Thứ bảy 30/09/2023 16:07

Ý nghĩa mô hình cầu nối pháp luật từ cơ sở

“Không có đứa trẻ nào hư mà chỉ có trẻ chưa được giáo dục đúng cách”, trước tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật chiếm tỉ lệ tăng cao, mô hình quản lý thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật được ra mắt và trở thành cầu nối pháp luật từ cơ sở.
Lực lượng chức năng tuyên truyền đến người dân nội dung phòng chống tội phạm, ngăn ngừa thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật.  Ảnh tư liệu
Lực lượng chức năng tuyên truyền đến người dân nội dung phòng chống tội phạm, ngăn ngừa thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Trước đây, về tình hình quản lý đối tượng sau cai nghiện ma túy thông qua mô hình CLB B93 tại các cấp phường trên địa bàn TP Hà Nội đã phát huy hiệu quả của việc giáo dục, quản lý người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỉ lệ tái nghiện. 37 CLB B93 hiện nay đã trở thành điểm tựa của những người một thời lầm lỡ. Với phương châm “phòng hơn chống”, mô hình quản lý thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật được ra mắt và phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) được chọn làm mô hình điểm. Ngay từ ngày đầu hoạt động đã phát huy là mô hình “đi tắt đón đầu”.

Qua khảo sát, CA phường Yên Phụ đã nắm rõ trên địa bàn đang có 524 đối tượng trong diện quản lý vừa chấp hành xong án tù, nghiện ma tuý, tiền án, tiền sự… có ảnh hưởng rất lớn đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Phòng trào 3+1 được triển khai cấp cơ sở từ CA phường Yên Phụ đến đoàn thể, tổ dân phố, trường học và gia đình tạo thuận lợi cho việc lập danh sách hồ sơ đến công tác quản lý, cảm hóa người chưa thành niên làm trái pháp luật, trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư.

Ngoài danh sách từ các tổ dân phố, lực lượng CA phường Yên Phụ thường xuyên thực tế địa bàn, phát hiện những thanh, thiếu niên hư thường xuyên tụ tập, chơi bời, bỏ học, nghiện game có biện pháp phối hợp với Tổ trưởng Tổ dân phố và gia đình thông báo, đồng thời triệu tập, viết cam kết, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, bảo đảm đúng người, đúng pháp luật. Nhờ vậy, nắm bắt tư tưởng để động viên kịp thời những gia đình có con em hư.

Thời gian đầu triển khai, mô hình gặp khó khăn khi nhiều gia đình “né” tránh, đối tượng không hợp tác. Bằng nghiệp vụ công tác, bằng sự quan tâm thiết thực, lực lượng CA phường Yên Phụ đã huy động được sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể và Nhân dân giúp đỡ, cảm hóa các thanh niên hư thuộc diện quản lý.

Phát huy là kênh tuyên truyền pháp luật hiệu quả, các hoạt động ngoại khóa về kiến thức pháp luật, phòng chống ma túy được tổ chức tại các trường học giúp cho các em học sinh, sinh viên nhận thức được các hành vi vi phạm pháp luật.

Mô hình quản lý với sự tham gia từ tổ dân phố, nhà trường, gia đình và lực lượng CA làm nòng cốt giúp phát hiện và cảm hóa đối tượng sớm, kịp thời ngặn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Qua đó, nâng cao công tác quản lý, giáo dục đối tượng thanh, thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật để trở thành người có ích cho xã hội. Từ đó, quyền con người được tôn trọng và chính niềm tin, sự quan tâm đặc biệt của gia đình, nhà trường là cầu nối tuyên truyền pháp luật đến gần hơn với cuộc sống.

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền cho tuyên truyền viên cơ sở
Tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật cho tuyên truyền viên cơ sở
Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức tập huấn quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của ngành tư pháp
Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong

Sáng 30/9, Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 20 làm 4 người tử vong tại chỗ.
Cập nhật danh sách ô tô bị phạt nguội ở Bắc Giang mới nhất

Cập nhật danh sách ô tô bị phạt nguội ở Bắc Giang mới nhất

Từ ngày 19 đến 27/9, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, Công an huyện Lục Nam, Bắc Giang, phát hiện và thực hiện xử phạt nguội đối với 47 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Ngày 29/9, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cùng các đơn vị tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia". Chương trình có sự tham dự của 200 khách mời, đại diện các bộ, ban ngành và lãnh đạo cấp cao của 63 tỉnh, TP.
Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Từ ngày 1/10, tất cả 6 tuyến xe buýt: VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 và VP10 sẽ trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Theo Công an TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử phạt 1.379 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định, trong đó 1.326 trường hợp người lái xe ô tô vi phạm và 53 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm.
Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.
Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao,...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 28/9 đến ngày 8/10. Theo đó, từ đêm 30/9 đến ngày 8/910, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động