Chủ nhật 25/09/2022 08:06

Đề xuất lương khởi điểm của bác sỹ cao hơn mức thông thường

Ngành Y là ngành đặc thù, thời gian đào tạo kéo dài nhưng phải mất 18 tháng thực hành bác sỹ mới được hưởng lương bậc 1. Đây là một bất cập, đề nghị chế độ chính sách tiền lương khởi điểm riêng với bác sỹ ngành Y, được áp dụng mức khởi điểm tương được bậc 2 là 2,67.
Đề xuất lương khởi điểm của bác sỹ là 2,67
Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, rất nhiều cán bộ y tế làm việc trong điều kiện môi trường độc hại bệnh viện vẫn phải tiếp xúc với người bệnh, mầm bệnh nhưng lại không được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề (ảnh V.H)

Trong Công văn số 145/CĐYT ngày 31/5 của Công đoàn Y tế Việt Nam gửi Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nêu một số kiến nghị của công chức viên chức lao động ngành Y tế với Đảng, Nhà nước.

Theo đó, ngày 26/5/2022, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về chế độ, chính sách cho cán bộ y tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của các đồng chí thuộc BCH các cấp Công đoàn Y tế từ hơn 110 đầu cầu trên cả nước.

Hội nghị đã nhận được nhiểu ý kiến trao đổi, đóng góp, thảo luận và thống nhất kiến nghị với Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn, lãnh đạo đơn vị và với đoàn viên. Riêng kiến nghị đối với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội nghị thống nhất 5 kiến nghị. Cụ thể:

Về chính sách giá viện phí: Hiện nay, giá viện phí mới được tính 4/7 yếu tố đối với các dịch vụ y tế, trong khi 100% các bệnh viện phải tiến tới thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn. Đây là một khó khăn lớn, các bệnh viện rất khó khăn trong việc lo lương và thu nhập tăng thêm cho cán bộ Y tế. Đề nghị Đảng, Chính Phủ ban hành chính sách viện phí được tính đúng, tính đủ chi phí để đảm bào duy trì sự hoạt động của các Bệnh viện, trong đó có chi phí đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế.

Về chính sách lương khởi điểm của bác sĩ ngành y tế: Ngành Y là một ngành đặc biệt theo Nghị quyết 46/NQ-BCT của Bộ Chính trị, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, có cơ chế đào tạo đặc thù.

Riêng đối với bác sỹ, thời gian đào tạo kéo dài 6 năm so với các ngành khác thời gian đào tạo chỉ là 4 năm. Tuy nhiên, phải mất 18 tháng thực hành mới được hưởng lương bậc 1.

Trong khi đó, các ngành khác, chế độ tiền lương chi trả sau 4 năm đại học mức lương khởi điểm là 2,34. Đây là một bất cập, đề nghị chế độ chính sách tiền lương khởi điểm riêng với bác sĩ ngành Y, được áp dụng mức khởi điểm tương được bậc 2 là 2,67.

Về chính sách thâm niên nghề: So sánh với ngành Giáo dục, 2 ngành được xã hội tôn vinh là Thầy, lao động trong ngành Y có phần vất vả, độc hại hơn nhiều nhưng lao động ngành Y không được hưởng chế độ thâm niên nghề như hiện nay ngành giáo dục được hưởng. Đề nghị Đảng, Chính phủ quan tâm đến chế độ được hưởng chế độ thâm niên nghề y hư đối với ngành Giáo dục.

Về phụ cấp ưu đãi nghề: Theo Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính Phủ, cán bộ y tế được hưởng mức độ từ 20 %tới 70% chế độ phụ cấp ưu đãi nghề. Rất nhiều đối tượng lao động làm việc trong điều kiện môi trường độc hại bệnh viện vẫn phải tiếp xúc với người bệnh, mầm bệnh nhưng lại không được hưởng Phụ cấp này. Đề nghị Đảng, Chính phủ quan tâm nâng phụ cấp ưu đãi nghề lên 100% và mở rộng một số đối tượng người lao động trong ngành Y tế cùng được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.

Về chế độ thu hút đối với các ngành nghề đặc thù: Đối với các lĩnh vực đặc biệt trong ngành Y như Phong, Lao, Tâm thần, HIV/AIDS, Hồi sức cấp cứu, Giải phẫu bệnh… là những công việc có yếu tố nguy hiểm, cần tập trung cao độ tâm sức, trí tuệ của cán bộ y tế, nhưng hiện nay chưa có cơ chế phù hợp trong thu hút lao động này. Một số ngành đặc biệt sắp trở thành ngành không có nhân lực chất lượng cao. Đề nghị Đảng, Nhà nước có chính sách đặc biệt hấp dẫn để thu hút nhân lực trong các lĩnh vực này.

Kỳ 1: Không có ngày nghỉ và nỗ lực bằng 200% sức lực
Kỳ 2: Những nỗi niềm khi người dân không hợp tác
Kỳ cuối: Khi chúng tôi trở thành F0
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động