Thứ ba 30/05/2023 03:02

Bất động sản Hà Nội chờ đợi sự bứt phá mạnh mẽ

Theo các chuyên gia bất động sản, dự báo phân khúc chung cư trung, cao cấp tại Hà Nội đango có những tín hiệu tích cực với sự bứt phá mạnh mẽ, là động lực để thị trường bất động sản phục hồi trở lại trong thời gian không xa.
Lượng giao dịch thị trường bất động sản tại Hà Nội đang tăng trở lại, đặc biệt là ở phân khúc trung, cao cấp. Do nguồn cầu gia tăng, trong khi nguồn cung khan hiếm khiến phân khúc này đang “nóng” trở lại.
Lượng giao dịch thị trường bất động sản tại Hà Nội đang tăng trở lại, đặc biệt là ở phân khúc trung, cao cấp. Do nguồn cầu gia tăng, trong khi nguồn cung khan hiếm khiến phân khúc này đang “nóng” trở lại.

Theo số liệu thống kê, từ quý IV/2022, nguồn cung căn hộ trung, cao cấp đã giảm mạnh, đặc biệt là tại Hà Nội. Bộ phận Nghiên cứu thị trường & am hiểu khách hàng OneHousing cho biết, nguồn cung căn hộ chung cư trung và cao cấp mở mới tại Hà Nội trong quý IV/2022 lần lượt giảm 72% và 40% so với quý trước.

Các dự án có vị trí gần các tuyến Vành đai 3 và Vành đai 3.5, với khoảng 44% đến từ các quận phía Tây và gần 42% đến từ các quận phía Đông. Trong đó, các dự án tại các đại đô thị như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City đóng góp đến gần 60% nguồn cung cả thị trường.

Những khó khăn về pháp lý và nguồn vốn là hai nguyên nhân chính dẫn tới nguồn cung căn hộ trong những tháng cuối năm 2022 khan hiếm. Tuy nhiên, một loạt tín hiệu tích cực từ chính sách đang góp phần "cởi trói" tâm lý cho nhà đầu tư và người mua ở thực.

Theo đó, từ cuối năm 2022 đến những tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã liên tiếp có những động thái chính sách tích cực để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong đó, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP được xem là "nút mở" để tháo gỡ những khó khăn tạm thời và giảm áp lực nợ cho các doanh nghiệp bất động sản, giúp các doanh nghiệp có cơ hội để tái khởi động lại các hoạt động đầu tư. Tiếp đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP là giải pháp tổng thể để tháo gỡ những khó khăn lớn nhất của thị trường là pháp lý và nguồn tín dụng.

Theo các chuyên gia kinh tế, những tín hiệu tích cực từ chính sách đã giúp cho niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản dần khôi phục trở lại và đang trong thế sẵn sàng hơn để xuống tiền.

TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trên thực tế, từ tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, giao dịch đã quay trở lại ở một số dự án chất lượng tốt, bảo đảm pháp lý bởi tâm lý nhà đầu tư đã sẵn sàng hơn. Dự báo hết quý I, lượng giao dịch trên thị trường có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm. Dự báo trong 25 năm tới, một nửa dân số (tương đương hơn 50 triệu người Việt Nam) sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu. Do đó, nhóm cư dân này có các tiêu chí ngày càng khắt khe hơn về chất lượng nhà ở, các dịch vụ tiện ích và chất lượng không gian sống.

TS. Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, chính vì vậy, trong giai đoạn vừa qua, khá nhiều chủ đầu tư dự án tập trung vào phân khúc bất động sản trung, cao cấp, vì đây là phân khúc có tiềm năng và lợi nhuận tốt, có nhu cầu thực sự trong xã hội ở cả phương diện đầu tư và mua để ở.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay. Trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17 - 54%. Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư.

Mặt khác, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, lực cầu sản phẩm trung - cao cấp đang gia tăng ở những khu vực được đầu tư phát triển mạnh về hạ tầng, giao thông, đô thị. Theo ông Đính, tại thời điểm này, khi thị trường đang tái lập thế cân bằng trở lại, mức giá bất động sản trung, cao cấp cũng dần tiệm cận với giá trị thực. Đây là cơ hội để những người có nhu cầu thực mua để ở, kinh doanh hoặc đầu tư dài hạn có thể lựa chọn phân khúc này đầu tư, tăng sức mua cho thị trường.

Trong khi đó, giới chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, trong thời gian tới, tại các dự án bất động sản trung, cao cấp đã và đang triển khai hoàn thiện, mức giá sẽ không có sự đảo chiều giảm xuống, thay vào đó là tăng trưởng bền vững. Sự tăng giá này không theo chiều hướng nóng sốt có sự đẩy giá ảo mà tỉ lệ thuận với các hoạt động đầu tư vào hệ thống hạ tầng, chất lượng đô thị và sự dịch chuyển xu hướng sống của tầng lớp cư dân hiện đại.

Trong đó, các dự án đang phát triển tại khu vực phía Đông Hà Nội là một lựa chọn để nhà đầu tư và người mua thực có thể cân nhắc bởi tiềm năng tăng giá trong tương lai nhờ hạ tầng ngày càng được đầu tư hoàn chỉnh và khả năng đáp ứng các nhu cầu về không gian sống.

TS. Nguyễn Văn Đính cho biết, hiện nay nhiều "ông lớn" bất động sản đang triển khai dự án tại khu vực phía Đông ngày càng chú trọng đầu tư vào hạ tầng giao thông để khách hàng thấy thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Bên cạnh đó, quỹ đất rộng là một lợi thế để các nhà phát triển dự án có thể triển khai các mô hình đô thị kiểu mới, xây chung cư cao tầng để ưu tiên quỹ đất nhiều hơn cho các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và không gian xanh...

Nới room tín dụng phá băng thị trường bất động sản Nới room tín dụng phá băng thị trường bất động sản
2 gói tín dụng tác động đến thị trường bất động sản Hà Nội ra sao? 2 gói tín dụng tác động đến thị trường bất động sản Hà Nội ra sao?
Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước
Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động