Thứ bảy 10/12/2022 13:25

Cải cách Luật Đất đai sẽ mang lại tác động tích cực trong phát triển kinh tế

Tại phiên thảo luận chuyên đề "Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội" trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 được tổ chức vừa qua, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn, sâu sắc về các nội dung liên quan đến cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai.
Toàn cảnh Chuyên đề 1 với chủ đề về đẩy mạnh cải cách thể chế - hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh Chuyên đề 1 với chủ đề về đẩy mạnh cải cách thể chế - hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Nâng cao hiệu quả của công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, đối với Việt Nam, cải cách và hoàn thiện thể chế luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng trong quá trình đổi mới đất nước. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với quá trình cải cách và hoàn thiện thể chế của Việt Nam. Theo ông Tùng, có 3 xu hướng lớn toàn cầu dự kiến sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện thể chế của Việt Nam, đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc, sự tăng tốc của nền kinh tế số, sự gia tăng mạnh mẽ của các sáng kiến xanh. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 tiếp tục có những tác động mạnh mẽ đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

Trong bối cảnh này đặt ra những yêu cầu đặc biệt, thậm chí là chưa từng có đối với công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, thi hành pháp luật để thực hiện có hiệu quả yêu cầu về cải cách, hoàn thiện thể chế. Trong đó, không chỉ yêu cầu hướng tới khắc phục, giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây nên mà còn phải tận dụng được những yếu tố thời cơ, thuận lợi, khơi dậy mọi tiềm năng, nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn, tiến tới phục hồi và phát triển với tư duy mới và tầm chiến lược mới.

Nhằm thực hiện mục tiêu được đặt ra Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV (2021-2026), ông Tùng cho rằng, cần tiếp tục quyết liệt đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác xây dựng và thi hành pháp luật, trong đó tập trung vào một số giải pháp cơ bản như tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về vai trò của công tác xây dựng và thi hành pháp luật; tăng cường năng lực cho các chủ thể tham gia công tác xây dựng và thi hành pháp luật…

GS. TSKH Đặng Hùng Võ nhận định, trong 10 năm qua, Luật Đất đai 2013 không quy định rõ ràng về khái niệm “giá đất thị trường”. Do đó, gần 10 năm qua, các vấn đề nảy sinh về giá đất xuất hiện ngày càng nhiều. Việc tìm ra nguyên nhân để sửa lại không hề đơn giản. Để hoàn thiện chính sách đất đai phù hợp với ngữ cảnh mới, GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai phải được coi như một yếu tố quan trọng. Cùng với đó, trong việc sửa đổi Luật Đất đai cần thảo luận thêm một số vấn đề như quản lý sử dụng đất đa mục đích; hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai dạng địa chính 3D, 4D…

Ba vấn đề ưu tiên trong sửa đổi Luật Đất đai

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tập trung trao đổi về 3 vấn đề tâm huyết, ưu tiên trong sửa đổi Luật Đất đai lần này. Trong đó, ưu tiên thứ nhất là công tác quy hoạch. Công tác quy hoạch phải đổi mới về phương pháp, nội dung, hình thức và xác định lại vị thế. Thứ hai là giải quyết được vấn đề định giá đất đai một cách công khai, minh bạch, bình đẳng. Thứ ba là chuyển đổi số ở lĩnh vực đất đai càng sớm càng tốt thì sẽ thực hiện được quyền của Nhà nước thay mặt Nhân dân để giám sát nguồn lực này một cách tốt nhất. Thông qua hệ thống dữ liệu này, có thể cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, DN.

Nêu quan điểm về sửa đổi Luật Đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, có ba vấn đề về tài chính, đất đai. Đó là vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất. Đây là một “lỗ hổng” vô cùng lớn mà Luật Đất đai năm 2013 đã không bịt được và tạo nên thất thoát lớn về địa tô chênh lệch và cũng từ đây xảy ra một số sai phạm. Về vấn đề giá đất cũng còn những vấn đề tồn tại, nhất là các phương pháp xác định giá đất hiện nay chưa thực sự nhất quán, chính xác. Đây là vấn đề sắp tới phải rà soát lại để định ra phương pháp phù hợp nhất, chính xác và nhất quán nhất. Trong vấn đề giao đất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị phải quy định thời điểm xác định giá đất đến thời điểm giao đất không quá 6 tháng để bảo đảm độ chính xác và nộp tiền vào ngân sách thì mới giao đất.

Từ góc nhìn về tác động của các chính sách pháp luật đất đai đến thị trường bất động sản, GS.TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, cần thực hiện một số giải pháp hoàn thiện chính sách pháp luật góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh. Cụ thể, cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải xác định phù hợp với giá trị thị trường của đất đai và sử dụng cơ chế thị trường trong lựa chọn các nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản. GS.TS. Hoàng Văn Cường cũng đề xuất, cần thực hiện số hóa toàn bộ thông tin đất đai và bất động sản để hình thành hệ thống thông tin số về đất đai, bất động sản thống nhất, đồng bộ phục vụ cho quản lý biến động và thông tin chiếm giữ bất động sản.

