Thứ tư 01/02/2023 12:48

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc

Liên quan đến thực trạng cán bộ, nhân viên y tế tại một số địa phương xin nghỉ việc, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu báo cáo rõ về tình hình này.
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất vả (ảnh minh hoạ-T.A)

Công văn nêu: Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền, đội ngũ viên chức, nhân viên y tế đã tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân. Những cố gắng, nỗ lực của viên chức, nhân viên y tế được các cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy vậy, hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất vả: cường độ và áp lực công việc cao, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế công lập còn hạn chế, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trong khi đó thu nhập lại bị giảm đáng kể, nhất là tại các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong hai năm vừa qua, đã có nhiều viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Để có thông tin phục vụ công tác quản lý cũng như có biện pháp duy trì nhân lực y tế cần thiết làm việc tại các cơ sở y tế công lập nhằm bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và nguyên nhân; thời điểm thống kê từ ngày 01/01/2022 đến ngày 15/6/2022.

Một số địa phương ghi nhận cán bộ, nhân viên y tế thời gian qua như Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nội. Theo UBND TP Hà Nội, báo cáo sơ bộ của các đơn vị trong ngành cho thấy, năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác; từ tháng 1/2022 đến 30/4/2022, có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác. Như vậy đã có ít nhất 857 nhân viên y tế, bác sĩ Hà Nội xin nghỉ việc và xin chuyển công tác.

Tại BV Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai từ tháng 1/2021 đến nay, toàn bệnh viện có 114 viên chức, người lao động (trong đó có 34 bác sĩ, 42 điều dưỡng, 38 nhân viên) thôi việc, bỏ việc. Hiện tại có 10 bác sĩ, điều dưỡng, cử nhân đang xin nghỉ việc nhưng bệnh viện chưa giải quyết. Ngoài ra, có 13 người khác đang xin nghỉ không lương; 6 người xin chuyển công tác.

Theo Sở Y tế Gia Lai, trong năm 2021, toàn ngành có 110 trường hợp là bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc. Trong đó riêng bác sĩ là 70 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiếp tục có 23 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ. Nguyên nhân bác sĩ, cán bộ y tế xin nghỉ việc chủ yếu là do áp lực công việc cao, trong khi đó chế độ đãi ngộ thấp.

Công đoàn Y tế kêu gọi hỗ trợ nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh
Đề xuất thực hiện đãi ngộ thỏa đáng đối với cán bộ y tế
Đề xuất lương khởi điểm của bác sỹ cao hơn mức thông thường
Hỗ trợ cho con của 5 cán bộ y tế hi sinh vì dịch Covid-19 nhân dịp Quốc tế thiếu nhi
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động