Chủ nhật 01/10/2023 06:21

38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022"

Sáng ngày 7/12/2022, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”.
38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Các đại biểu tham dự Lễ trao giải. Ảnh: Duy Linh

Lễ trao giải có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Hội Nhà báo Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cùng đông đảo nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình từ Trung ương đến địa phương.

Cùng với chuyển dịch năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những trụ cột quan trọng mà Bộ Công Thương đang triển khai nhằm góp phần hiện thực hoá mục tiêu Net Zero vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26. Đảng và Nhà nước đã xác định được tầm quan trọng của sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả từ rất sớm thông qua việc ban hành các khung pháp lý về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể là Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được ban hành từ năm 2010, có hiệu lực từ năm 2011.

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP) được triển khai trong giai đoạn 2006-2015 đã giúp tiết kiệm được trên 16 triệu tấn dầu quy đổi (TOE). Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3) với mục tiêu tiết kiệm từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn đến năm 2025 và đạt từ 8-10% trong cả giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những hoạt động truyền thông thuộc khuôn khổ chương trình VNEEP3. Giải thưởng nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở trung ương và địa phương. Đồng thời, nâng cao số lượng, chất lượng các tác phẩm tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Ông Phương Hoàng Kim, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc. Ảnh: Duy Linh

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phương Hoàng Kim, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Có được thành công của Chương trình VNEEP3 từ năm 2006 đến nay, Bộ Công Thương đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông. Bộ Công Thương đã xác định báo chí là phương tiện thông tin, là công cụ tuyên truyền rất hữu hiệu trong việc đưa các cơ chế, chính sách quản lý Nhà nước liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến với người dân, doanh nghiệp, giúp cộng đồng nhân thức đúng dắn, hành động đồng thuận trong triển khai thực hiện. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo cho thấy mức độ quan tâm của cộng đồng, người dân, doanh nghiệp đối với sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Các tác phẩm được chọn vào sơ khảo và chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh trung thực, sáng tạo các kết quả, thành tựu của công tác tiết kiệm năng lượng với nhiều nội dung về tuyên truyền những điển hình tiên tiến, kinh nghiệm hay, cách làm có hiệu quả của các địa phương, doanh nghiệp, công trình xây dựng, các nghiên cứu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…

“Số lượng cũng như chất lượng của các tác phẩm năm nay cho thấy các cơ quan báo chí đã dành thời lượng đáng kể thông quan các hình thức phong phú, nội dung thiết thực để tuyên truyền, cổ vũ nhân dân nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”, ông Kim cho biết thêm.

38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Duy Linh

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một giải thưởng có ý nghĩa thiết thực, là hoạt động truyền thông quan trọng nằm trong khuôn khổ Chương trình VNEEP.

Giải thưởng năm nay đã đánh dấu sự thành công của công tác tổ chức giải với sự tham gia của đông đảo các phóng viên báo chí trên cả nước, đa dạng về nội dung và hình thức… đặc biệt có những tác phẩm với các hình thức thể hiện mới hiện đại, theo xu hướng chuyển đổi số như: infographic, longform, multimedia, video clip ngắn, podcast…

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm năm nay, ông Trần Thái Sơn, Phó Trưởng Ban nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đánh giá của Hội đồng chấm giải cho thấy, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải tương đối đồng đều, nội dung các tác phẩm khá đa dạng, đề cập đến nhiều chủ đề trong công tác tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, năm nay nhiều cơ quan báo chí không chuyên ngành, báo chí địa phương có nhiều bài viết tốt, đạt giải cao.

Một số cơ quan báo chí đã có tác phẩm xuất sắc, nổi bật như: Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc Hội, Thông tấn xã Việt Nam… Đặc biệt, giải thưởng năm nay thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí địa phương trên cả nước như: Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, cần Thơ…

Trong tổng số 315 tác phẩm gửi tham dự giải, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 57 tác phẩm đủ điều kiện vào chấm Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 38 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 4 giải A, 8 giải B, 12 giải C và 13 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.

38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Nhóm tác giả đoạt giải Đặc biệt “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”
38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải A “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”
38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải B “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”
38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải C “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”
38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải Khuyến khích “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”
Báo Kinh tế & Đô thị đạt giải A giải báo chí viết về đề tài "Du lịch qua miền Tây Bắc"
Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất Giai điệu tuổi hồng năm 2022
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động