Thứ bảy 28/01/2023 21:13

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em

Thực hiện theo tinh thần của Quyết định 3370/QĐ-UBND Hà Nội 2022 phê duyệt Đề án Mở rộng Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, trong thời gian qua, nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em.
Các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em
Khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng tuổi trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Nghe là một giác quan hàng đầu để giao tiếp với thế giới, trẻ nhỏ sử dụng khả năng nghe để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ ngay từ khi mới chào đời, bắt đầu từ những âm thanh đầu tiên của cuộc sống…

Trẻ nghe kém bị cản trở giao tiếp với thế giới, không được điều trị kịp thời sẽ chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ thậm chí tàn tật vĩnh viễn… Trẻ em, đặc biệt là trẻ < 5 tuổi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chẩn đoán và điều trị. Trẻ nghe kém thường được phát hiện quá muộn dẫn đến những khó khăn trong hồi phục các chức năng ngôn ngữ của trẻ. Trong khi đó, những trẻ được phát hiện và có biện pháp can thiệp sớm thích hợp có thể đạt được mức độ hồi phục hầu như hoàn toàn.

Nhận thức được điều quan trọng của việc phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp, đồng thời thực hiện theo tinh thần của Quyết định 3370/QĐ-UBND từ ngày 16/11/2022-18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18 - 24 tháng.

Hoạt động khám nhằm mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ, từ đó thông báo cho gia đình để trẻ được thăm khám chuyên sâu và có kế hoạch can thiệp sớm giúp trẻ cải thiện khả năng thính lực, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và học tập, giao tiếp, hoà nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội; Hoạt động khám khiếm thính góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là các gia đình có trẻ từ 0 - 60 tháng tuổi, phụ nữ có thai, giáo viên các trường mầm non tầm quan trọng của việc phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính.

Bên cạnh việc tổ chức khám sàng lọc khiếm thính, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho các gia đình có con nhỏ như: Tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc khiếm thính cho đối tượng là phụ nữ có thai, người nhà của các trẻ từ 0 - 60 tháng tuổi; tuyên truyền nâng cao nhận thức về khám sàng lọc khiếm thính, vai trò và hiệu quả của phát hiện và điều trị sớm khiếm thính trẻ em cho phụ huynh học sinh các trường mầm non trên địa bàn quận.

Kết thúc ngày đầu khám khiếm thính Trung tâm Y tế đã khám cho 198 trẻ tại 2 trường mầm non Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2, hoạt động khám vẫn tiếp tục cho đến khi hoàn thành đợt khám.

Cũng trong công tác này, từ 17/10 đến 5/12/2022 việc sàng lọc khiếm thính trên địa bàn quận Tây Hồ đã được diễn ra. Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã triển khai khám sàng lọc khiếm thính cho 2.930 trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn quận Tây Hồ.

Sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ nghe kém, Trung tâm Y tế đã đề nghị nhà trường thông báo cho các gia đình có trẻ bị nghi ngờ nghe kém đưa trẻ tới Trung tâm Thính học - Bệnh viện nhi Trung ương để kiểm tra chuyên sâu.

Cũng trong chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em, theo Kế hoạch số 143/KH-TTYT ngày 8/08/2022 về việc Tổ chức khám sàng lọc khiếm thính trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2022, từ ngày 21/9/2022 đến ngày 15/12/2022, TTYT huyện Gia Lâm phối hợp với TYT các trường mầm non để triển khai khám khiếm thính cho trẻ từ 24 tháng đến 60 tháng tuổi tại các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Đây là loạt hoạt động nhằm phát hiện và can thiệp sớm khiếm thính cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi tại các trường mầm non; tư vấn can thiệp và xử lý kịp thời những trẻ bị khiếm thính, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

Góp phần thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn Thủ đô
Hà Nội: Xây dựng Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái
Huyện Sóc Sơn và Thanh Oai tổ chức gặp mặt, biểu dương trẻ em gái nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động