Thứ sáu 02/06/2023 14:50

Bộ Công an dự kiến hạ chuẩn học lực, chiều cao với thí sinh

Bộ Công an dự kiến hạ tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển về học lực và chiều cao với thí sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, đồng thời những thí sinh được tuyển sau này sẽ về công tác tại địa bàn từng sinh sống.
Bộ Công an dự kiến hạ chuẩn học lực, chiều cao với thí sinh
Bộ Công an dự kiến hạ tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển về học lực và chiều cao với thí sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn

Đó là thông tin được Thiếu tá Triệu Thành Đạt, Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 diễn ra ngày 19/3. Dự kiến này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn đủ điều kiện tham gia dự tuyển.

Cụ thể, yêu cầu về học lực được hạ từ mức khá xuống trung bình; yêu cầu về chiều cao giảm 1-2 cm so với trước, từ 1,64 m xuống 1,62 m với nam và từ 1,56 m xuống 1,55 m với nữ.

Ngoài ra, bài thi đánh giá tuyển sinh ĐH chính quy CAND năm nay sẽ giảm hai mã đề. Năm ngoái, bài thi gồm bốn mã đề CA1, CA2, CA3, CA4. Cả bốn đều có phần tự luận (Toán hoặc Ngữ văn), phần trắc nghiệm về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhưng khác nhau ở phần ngoại ngữ. Trong đó, mã đề CA1, CA2 là ngôn ngữ Anh, CA3 và CA4 là ngôn ngữ Trung Quốc.

Tuy nhiên, năm nay, đề thi sẽ chỉ gồm mã CA1 và CA2. Các kiến thức trong đề thi không nằm ngoài chương trình THPT, với 80% ở lớp 12 và 20% lớp 10, 11.

Thiếu tá Triệu Thành Đạt cho biết thêm đề thi của Bộ Công an cơ bản giữ ổn định trong cấu trúc và dạng thức. Đề tham khảo sẽ được công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, để kịp cho việc ôn tập, các thí sinh nên nghiên cứu đề tham khảo năm ngoái.

Đề thi có hai phần trắc nghiệm và tự luận, đều làm trong thời gian 90 phút. Điểm bài thi này được kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT theo tỷ lệ 60-40 và quy đổi về thang điểm 30 để xét tuyển.

Năm nay, khối trường Công an duy trì 3 phương thức tuyển sinh, gồm: tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an; Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT; Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Năm 2023, phương thức tuyển sinh theo chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dự kiến mở rộng thêm nhiều thứ tiếng, ngoài tiếng Anh và tiếng Trung. Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của các thứ tiếng khác nhau sẽ quy về tương đương với IELTS Academic 7.5 trở lên.

Năm 2023, 8 trường Công an dự kiến tuyển 2.000 sinh viên, giảm 50 so với năm ngoái. Kỳ thi đánh giá tuyển sinh vào các học viện, trường trong khối CAND năm nay diễn ra vào 2 và 3/7. Trong đó, thí sinh đến làm thủ tục vào ngày 2/7, làm bài thi ngày hôm sau.

Năm 2022, lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng. Do áp dụng cách tính điểm xét tuyển mới, các trường Công an không còn điểm chuẩn trên 27. Ngưỡng trúng tuyển cao nhất được áp dụng với thí sinh nữ phía Bắc, dự thi ngành Xây dựng lực lượng CAND (Học viện Chính trị CAND) tại tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) với 26,26 điểm.

Lịch thi đánh giá tuyển sinh năm 2023 dự kiến của khối ngành Công an Lịch thi đánh giá tuyển sinh năm 2023 dự kiến của khối ngành Công an
Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động