Thứ hai 02/10/2023 05:18

Bị cáo đang bỏ trốn: Luật sư có quyền kháng cáo thay không?

Mới đây, TAND cấp cao đã mở phiên xét xử phúc thẩm do có đơn kháng cáo từ các bị cáo trong vụ sai phạm tại BV Đa khoa Đồng Nai, Cty AIC và các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, tại phiên xét xử này, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo.
Các bị cáo hiện đang bỏ trốn trong vụ án AIC Đồng Nai
Các bị cáo hiện đang bỏ trốn trong vụ án AIC Đồng Nai.

Kháng cáo thay thân chủ

Cụ thể, trong phiên xử phúc thẩm gồm 14 bị cáo kháng cáo thì có đến 8 bị cáo đang bỏ trốn. Trong số đó có Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch AIC đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Ngoài bà Nhàn, các bị cáo khác đang bỏ trốn gồm: Trần Mạnh Hà - Phó tổng GĐ AIC, Đỗ Văn Sơn - cựu Kế toán trưởng AIC, Nguyễn Thị Sen - cựu GĐ Cty CP Thiết bị y tế và môi trường, Nguyễn Thị Tích - Tổng GĐ Cty MOPHA, Đỗ Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Cty Cát Vân Sa, Nguyễn Đăng Thuyết - Cựu GĐ Cty Thành An Hà Nội và Ngô Thế Vinh - GĐ Cty Nha khoa Việt Tiên, 8 bị cáo bỏ trốn được các luật sư thay mặt kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị cáo bỏ trốn khác đề nghị, họ không nhận được ủy quyền của những bị cáo này. Tuy nhiên, căn cứ trên bản án sơ thẩm nêu: “Các luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án”, nên họ đã làm đơn kháng cáo thay thân chủ của mình.

Theo Hội đồng xét xử phúc thẩm, đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và những bị cáo bỏ trốn khác đang bị truy nã, không có mặt tại phiên tòa sơ thẩm, khi chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đến gia đình các bị cáo. Đến nay, các bị cáo vẫn không trình diện, đồng nghĩa với việc từ bỏ quyền kháng cáo.

Với ông Thuyết và ông Vinh, tòa cho hay họ có gửi đơn kháng cáo từ Mỹ, song phong bì thư không có xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Hai người này cũng chưa từng trình diện cơ quan pháp luật, chưa có chứng minh đã nhập cảnh Việt Nam, do đó không có căn cứ xem xét đơn kháng cáo. Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định, không chấp nhận kháng cáo của các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt, không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo ở nước ngoài.

Có quyền kháng cáo “thay” không?

Trước khi phiên tòa diễn ra, đã có nhiều tranh luận trái chiều về việc kháng cáo của luật sư của các bị cáo bỏ trốn này. Vậy theo luật, khi bị cáo bỏ trốn ở nước ngoài, luật sư đại diện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm cho thân chủ hay không?

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Tiến Hùng - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết Điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định rõ ràng về người có quyền kháng cáo.

Cụ thể, những người có quyền kháng cáo bao gồm bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm; Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa; Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ; Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội. “Căn cứ vào quy định trên, thì luật sư kháng cáo cho thân chủ là hoàn toàn hợp lệ” - luật sư Hùng cho biết.

Cũng theo luật sư Hùng, hiện tại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp bị cáo bỏ trốn thì có được quyền kháng cáo hay không. Tuy nhiên theo quy định trên, luật sư của bị cáo bỏ trốn ở nước ngoài có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong các trường hợp luật sư là người đại diện của bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm. “Đối với trường hợp này thì luật sư cần được bị cáo là thân chủ của mình ủy quyền cho mình thực hiện quyền kháng cáo” - luật sư Hùng nói.

Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ chỉ nghĩ 14,8 tỷ của AIC là tiền cám ơn
Cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ được đề nghị giảm một phần hình phạt
Xét xử phúc thẩm vụ AIC: 2 bị cáo được trả tự do ngay tại tòa
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đang bán hàng, cô gái bị nhóm người bịt kín mặt cầm kiếm xông vào tấn công tới tấp

Đang bán hàng, cô gái bị nhóm người bịt kín mặt cầm kiếm xông vào tấn công tới tấp

Trưa 1/10, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, đang điều tra vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn, khẩn trương truy bắt nhóm đối tượng gây án.
Truy tìm “nữ quái” trộm cắp xe máy rồi trốn biệt tích

Truy tìm “nữ quái” trộm cắp xe máy rồi trốn biệt tích

Ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin, đơn vị đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Ngọc Loan, SN 1989, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội về tội Trộm cắp tài sản.
In thẻ, card mạo danh nhà báo có thể bị xử lý hình sự

In thẻ, card mạo danh nhà báo có thể bị xử lý hình sự

Hành vi mạo danh nhà báo để trục lợi cá nhân không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cơ quan báo chí.
3 người phụ nữ ở Hải Phòng lĩnh án tù vì chống người thi hành công vụ

3 người phụ nữ ở Hải Phòng lĩnh án tù vì chống người thi hành công vụ

TAND huyện An Dương, Hải Phòng, vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự đối với 3 bị cáo tại xã An Đồng, huyện An Dương.
Nữ chủ hụi chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng lĩnh 14 năm tù

Nữ chủ hụi chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng lĩnh 14 năm tù

Dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng của 40 hụi viên, nữ chủ hụi ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu phải trả giá bằng 14 năm tù.
Đại lý ủy quyền của 2 nhà mạng tiếp tay cho tội phạm

Đại lý ủy quyền của 2 nhà mạng tiếp tay cho tội phạm

Bị cáo Nguyễn Quang Anh vì hám lợi đã lợi dụng quyền của đại lý ủy quyền hai nhà mạng Viettel và Mobifone để bán thông tin của 30 chủ sim điện thoại, từ đó tạo điều kiện cho nhóm đối tượng phạm tội chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng của các chủ sim.
Lý do một cụ ông U70 bị bắt trên phố Kim Mã?

Lý do một cụ ông U70 bị bắt trên phố Kim Mã?

Ngày 30/9, Công an quận Ba Đình, Hà Nội thông tin, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Khuất Duy Kiên, SN 1959, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình Hà Nội để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.
Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Ngày 29/9, thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, cùng ngày, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác 141 phát hiện, xử lý 46 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Phát hiện, bàn giao 01 vụ, 01 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền.
Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Anh Đức, SN 1996, trú tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động