Thứ sáu 09/06/2023 19:33
Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội:

Xây dựng tòa án điện tử, hiện thực hoá quyết tâm chuyển đổi số

Xây dựng Tòa án điện tử là xu thế tất yếu trong “thời đại số” để bắt kịp với nền tư pháp văn minh của thế giới. Đây cũng là việc thực hiện cam kết của TAND TC tại Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng Tòa án điện tử). Ấn phẩm PL&XH có cuộc trao đổi với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tuấn về việc áp dụng công nghệ trong xét xử...
PV trao đổi với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tuấn
PV trao đổi với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tuấn

Thưa Chánh án, Trợ lý ảo được coi là bước đột phá ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán. Ngành Tòa án yêu cầu, bảo đảm 100% các Thẩm phán trong hệ thống Tòa án sử dụng phần mềm Trợ lý ảo phục vụ công tác chuyên môn ngay sau khi được tập huấn hướng dẫn sử dụng. Ông nhận định như thế nào về những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng phần mềm này thưa ông?

- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án và Kế hoạch số 49/KH-TAND TC ngày 15/3/2022 của TAND TC, trong 2 ngày 5-6/4/2022, TAND TC đã tổ chức tập huấn cho các Thẩm phán trong toàn hệ thống Tòa án về việc hướng dẫn sử dụng phần mềm Trợ lý ảo. Đồng thời ngành Tòa án cũng yêu cầu 100% các Thẩm phán sử dụng phần mềm Trợ lý ảo phục vụ công tác chuyên môn. Ngay sau khi được tập huấn, chúng tôi đã quán triệt thực hiện nghiêm túc kế hoạch của TAND TC tới các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, cán bộ văn phòng của đơn vị vì việc sử dụng phần mềm Trợ lý ảo này giúp cho các Thẩm phán giải quyết các vụ án một cách nhanh gọn, hiệu quả; làm cho việc áp dụng pháp luật được áp dụng thống nhất. Đối với cán bộ văn phòng trong việc tiếp nhận, phân loại, xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác. Chúng tôi cũng có những thuận lợi, khó khăn cụ thể:

Về thuận lợi, phần mềm trợ lý ảo cài đặt được trên máy tính và Smartphone nên việc thực hành các chức năng của phần mềm có thể thực hiện được mọi lúc, mọi nơi. TAND quận Nam Từ Liêm đã được trang bị hệ thống máy tính có kết nối mạng Internet tốc độ cao để các Thẩm phán, Thư ký, cán bộ văn phòng ứng dụng phần mềm Trợ lý ảo.

Về khó khăn, trình độ về công nghệ thông tin giữa các Thẩm phán, Thư ký, cán bộ chưa đồng đều. Các Tòa án cấp quận, huyện chưa được biên chế về cán bộ phụ trách công nghệ thông tin.

- Việc nghiên cứu, xây dựng hệ thống Trợ lý ảo được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn 1: Năm 2021, Trợ lý ảo được xây dựng phù hợp với tính chất, đặc thù của Tòa án, hoàn thiện phần cơ sở dữ liệu pháp luật theo hướng đến các bộ luật để xây dựng, hình thành kênh tri thức, đáp ứng nhu cầu về tra cứu thông tin như: chỉ dẫn pháp luật, tra cứu văn bản pháp luật, hỏi đáp về án lệ… Giai đoạn 2 (năm 2022), Giai đoạn 3 (từ năm 2023-2030), vậy, với giai đoạn 1, đơn vị mình đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Ngay sau khi Kế hoạch số 49/KH-TAND TC ngày 15/3/2022 được triển khai và được tập huấn, nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm Trợ lý ảo, TAND quận Nam Từ Liêm đã có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất cho các Thẩm phán như máy tính, mạng Internet được nâng cấp. Đồng thời, ở giai đoạn 1 xác định cho các Thẩm phán khi giải quyết một vụ án cụ thể cần phải tra cứu văn bản pháp luật cho chính xác, các điều khoản của Luật, thời hiệu còn hay hết. Các án lệ áp dụng tương tự cho Thẩm phán tham khảo, giải đáp pháp luật của Hội đồng Thẩm phán – TAND TC, điều đó sẽ giúp ích cho các Thẩm phán rất nhiều. Thông qua việc ứng dụng ở giai đoạn 1, các Thẩm phán tích lũy kinh nghiệm, đóng góp ý kiến cho phần mềm Trợ lý ảo ở giai đoạn 2, giai đoạn 3.

- Phần mềm Trợ lý ảo được xem như cánh tay đắc lực, hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp Tòa án tiếp nhận và xử lý các loại đơn tư pháp, hỗ trợ Thẩm phán trong việc xét xử, giải quyết án. Đây cũng được xem như một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình xây dựng Tòa án điện tử, thể hiện quyết tâm trong công cuộc chuyển đổi số của TAND TC, bình luận của Chánh án vấn đề này?

- Đây là một phần mềm có khả năng thực hiện các yêu cầu tìm kiếm thông tin nhanh dựa trên câu hỏi, khẩu lệnh của Thẩm phán nhằm hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm, rút ngắn thời gian xử lý vụ việc. Giúp cán bộ hành chính tư pháp trong việc nhận, phân loại, xử lý các loại đơn. Đây là một trong những bước quan trọng để chúng ta tiến tới xây dựng “Tòa án điện tử” góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án; đỡ tốn thời gian công sức của người dân khi tham gia tố tụng tại Tòa án, góp phần tạo niềm tin cho người dân đối với hệ thống Tòa án.

