Thứ bảy 27/11/2021 07:18
Huyện Ba Vì, Hà Nội:

7 xã miền núi phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn

Là huyện còn nhiều khó khăn của Thủ đô Hà Nội, những năm qua, huyện Ba Vì được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án của Trung ương và TP để hỗ trợ phát triển khu vực miền núi.
Đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì ngày càng được nâng cao.
Đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì ngày càng được nâng cao.

Theo số liệu từ Ban Dân tộc TP Hà Nội, huyện Ba Vì có 7 xã miền núi gồm Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với tổng dân số trên 77.400 người, với trên 28.700 người là đồng bào dân tộc thiểu số.

Chỉ tính riêng giai đoạn năm 2016 - 2020, huyện Ba Vì được TP Hà Nội hỗ trợ đầu tư 85 dự án với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Các quận nội thành đã hỗ trợ trên 82 tỷ đồng xây dựng các nhà văn hóa thôn; Ngân sách TP đầu tư hơn 12 tỷ đồng xây dựng các dự án nước sạch.

Đến nay, huyện Ba Vì đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được 6 công trình nước sạch và 44 nhà văn hóa. Ngoài các công trình trên, trong giai đoạn vừa qua trên địa bàn 7 xã miền núi còn có một số công trình quan trọng khác được thành phố đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Qua đó tạo động lực quan trọng tiếp sức cho đồng bào vùng dân tộc miền núi đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Việc triển khai đề án “Phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn”, tại 7 xã miền núi đã hình thành nhiều mô hình sản xuất, thâm canh chè sạch theo hướng VietGAP. Đến nay, tổng diện tích chè của 7 xã miền núi đạt 1.300ha, tập trung chủ yếu ở các xã Ba Trại, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Minh Quang và Yên Bài.

Chăn nuôi bò sữa đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực tại các xã miền núi, với trên 12.000 con bò sữa; Chăn nuôi đà điểu cũng phát triển mạnh đã góp phần đưa Ba Vì là huyện dẫn đầu thành phố về chăn nuôi bò sữa và gia súc, gia cầm.

Trên địa bàn huyện còn có nhiều làng nghề chế biến, sản xuất đã có lịch sử lâu đời và đang ngày một phát triển như làng nghề miến Dong Minh Hồng, làng nghề sản xuất, chế biến chè búp khô ở làng Đô Trám và một số thôn, làng của xã Ba Trại; Làng nghề chế biến thuốc Nam tại thôn Yên Sơn - xã Ba Vì, giúp giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, UBND huyện Ba Vì đã xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm nông sản của 7 xã miền núi, đến nay đã có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, qua đó góp phần kích thích sản xuất, tiêu dùng, tăng thu nhập cho nông dân.

Từ việc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đến nay diện mạo vùng đồng bào dân tộc 7 xã miền núi của huyện Ba Vì có nhiều khởi sắc. Trong 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của 7 xã miền núi huyện Ba Vì cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm nhóm ngành nông, lâm nghiệp, phát triển nhóm ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - du lịch - dịch vụ; Đưa thu nhập bình quân đầu người 7 xã miền núi năm 2020 đạt 39 triệu đồng/ người; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,12%…

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, một trong những chỉ tiêu mà 7 xã miền núi đang nỗ lực thực hiện đó là xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới. Với quyết tâm cao độ của Chính quyền và đồng bào các dân tộc 7 xã miền núi đã đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phát huy nội lực đầu tư xây dựng Nông thôn mới để thoát nghèo.

Đến nay, đã có 3 xã miền núi gồm Yên Bài, Ba Trại và Minh Quang đạt chuẩn Nông thôn mới, 4 xã còn lại đang phấn đấu về đích Nông thôn mới trong năm 2021.

Ông Bùi Huy Giáp, Trưởng phòng dân tộc huyện Ba Vì cho biết, thời gian qua, huyện Ba Vì đã hoàn thành nhiều công trình trọng điểm như trường học, trạm y tế, thủy lợi, đường điện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân các xã miền núi với những việc làm thiết thực như hiến đất, hiến công, ủng hộ tiền của... để xây dựng các công trình.

Đến nay, có 22 trường ở 3 cấp học đạt chuẩn, chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, tái mù chữ đạt được kết quả cao; 100% trẻ em vùng đồng bào dân tộc đúng độ tuổi được đến trường. Cả 7 xã miền núi đều đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các chương trình khám bệnh, cấp thuốc miền phí cho đồng bào được nhiều cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Minh Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cháy lớn tại quán bar ở trung tâm TP HCM

Cháy lớn tại quán bar ở trung tâm TP HCM

Vào lúc 16g15 ngày 26-11, nhiều người dân phát hiện quán bar tên Canalis trên đường Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM bốc cháy dữ dội khói đen mù mịt bao trùm cả khu phố.
Từ ngày 27-11, Hà Nội tiêm cho vắc-xin Covid 19 cho học sinh lớp 9

Từ ngày 27-11, Hà Nội tiêm cho vắc-xin Covid 19 cho học sinh lớp 9

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin TP đã phân bổ thêm 137.724 liều vắc-xin Pfizer cho 30 quận, huyện, thị để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em 14 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn thủ đô và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc-xin mà Bộ Y tế phân bổ.
Va chạm với xe ô tô, một nam thanh niên ở Hải Phòng tử vong

Va chạm với xe ô tô, một nam thanh niên ở Hải Phòng tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 18g05 ngày 25-11, tại đường 25 thôn Phú Cơ, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.
Giao nhiệm vụ tổ chức lập Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Giao nhiệm vụ tổ chức lập Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Ngày 25-11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 4990/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ tổ chức lập Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (khu H thuộc Quy hoạch phân khu đô thị N10) tại quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Hà Nội: Những hiệu quả từ việc xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Hà Nội: Những hiệu quả từ việc xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Xác định việc tổ chức đánh giá, công nhận và xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện các hình thức tuyên truyền, tiếp cận thông tin pháp luật, hòa giải ở cơ sở, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở nên ngay từ đầu năm, các quận trên địa bàn, TP Hà Nội đều chủ động ban hành kế hoạch xây dựng phường đạt chuẩn TCPL.
Đến năm 2045, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch

Đến năm 2045, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 24-11-2021 phê duyệt Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Các tỉnh phía Bắc nắng hanh, trời rét

Các tỉnh phía Bắc nắng hanh, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26-11, thời tiết các tỉnh khu vực phía Bắc nắng hanh, độ ẩm giảm thấp xuống 40%.
Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm

Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25-11, các tỉnh phía Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm.
Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng

Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, ngày và đêm 24-11, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU có đề tài chống biến đổi khí hậu

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU có đề tài chống biến đổi khí hậu

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 với đề tài “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”.
Nghệ An: Bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi

Nghệ An: Bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi

Trước khi nhận số lượng gần 100 nghìn liều vắc-xin của hãng dược phẩm Pfizer với mục đích tiêm chủng cho học sinh trên địa bàn tỉnh, Nghệ An đã ban hành kế hoạch chi tiết về việc triển khai tiêm, tổ chức tập huấn kỹ càng và đồng thời lập danh sách, nội dung tiêm cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi.
Vĩnh Phúc: Tặng thiết bị học online và gói cước cho học sinh nghèo, cận nghèo

Vĩnh Phúc: Tặng thiết bị học online và gói cước cho học sinh nghèo, cận nghèo

Hơn 1200 học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được trao tặng thiết bị học online và gói cước từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Phiên bản di động