Thứ hai 25/09/2023 17:46

50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Sáng 22/3, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trang trọng tổ chức cuộc gặp mặt kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” (3/1973 - 3/2023) của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (CSCMBBTĐ) tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc (trại giam Phú Quốc) hiện đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.
50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự gặp mặt kỷ niệm có đồng chí Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường trực Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội cùng 552 trên tổng số 864 đại biểu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày hiện đang sinh sống trên địa bàn TP.

Đại biểu TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Biến nhà tù thành trường học, thành lập các tổ chức Đảng

Ôn lại những ngày tháng đấu tranh gian khổ trong nhà lao đế quốc, đồng chí Lê Tiến - đại diện Ban Liên lạc CSCMBBTĐ TP Hà Nội cho biết, từ tháng 6/1967 - 3/1973, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc đã giam giữ hơn 40.000 lượt chiến sĩ cách mạng. Tại đây, nhiều chiến sĩ đã bị giam cầm trong các nhà đá, bị đánh đập tra tấn dã man.

Không khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo, thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm, các chiến sĩ cách mạng luôn giữ vững ý chí. Biến nhà tù thành trường học, thành lập các tổ chức Đảng, đoàn, hội đồng hương, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giáo dục đạo đức cách mạng ngay trong chính trại giam. Tập thể dục, làm thơ, học Di chúc của Bác; tổ chức vượt ngục bằng nhiều hình thức, trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ địch.

50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Đồng chí Lê Tiến - đại diện Ban Liên lạc CSCMBBTĐ TP Hà Nội trình bày báo cáo tại buổi gặp mặt.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội còn 864 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam Phú Quốc đang sinh sống. Trở về với đời thường, mặc dù còn nhiều khó khăn, song các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, các hoạt động xã hội từ thiện, đúng như lời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã căn dặn: “Sống trong tù kiên trung bất khuất. Sống ngoài đời tình nghĩa, thủy chung”.

Cụ thể, Ban Liên lạc CSCMBBTĐ TP Hà Nội đã phối hợp xuất bản 5 tập sách “Kiên trung bất khuất”, ủng hộ hàng trăm triệu đồng tặng Nhân dân vùng lũ lụt. Các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP còn tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó có 46 đồng chí tham gia công tác đảng, 68 đồng chí tham gia công tác chính quyền, 108 đồng chí tham gia công tác đoàn thể…

Kiên trung chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Tại buổi gặp mặt, Ban Liên lạc CSCMBBTĐ TP Hà Nội bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội đã có nhiều chính sách ưu đãi, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nghìn năm văn hiến, không ngừng vun đắp, củng cố và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó, góp phần bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền Nhân dân để Thủ đô Hà Nội luôn xứng đáng là thành phố vì hòa bình, trái tim yêu dấu của cả nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, đồng chí Đào Đức Viên – Ban liên lạc CSCMBBTĐ huyện Gia Lâm bày tỏ, đối với những người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy thì một ngày dài bằng cả ngàn thu dưới chế độ giam cầm hà khắc của kẻ địch. Có một sự thật là những người tù không ngồi yên, tổ chức Đảng trong từng phân khu giam đã tìm mưu, tính kế đấu tranh với địch bảo vệ danh dự, nhân phẩm và tìm cách vượt ngục bằng nhiều cách. Riêng ở trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc đã có hơn 300 tù binh vượt ngục an toàn và trở về tiếp tục chiến đấu.

50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Đồng chí Đào Đức Viên – Ban liên lạc CSCMBBTĐ huyện Gia Lâm chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Theo đồng chí Đào Đức Viên, kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” giúp họ nhớ lại những ngày chia tay gia đình, bạn bè, người thân theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Vì Tổ quốc thiêng liêng lên đường hành quân ra tuyến đầu đánh Mỹ. Tuổi thanh xuân phơi phới hăng say chiến đấu không may bị địch bắt, tra tấn, đánh đập vẫn một dạ kiên trung tiếp tục chiến đấu để có ngày chiến thắng trở về.

“Trong cuộc gặp tình nghĩa này, chúng tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có Pháp lệnh ưu đãi người có công. Đó là sự ghi nhận, đánh giá những hy sinh của CSCM bị địch tù đầy. Những CSCMBBTĐ, chúng tôi nguyện góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng. Đoàn kết một lòng, sẵn sàng làm mọi việc có thể làm để xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước” - đồng chí Đào Đức Viên nhấn mạnh.

Đồng chí Hoàng Văn Nhậm - Ban liên lạc CSCMBBTĐ huyện Phú Xuyên cho biết, trong cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ, phải đối mặt đói rét, bệnh tật, bom đạn của quân thù nhưng những cán bộ, chiến sỹ không may bị địch bắt vẫn thực hiện nghiêm lời thề thứ 6 trong 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam “Trong chiến đấu không may sa vào tay giặc, cương quyết không phản bội, không khai báo ảnh hưởng đến quân đội”.

50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho 5 Ban liên lạc CSCMBBTĐ tại trại giam Phú Quốc.

Sau Hiệp định Pari được ký kết, được Đảng, Nhà nước, Quân đội đón đoàn quân chiến thắng trở về và điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Khi trở về nhiều đồng chí phát huy phấn đấu học tập, tích cực tham gia công tác địa phương. 100% các đồng chí tham gia các đoàn thể tích cực, tăng gia sản xuất làm giàu chính đáng, giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhả nước.

“Thời gian qua, những CSCMBBTĐ luôn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương vận động gia đình người thân thực hiện. Tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, truyền thống yêu nước để đất nước mãi trường tồn. Tham gia tích cực phong trào xây dựng NTM với khả năng của mình” - đồng chí Hoàng Văn Nhậm chia sẻ.

50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen cho các cá nhân.

Hà Nội luôn quan tâm, làm tốt chính sách với người có công

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến gửi lời chúc sức khỏe đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc. Đồng thời khẳng định, buổi gặp mặt kỷ niệm là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đối với các bác, các đồng chí, những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, 50 năm đã trôi qua, sau khi hiệp định Pari được ký kết, ngày trở về từ “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam, nhà tù đế quốc đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng bày tỏ khâm phục trước tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sỹ cách mạng. Đồng thời khẳng định, thấm nhuần và phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhiều năm qua, TP Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt chính sách đối với người có công với cách mạng.

50 năm“Chiến thắng trở về”: Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương và Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Doãn Toản trao Bằng khen cho các cá nhân.

Thành phố đã tích cực vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng”. Thực hiện tốt chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày kết hợp với nhiều hoạt động thiết thực.

“Thành phố Hà Nội luôn trân trọng quá khứ hào hùng, tinh thần bất khuất trước quân thù và những đóng góp to lớn của các bác các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định.

Thông tin đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP Hà Nội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và những năm tiếp theo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, nhiệm vụ giai đoạn tới còn nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng bộ phải đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm cao thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII; Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Trong mỗi bước phát triển đi lên của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã luôn nhận được và mong tiếp tục nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ quý báu của các bác, các đồng chí, những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Trân trọng, biết ơn những cống hiến
Nhiều hoạt động tri ân của lãnh đạo thành phố
50 năm Chiến thắng “Hà Nội– Điện Biên Phủ trên không”: Bản hùng ca bất tử
Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động