang” mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào mà không phải là phun, tẩm vào các loại cây cỏ, thảo mộc khô như trước kia. Các đối tượng hướng đến những người trẻ, nhất là học sinh, sinh viên.

Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Trường, GĐ Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ CA, từ tháng 8-2018 đến nay, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an còn phát hiện thêm 8 chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức vô cùng phức tạp, là chất hướng thần và gây ảo giác mạnh như AMB-Fubinaca, Fub-144, ADB, Butinaca, MMB-022…

Thịnh An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động