Thứ hai 26/09/2022 07:35
Phổ biến, giáo dục pháp luật về y tế:

Góp phần thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn Thủ đô

Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về y tế đến các cơ sở y tế trong toàn ngành. Những năm qua, việc lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động tuyên truyền truyền pháp luật về y tế đã giúp chuyển biến nhận thức pháp luật của các cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Góp phần thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn Thủ đô
Ngành Y tế Hà Nội hướng đến mục tiêu quán triệt đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tốt hơn. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Ngành Y tế Hà Nội hướng đến mục tiêu quán triệt đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực y tế, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Hà Nội và các đối tượng có trách nhiệm thực hiện nhằm đảm bảo thực hiện hiệu lực thực thi của các văn bản quy phạm pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Đưa pháp luật về y tế đến các tầng lớp Nhân dân trong xã hội, đặc biệt chú trọng tới các đối tượng có trách nhiệm thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về y tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm đảm bảo tính thực thi của pháp luật, góp phần hạn chế và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành “Kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện kế hoạch phải đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp đối tượng, địa bàn; kết hợp để sử dụng nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin theo xu hướng hiện đại trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; hướng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở. Tăng cường hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao.

Thực hiện chỉ đạo chung, các địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về y tế cho các cơ sở, các cá nhân làm công tác khám chữa bệnh trên địa bàn.

Sáng ngày 12/8, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề y, được ngoài công lập trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Hoàng Xuân Trường, Trưởng phòng Y tế huyện nhấn mạnh yêu cầu đại diện các cơ sở đang hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện nghiêm túc tiếp thu các nội dung truyền đạt tại hội nghị nhằm thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực y tế, góp phần thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong huyện.

Góp phần thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn Thủ đô
Các đại biểu dự lớp tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về hàng nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn huyện Ba Vì. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì.

Tại chương trình tập huấn, các đại biểu đã được ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội truyền đạt các nội dung là: Nghị định số 118/2021 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 124/2021 của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế. Một số văn bản quy phạm pháp luật trong hành nghề y, dược ngoài công lập, kinh doanh mỹ phẩm và trang thiết bị Y tế. Bên cạnh đó, các đại biểu đã được trao đổi về việc thực hiện tốt các quy định các điều kiện đầy đủ về công tác khám chữa bệnh, đăng ký thuốc y học cổ truyền, bài thuốc gia truyền...

Thông quan lớp tập huấn, giúp mỗi chủ cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập thực hiện tốt các quy định hiện hành, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Tăng cường phổ biến pháp luật về y tế giúp cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP Hà Nội có chuyển biến về chất trong quá trình thực hiện khám, chữa bệnh theo đúng pháp luật liên quan. Đặc biệt là trong việc không vi phạm các quy định về quảng cáo khám, chữa bệnh không đúng chức năng, thẩm quyền; không thực hiện các loại hình dịch vụ khám, chữa chui; sử dụng thuốc không được cấp phép...

Về tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các hình thức tổ chức hành nghề như hiện nay, để khắc phục các vướng mắc bất cập về cấp giấy phép hoạt động đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, Theo Bộ Tư pháp, sắp tới Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) quy định cho phép các tổ chức có tên gọi như cơ sở giám định y khoa, trung tâm y tế huyện, viện nghiên cứu có giường bệnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tên gọi khác được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của Luật này.

Đưa những câu chuyện gần gũi với đời sống vào tuyên truyền
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ quan trọng
Nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền pháp luật
Toạ đàm về phương pháp đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Thí điểm đổi mới đánh giá hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật
Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Cháy từ quán cơm lan sang 3 ki-ốt bên cạnh ở khu công nghiệp Vĩnh Tuy

Hà Nội: Cháy từ quán cơm lan sang 3 ki-ốt bên cạnh ở khu công nghiệp Vĩnh Tuy

Ngọn lửa bất ngờ bùng lên ở một quán cơm rồi lan sang 3 ki-ốt bên cạnh, rất may không có thiệt hại về người.
Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa hợp tác Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường hoạt đông thông tin, tuyên truyền về doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy phát triển thương hiệu doanh nghiệp và là cầu nối để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Hoạt động hòa giải ở cơ sở tại quận Bắc Từ Liêm nói riêng, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung trong những năm qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển…
Phát tờ rơi song ngữ cho du khách, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Phát tờ rơi song ngữ cho du khách, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Tiến B, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, những năm qua, công tác giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng...
Thời tiết ngày 26/9: Bão Noru tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Thời tiết ngày 26/9: Bão Noru tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.
Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Liên quan tới công tác thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, về phần vận động tài trợ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu công khai, minh bạch, không ép buộc…
Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo hai Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2023-2030" và "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030".
Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Cuộc thi cấp thành phố được tổ chức từ nay đến ngày 14/10, với sự tham gia của hơn 200 tiết mục xuất sắc nhất.
Phiên bản di động