Thứ sáu 22/09/2023 02:16

Campuchia có thêm một di sản văn hóa thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công nhận thêm một di tích văn hóa của Campuchia trở thành di sản văn hóa thế giới.
Campuchia có thêm một di sản văn hóa thế giới
Quần thể đền Koh Ker trở thành di sản văn hóa thế giới. (Ảnh: Klook)

Theo đó, trong kỳ họp diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã chính thức ghi danh quần thể đền Koh Ker thuộc tỉnh Preah Vihear của Campuchia trở thành di sản văn hóa thế giới.

Koh Ker là tên một di tích nằm trong quần thể di tích Angkor, cách TP Siêm Riệp 100km. Đây đã từng là thủ đô của đế chế Khmer trong khoảng thời gian từ năm 928-944 sau Công nguyên. Quần thể này được xây dựng dưới triều đại vua Jayavarman IV, khởi công từ năm 921 đến năm 944 mới hoàn tất.

Tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng Koh Ker cũng đã kịp xây dựng được những công trình kiến trúc ngoạn mục và các tác phẩm điêu khắc khổng lồ. Nổi bật là ngôi đền Prasat Thom, có hình dáng tương tự như một kim tự tháp cao 30m được bao quanh bởi một khu rừng.

Một trong số các tác phẩm điêu khắc ấn tượng nhất là bức tượng Garuda khổng lồ (một sinh vật thần thoại nửa người nửa chim). Trong suốt gần một thiên niên kỷ, Koh Ker là một trong những ngôi chùa xa nhất và khó tiếp cận của Campuchia.

Quần thể ngôi đền nằm giữa khu rừng rậm rạp có tổng cộng 169 di tích khảo cổ, bao gồm 76 ngôi đền, cùng các công trình khác, nằm ở trung tâm giữa 3 di sản văn hóa thế giới khác của Campuchia là Preah Vihear, Angkor Wat và Sambor Prei Kuk. Hiện quần thể này nằm trên địa bàn tỉnh Preah Vihear thuộc miền Bắc Campuchia hiện nay.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nộp đơn đăng ký lên UNESCO để ghi danh quần thể đền Koh Ker trở thành di sản văn hóa thế giới.

Với việc Koh Ker trở thành di sản văn hóa thế giới thì Campuchia đã có tổng cộng 13 di sản thế giới bao gồm 4 di sản văn hóa thế giới, 6 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và 3 di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới.

Chỉ số giá lương thực toàn cầu ở mức thấp nhất trong 2 năm Chỉ số giá lương thực toàn cầu ở mức thấp nhất trong 2 năm

Hàng loạt những sự sụt giảm về giá của các mặt hàng thực phẩm đã kéo chỉ số giá lương thực trên toàn cầu xuống ...

Nga thông qua việc sử dụng “hộ chiếu kỹ thuật số” Nga thông qua việc sử dụng “hộ chiếu kỹ thuật số”

Nga đã chính thức thông qua việc sử dụng “hộ chiếu kỹ thuật số” để đơn giản hóa các thủ tục trong những công việc ...

Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động