Thứ bảy 04/02/2023 17:03
Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội:

Xây dựng tòa án điện tử, hiện thực hoá quyết tâm chuyển đổi số

Xây dựng Tòa án điện tử là xu thế tất yếu trong “thời đại số” để bắt kịp với nền tư pháp văn minh của thế giới. Đây cũng là việc thực hiện cam kết của TAND TC tại Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng Tòa án điện tử). Ấn phẩm PL&XH có cuộc trao đổi với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tuấn về việc áp dụng công nghệ trong xét xử...
PV trao đổi với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tuấn
PV trao đổi với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tuấn

Thưa Chánh án, Trợ lý ảo được coi là bước đột phá ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán. Ngành Tòa án yêu cầu, bảo đảm 100% các Thẩm phán trong hệ thống Tòa án sử dụng phần mềm Trợ lý ảo phục vụ công tác chuyên môn ngay sau khi được tập huấn hướng dẫn sử dụng. Ông nhận định như thế nào về những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng phần mềm này thưa ông?

- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án và Kế hoạch số 49/KH-TAND TC ngày 15/3/2022 của TAND TC, trong 2 ngày 5-6/4/2022, TAND TC đã tổ chức tập huấn cho các Thẩm phán trong toàn hệ thống Tòa án về việc hướng dẫn sử dụng phần mềm Trợ lý ảo. Đồng thời ngành Tòa án cũng yêu cầu 100% các Thẩm phán sử dụng phần mềm Trợ lý ảo phục vụ công tác chuyên môn. Ngay sau khi được tập huấn, chúng tôi đã quán triệt thực hiện nghiêm túc kế hoạch của TAND TC tới các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, cán bộ văn phòng của đơn vị vì việc sử dụng phần mềm Trợ lý ảo này giúp cho các Thẩm phán giải quyết các vụ án một cách nhanh gọn, hiệu quả; làm cho việc áp dụng pháp luật được áp dụng thống nhất. Đối với cán bộ văn phòng trong việc tiếp nhận, phân loại, xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác. Chúng tôi cũng có những thuận lợi, khó khăn cụ thể:

Về thuận lợi, phần mềm trợ lý ảo cài đặt được trên máy tính và Smartphone nên việc thực hành các chức năng của phần mềm có thể thực hiện được mọi lúc, mọi nơi. TAND quận Nam Từ Liêm đã được trang bị hệ thống máy tính có kết nối mạng Internet tốc độ cao để các Thẩm phán, Thư ký, cán bộ văn phòng ứng dụng phần mềm Trợ lý ảo.

Về khó khăn, trình độ về công nghệ thông tin giữa các Thẩm phán, Thư ký, cán bộ chưa đồng đều. Các Tòa án cấp quận, huyện chưa được biên chế về cán bộ phụ trách công nghệ thông tin.

- Việc nghiên cứu, xây dựng hệ thống Trợ lý ảo được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn 1: Năm 2021, Trợ lý ảo được xây dựng phù hợp với tính chất, đặc thù của Tòa án, hoàn thiện phần cơ sở dữ liệu pháp luật theo hướng đến các bộ luật để xây dựng, hình thành kênh tri thức, đáp ứng nhu cầu về tra cứu thông tin như: chỉ dẫn pháp luật, tra cứu văn bản pháp luật, hỏi đáp về án lệ… Giai đoạn 2 (năm 2022), Giai đoạn 3 (từ năm 2023-2030), vậy, với giai đoạn 1, đơn vị mình đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Ngay sau khi Kế hoạch số 49/KH-TAND TC ngày 15/3/2022 được triển khai và được tập huấn, nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm Trợ lý ảo, TAND quận Nam Từ Liêm đã có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất cho các Thẩm phán như máy tính, mạng Internet được nâng cấp. Đồng thời, ở giai đoạn 1 xác định cho các Thẩm phán khi giải quyết một vụ án cụ thể cần phải tra cứu văn bản pháp luật cho chính xác, các điều khoản của Luật, thời hiệu còn hay hết. Các án lệ áp dụng tương tự cho Thẩm phán tham khảo, giải đáp pháp luật của Hội đồng Thẩm phán – TAND TC, điều đó sẽ giúp ích cho các Thẩm phán rất nhiều. Thông qua việc ứng dụng ở giai đoạn 1, các Thẩm phán tích lũy kinh nghiệm, đóng góp ý kiến cho phần mềm Trợ lý ảo ở giai đoạn 2, giai đoạn 3.