- Trân trọng cảm ơn Chánh án. Năm mới, chúc ông và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc TAND quận Nam Từ Liêm thực hiện chuyển đổi số thành công!

Nguyên Phó Chánh án, Thẩm phán TANDTC Tống Anh Hào: Việc ứng dụng công nghệ thông tin để hổ trợ cho Thẩm phán trong hoạt động xét xử đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện; riêng về Trợ lý ảo, tôi chưa được trực tiếp tiếp cận, nhưng theo sự truyền đạt của Chánh án TAND TC thì Mỹ, Úc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia,… đã và đang triển khai phần mềm này rất có hiệu quả.

Việc sử dụng Trợ lý ảo giúp các Thẩm phán đưa ra các quyết định đúng bản chất sự việc, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, được dư luận xã hội đồng tình…

Chánh án TAND TC đã chỉ đạo xây dựng phần mềm Trợ lý ảo Thẩm phán là việc ứng dụng công nghệ thông tin để giúp tất các Thẩm phán tra cứu, áp dụng pháp luật đầy đủ, chính xác cho mỗi vụ việc cụ thể; hướng dẫn Thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng đúng trình tự, thủ tục, nhanh chóng kịp thời, đúng quy định pháp luật; giúp các Thẩm phán ra các quyết định đúng bản chất sự việc, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, được dư luận xã hội đồng tình.

Trợ lý ảo được coi là bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán thực hiện nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, với tinh thần không cầu toàn, vừa sử dụng vừa hoàn thiện, nên TANDTC đã chính thức đưa phần mềm này vào hoạt đông từ đầu tháng 4/2022. Hiện nay, hầu hết các Thẩm phán trong cả nước đã sử dụng phần mềm này trong công tác xét xử, bước đầu đã được các Thẩm phán đánh giá rất cao về vai trò của phần mềm trợ giúp mình trong việc thực thi công vụ.

“Trợ lý ảo” là điểm sáng trong việc áp dụng công nghệ thông tin của tòa án
Gắn phổ biến pháp luật với định hướng xây dựng chính quyền điện tử
Tòa án điện tử mang đến nhiều lợi ích
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lịch cắt điện tại Hải Dương ngày 10/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện tại Hải Dương ngày 10/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại tỉnh Hải Dương trong ngày 10/6/2023.
Lịch cắt điện tại Nghệ An ngày 10/6/2023 cập nhật

Lịch cắt điện tại Nghệ An ngày 10/6/2023 cập nhật

Chi tiết lịch cắt điện tại tỉnh Nghệ An trong ngày 10/6/2023. Theo đó, sẽ có nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ mất điện trong ngày 10/6.
Lịch cắt điện tại Hải Phòng từ 10/6 - 12/6: Có nơi mất điện cả ngày

Lịch cắt điện tại Hải Phòng từ 10/6 - 12/6: Có nơi mất điện cả ngày

Thông tin chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng từ 10/6 - 12/6. Đặc biệt, có những nơi ở quận Kiến An mất điện cả ngày từ 6h - 17h ngày 10/6 và từ 8h - 17h30 ngày 12/6...
Hà Nội xét diện tích nhà thuê tối thiểu để công dân đăng ký thường trú

Hà Nội xét diện tích nhà thuê tối thiểu để công dân đăng ký thường trú

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2023 lần thứ hai, để xem xét một số nội dung trình kỳ họp giữa năm 2023 HĐND Thành phố, theo Chương trình công tác và chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, để đẩy nhanh tiến độ giãn dân phố cổ, UBND TP Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát, xây dựng kế hoạch để triển khai cụ thể...
Hàng cây kết nối hòa bình - hữu nghị tại Hà Nội

Hàng cây kết nối hòa bình - hữu nghị tại Hà Nội

UBND quận Tây Hồ đã tổ chức chương trình “Trồng cây Hữu nghị” năm 2023, tại Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội).
Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dự báo mới nhất thời tiết kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong những ngày thi vào lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội (từ ngày 9 - 12/6), dự báo thời tiết không quá nắng nóng, ngày cao nhất chỉ 34 độ C; trời có mưa rào và dông về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.
Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 4/6: Miền Bắc giảm nhiệt, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 4/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 33 - 35 độ C.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Danh sách các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Danh sách các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản không có thẻ nhớ, Atlat Địa lí Việt Nam.
Hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ quốc tế ISO 21001:2018 dành riêng cho giáo dục

Hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ quốc tế ISO 21001:2018 dành riêng cho giáo dục

Tháng 6/2023, FPT Schools trở thành hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ quốc tế ISO 21001:2018 dành riêng cho lĩnh vực giáo dục.
Chia sẻ của cô giáo trẻ không tay lấy nước mắt cả hội trường

Chia sẻ của cô giáo trẻ không tay lấy nước mắt cả hội trường

Cô giáo Lê Thị Thắm (trú xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), là một cô gái trẻ không may mắn trong cuộc sống, khi mới sinh ra đã mất đi đôi tay vĩnh viễn. Nhưng với nghị lực phi thường, cô giáo Thắm đã làm nên những điều phi thường...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động