Ở góc độ là chuyên gia quốc tế, ông Andrew Jeffies, GĐ quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá, rất khó xác định giá trị của đất trong bối cảnh phát triển đô thị nhanh chóng, năng động như ở Việt Nam hiện nay. Chính phủ cần tập trung thực hiện giải pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác tái định cư, đồng thời giảm thất thoát nguồn thu liên quan đến đất đai. Muốn vậy, hệ thống thông tin cần được số hóa, để các bên có thể tiếp cận thông tin đất đai một cách minh bạch, từ đó có quyết định hiệu quả hơn.
Những khó khăn thị trường bất động sản phải đối mặt
Người dân hiểu về Luật Đất đai nhiều hơn sau khi được hòa giải
Đảm bảo hài hòa lợi ích cho Nhà nước, bảo vệ quyền lợi cho Nhân dân
Sự cần thiết sửa đổi Luật Đất đai
Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tăng cường trách nhiệm trong việc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm trong việc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Chính phủ yêu cầu sửa đổi các quy định nhằm tăng cường trách nhiệm của tổ chức tín dụng trong việc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
“Gian dối” trong hồ sơ dự thầu, 2 công ty bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tại Thanh Hoá

“Gian dối” trong hồ sơ dự thầu, 2 công ty bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tại Thanh Hoá

Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Nam và Công ty Cổ phần Xây dựng Hồng Hải bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời hạn 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do kê khai, cung cấp tài liệu không trung thực trong khi tham gia dự thầu.
KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.
Dự báo thị trường hoa Tết Quý Mão tăng giá

Dự báo thị trường hoa Tết Quý Mão tăng giá

Diễn biến bất thường của thời tiết ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường hoa Tết, cộng với ảnh hưởng thị trường Trung Quốc nên dự báo các loại hoa, cây cảnh dịp Tết sẽ tăng giá...
Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới?

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới?

Giá dầu WTI giảm 0,44 USD/thùng, tương ứng 0,62% xuống mức 71,02 USD/thùng; dầu Brent giảm 0,05 USD/thùng, tương ứng 0,07 xuống mức 76,10 USD/thùng. Nếu đà giảm của giá dầu thế giới giữ như hiện nay, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới được dự báo giảm mạnh?
Giá cà phê hôm nay đồng loạt giảm, cơ hội cho cà phê robusta Việt Nam

Giá cà phê hôm nay đồng loạt giảm, cơ hội cho cà phê robusta Việt Nam

Nền kinh tế toàn cầu luôn bất ổn từ đầu năm do vậy, nhu cầu tiêu thụ loại hàng hóa không thiết yếu tại các cửa hàng, quán giải khát có phần hạn chế, thị trường đang có xu hướng gia tăng tiêu thụ cà phê hòa tan tại nhà. Đây là cơ hội cho cà phê robusta Việt Nam...
Những khu vườn trong phố đắt giá của “Nhà Sunshine”

Những khu vườn trong phố đắt giá của “Nhà Sunshine”

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.
Vị trí - Yếu tố bảo chứng cho giá trị vững bền của Sunshine Golden River

Vị trí - Yếu tố bảo chứng cho giá trị vững bền của Sunshine Golden River

Hội tụ đủ ba yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, Sunshine Golden River tọa lạc trong lòng khu đô thị Nam Thăng Long đang trở thành điểm đến an cư đáng mơ ước khi mang đến giá trị thật cho người dùng cuối.
Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Giữa sự trầm lắng của thị trường chung, bất động sản khu vực Linh Đàm có những điểm sáng ở cả sản phẩm sơ cấp và thứ cấp.
Ô tô giảm giá kích cầu cuối năm

Ô tô giảm giá kích cầu cuối năm

Giá ô tô tại Việt Nam biến động dịp cuối năm, hàng loạt mẫu ô tô đã được hãng và đại lý giảm giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng, đi kèm nhiều khuyến mãi lớn...
Hà Nội phấn đấu 52% dân số tham gia mua sắm trực tuyến trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu 52% dân số tham gia mua sắm trực tuyến trong năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2023 với mục tiêu giữ vững xếp hạng từ thứ 2 trở lên so với cả nước về Chỉ số thương mại điện tử (EBI) hằng năm.
Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán

Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán

Trong năm 2022, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá nhập các mặt hàng thức ăn chăn nuôi ở mức cao, giá lợn hơi xuống rất thấp. Nhưng hàng cung ứng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường nên giá thành không tăng đột biến như những năm trước đây...
Chứng khoán 8/12: Bất ngờ đảo chiều bật tăng mạnh mẽ

Chứng khoán 8/12: Bất ngờ đảo chiều bật tăng mạnh mẽ

Lực cầu tăng mạnh đã khiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, chốt phiên, VN-Index tăng 9,51 điểm (0,91%) lên 1.050,53 điểm
Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Mở cửa phiên đầu tuần dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường đã giúp sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử, chốt phiên VN-Index tăng 13,66 điểm (1,26%) lên 1.093,67 điểm.
Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả của DN, đồng thời cũng là lựa chọn quen thuộc của nhiều nhà đầu tư nhờ lãi suất hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh ngân hàng “siết” chặt tín dụng bất động sản. Tuy vậy, thời gian gần đây nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến hoạt động phát hành, sử dụng nguồn vốn trái phiếu ở một số DN đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.
Phiên bản di động