Thứ sáu 27/01/2023 04:26

"Yêu" khi mới 16 tuổi, cô gái bị mắc bệnh phải cắt bỏ vòi trứng

Một cô gái khi 16 tuổi yêu đã có quan hệ tình dục với bạn trai. Quá trình đó thi thoảng cô bé xuất hiện cơn đau bụng nhưng mẹ cho đi bốc thuốc để điều hoà kinh nguyệt. Đến khi đau không chịu nổi, cô bé được mẹ đưa đi khám thì người mẹ vô cùng sốc bởi con bị bệnh lậu.
"Yêu" khi mới 16 tuổi, cô gái bị mắc bệnh phải cắt bỏ vòi trứng
ThS-BS. Phan Chí Thành cảnh báo: Nhiều bạn gái trẻ quan hệ tình dục thiếu an toàn từ rất sớm dẫn đến bị lậu, viêm phần phụ nhưng không dám đến cơ sở y tế mà đi loanh quanh điều trị (ảnh: P.C)

Viêm 2 vòi trứng thành ổ mủ vì bệnh lậu

Theo ThS-BS. Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo-BV Phụ sản Trung ương, hiện BS đang chữa trị cho nữ bệnh nhân 21 tuổi bị viêm 2 vòi trứng, chảy mủ... Bệnh nhân này lấy chồng cách đây 1 năm nhưng trước đó 3 năm đã từng được BS. Thành điều trị với lý do đau bụng triền miên.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 16 tuổi, cô gái này bắt đầu yêu và có quan hệ tình dục với bạn trai. Trong thời gian này, thi thoảng cô xuất hiện những cơn đau bụng. Tình trạng đau ngày càng nặng lên, cô được mẹ đưa đi bắt mạch, bốc thuốc uống “điều hoà kinh nguyệt” khắp nơi nhưng những cơn đau bụng vẫn không được cải thiện.

Cho đến lúc cơn đau trở nên dữ dội, không thể chịu được thiếu nữ mới được mẹ dẫn đến bệnh viện khám. Qua siêu âm và chụp phim phát hiện ra hai vòi trứng của bệnh nhân giãn to ứ mủ như hai cái cốc chứa đầy mủ bên trong khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội. Và nguyên nhân là do cô gái đã bị mắc bệnh lậu. Vi khuẩn lậu đã đi ngược dòng từ âm đạo lên tử cung và “làm tổ” gây viêm nhiễm ở vòi trứng.

Sau khi tìm ra nguyên nhân, cô gái trẻ được chỉ định dùng phối hợp kháng sinh điều trị dài ngày trong nhiều đợt, nhưng do ổ viêm kích thước lớn lại nằm sâu trong ổ bụng nên thi thoảng lại bị những cơn đau hành hạ. Đối với trường hợp viêm phần phụ thì nếu không đáp ứng với điều trị kháng sinh, nhiều trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ 2 vòi trứng.

“Tuy nhiên do bệnh nhân chưa lập gia đình, nên chúng tôi không thể mổ cắt bỏ 2 vòi trứng. Việc phải cắt bỏ hai vòi trứng khi bệnh nhân chưa lập gia đình là điều mà chúng tôi không muốn thực hiện", BS. Thành chia sẻ.

Cô gái tiếp tục điều trị nhưng không tiến triển hơn. Sau một 1 năm lập gia đình, bệnh nhân đã được tư vấn cắt bỏ hai vòi trứng bởi 2 vòi trứng đã bị tắc giãn mất hoàn toàn chức năng. Hơn nữa 2 ổ mủ viêm từ 2 vòi trứng chảy ngược vào tử cung sẽ gây thoái hóa trứng, chết tinh trùng và phôi.

"Về việc mang thai, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm, khi đó sẽ không cần đến vai trò của 2 vòi trứng nữa. Hiện bệnh nhân vừa được phẫu thuật cắt hai vòi trứng”-BS. Phan Chí Thành thông tin.

Bệnh lây qua đường tình dục thường gặp ở những bạn trẻ

BS. Phan Chí Thành cho biết, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp ở những bạn trẻ và gặp ngay ở những lần quan hệ tình dục đầu tiên do họ thiếu hiểu biết và không dùng bao cao su bảo vệ. “Các bạn gái trẻ mới quan hệ tình dục rất dễ bị từ chối sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Nên rất dễ mang thai ngoài ý muốn hoặc bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.

Hàng năm có hàng trăm nghìn ca nạo hút thai, số ca bị viêm nhiễm mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng lớn hơn rất nhiều số ca nạo hút thai. Nguyên nhân là có thể do không biết cách dùng hoặc ngại dùng các biện pháp tình dục an toàn. Đôi khi còn do các bạn trai từ chối dùng bao cao su (10 lần đầu các bạn gái quan hệ thì khoảng 5 lần các bạn trai từ chối sử dụng bao cao su).

Với trường hợp bệnh nhân trẻ buộc phải cắt bỏ hai vòi trứng này do tình trạng viêm rất nặng may mắn có biểu hiện (đau bụng) nên đi khám. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ khác đang mang vi khuẩn tàn phá cơ thể mà không có biểu hiện, chỉ khi lấy chồng mãi không có con đi khám mong con, chụp phim thì mới phát hiện bị tắc vòi trứng mà nguyên nhân do vi khuẩn như bệnh lâu gây nên.

Với bệnh lậu có biểu hiện khí hư đổi màu, có mùi nhưng không thể xác định bằng mắt thường nên bắt buộc phải làm xét nghiệm tìm vi khuẩn.

Theo BS. Thành, các loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục đặc biệt nguy hiểm gây viêm tắc 2 vòi trứng ở phụ nữ là lậu và Chlamydia. Hai vi khuẩn này song hành với nhau đi ngược lên trên và gây viêm nhiễm toàn bộ hệ thống cơ quan sinh dục của người phụ nữ như viêm âm đạo cổ tử cung, viêm tại tử cung và nhiều trường hợp lan tràn ra cả ổ bụng.

Đặc biệt cơ quan yêu thích và đặc biệt nhậy cảm dễ tổn thương của các loại vi khuẩn này là vòi trứng, biến vòi trứng thành ổ viêm nhiễm gây tắc ứ mủ hai vòi trứng sau này. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ Việt Nam.

BS. Thành khuyến cáo, bạn gái đã quan hệ tình dục điều đầu tiên là cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn (bao cao su), sau đó phải đi khám sức khoẻ sinh sản định kỳ 6 tháng-1 năm/lần dù không có triệu chứng.

'Yêu' bạn gái mới quen qua mạng, nam thanh niên mắc 'bệnh xã hội' 'Yêu' bạn gái mới quen qua mạng, nam thanh niên mắc 'bệnh xã hội'
Chàng trai mắc bệnh lậu ở mắt vì Chàng trai mắc bệnh lậu ở mắt vì "yêu" bạn gái quen qua mạng
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động