- Phần mềm Trợ lý ảo được xem như cánh tay đắc lực, hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp Tòa án tiếp nhận và xử lý các loại đơn tư pháp, hỗ trợ Thẩm phán trong việc xét xử, giải quyết án. Đây cũng được xem như một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình xây dựng Tòa án điện tử, thể hiện quyết tâm trong công cuộc chuyển đổi số của TAND TC, bình luận của Chánh án vấn đề này?

- Đây là một phần mềm có khả năng thực hiện các yêu cầu tìm kiếm thông tin nhanh dựa trên câu hỏi, khẩu lệnh của Thẩm phán nhằm hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm, rút ngắn thời gian xử lý vụ việc. Giúp cán bộ hành chính tư pháp trong việc nhận, phân loại, xử lý các loại đơn. Đây là một trong những bước quan trọng để chúng ta tiến tới xây dựng “Tòa án điện tử” góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án; đỡ tốn thời gian công sức của người dân khi tham gia tố tụng tại Tòa án, góp phần tạo niềm tin cho người dân đối với hệ thống Tòa án.

- Trân trọng cảm ơn Chánh án. Năm mới, chúc ông và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc TAND quận Nam Từ Liêm thực hiện chuyển đổi số thành công!

Nguyên Phó Chánh án, Thẩm phán TANDTC Tống Anh Hào: Việc ứng dụng công nghệ thông tin để hổ trợ cho Thẩm phán trong hoạt động xét xử đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện; riêng về Trợ lý ảo, tôi chưa được trực tiếp tiếp cận, nhưng theo sự truyền đạt của Chánh án TAND TC thì Mỹ, Úc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia,… đã và đang triển khai phần mềm này rất có hiệu quả.

Việc sử dụng Trợ lý ảo giúp các Thẩm phán đưa ra các quyết định đúng bản chất sự việc, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, được dư luận xã hội đồng tình…

Chánh án TAND TC đã chỉ đạo xây dựng phần mềm Trợ lý ảo Thẩm phán là việc ứng dụng công nghệ thông tin để giúp tất các Thẩm phán tra cứu, áp dụng pháp luật đầy đủ, chính xác cho mỗi vụ việc cụ thể; hướng dẫn Thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng đúng trình tự, thủ tục, nhanh chóng kịp thời, đúng quy định pháp luật; giúp các Thẩm phán ra các quyết định đúng bản chất sự việc, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, được dư luận xã hội đồng tình.

Trợ lý ảo được coi là bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán thực hiện nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, với tinh thần không cầu toàn, vừa sử dụng vừa hoàn thiện, nên TANDTC đã chính thức đưa phần mềm này vào hoạt đông từ đầu tháng 4/2022. Hiện nay, hầu hết các Thẩm phán trong cả nước đã sử dụng phần mềm này trong công tác xét xử, bước đầu đã được các Thẩm phán đánh giá rất cao về vai trò của phần mềm trợ giúp mình trong việc thực thi công vụ.

“Trợ lý ảo” là điểm sáng trong việc áp dụng công nghệ thông tin của tòa án
Gắn phổ biến pháp luật với định hướng xây dựng chính quyền điện tử
Tòa án điện tử mang đến nhiều lợi ích
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nghệ An: Kỷ niệm 1310 khởi nghĩa Hoan Châu

Nghệ An: Kỷ niệm 1310 khởi nghĩa Hoan Châu

Tối 3/2, tại Khu lăng Vua Mai Hắc Đế (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713-2023), đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ vua Mai Hắc Đế và Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023.
Lịch giao nhận quân của các địa phương trên cả nước

Lịch giao nhận quân của các địa phương trên cả nước

Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6 đến 10/2/2023, thanh niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
Hà Nội triển khai các nhiệm vụ về Chương trình phát triển thanh niên

Hà Nội triển khai các nhiệm vụ về Chương trình phát triển thanh niên

Ngày 3/2, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của HĐND TP và Quyết định số 5120/QĐ-UBND ngày 07/12/2021, Quyết định số 5384/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND TP về Chương trình phát triển thanh niên TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.
Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát hướng tuyến, vị trí nhà ga dự kiến của dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Tàu biển ORIENTAL GLORY đang neo đậu tại nhà máy đóng tàu ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để sửa chữa bất ngờ phát nổ khiến 8 công nhân bị thương nặng.
Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Vỉa hè cho người đi bộ cạnh một biệt thự hai mặt tiền thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm đã bị dựng hàng rào quây kín vào sáng 2/2. Nhưng đến 14h cùng ngày đã được xử lý.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/2, Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 15 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.
Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa thông tin về những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trong đó bao gồm nội dung đề thi, thời gian thi cũng như những thay đổi về quy chế thi.
Phiên bản di động