Thứ sáu 03/02/2023 01:00
Chánh án TAND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Mạnh Hùng:

“Trợ lý ảo” là điểm sáng trong việc áp dụng công nghệ thông tin của tòa án

Về việc áp dụng phần mềm “Trợ lý ảo” vào công tác xét xử, Thẩm phán Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh án TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, khẳng định, “Trợ lý ảo” là kho tri thức khổng lồ về pháp luật, như một bách khoa toàn thư pháp luật, giúp cho Thẩm phán và thư ký có thể tự nghiên cứu, học hỏi, tham khảo để nâng cao kiến thức pháp luật của mình. PV PL&XH có cuộc trao đổi với Thẩm phán, Chánh án TAND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Mạnh Hùng về vấn đề này.
Chánh án TAND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Mạnh Hùng
Chánh án TAND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Mạnh Hùng

Thưa Chánh án, phần mềm “Trợ lý ảo” được coi là bước đột phá ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán. Ngành Tòa án yêu cầu, bảo đảm 100% các Thẩm phán trong hệ thống tòa án sử dụng phần mềm “Trợ lý ảo” phục vụ công tác chuyên môn ngay sau khi được tập huấn hướng dẫn sử dụng. Ông có thể đưa ra nhận định về những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng phần mềm này?

Thực hiện chủ trương của Ban cán sự Đảng TANDTC về chuyển đổi số và xây dựng tòa án điện tử, TAND TC ban hành Kế hoạch 49/KH-TANDTC ngày 15/3/2022 của Chánh án TAND TC với mục đích: Đưa “Trợ lý ảo” làm việc trực tuyến 24/7 để hỗ trợ cho Thẩm phán tra cứu nhanh các văn bản pháp luật, chỉ dẫn áp dụng pháp luật cho các tình huống pháp lý cụ thể, quy định pháp luật, án lệ và bản án có tình huống pháp lý tương tự để tham khảo.

Bảo đảm 100% các Thẩm phán trong hệ thống tòa án sử dụng phần mềm “Trợ lý ảo” phục vụ công tác chuyên môn ngay sau khi được tập huấn hướng dẫn sử dụng. Trước đây, tòa án đã áp dụng công nghệ thông tin đối với Thẩm phán trong việc yêu cầu Thẩm phán phải đăng công khai các bản án trên cổng thông tin điện tử của TAND TC theo Nghị quyết số 03/2017/Nq-HĐTP của TAND TC. Việc công khai các bản án đã giúp cho các Thẩm phán có nguồn tham khảo khi gặp các vụ án có những sự kiện pháp lý tương tự nhau mà các tòa án khác đã xét xử.

Hiện nay, TAND TC đang triển khai công nghệ thông tin đối với Thẩm phán trong “Trợ lý ảo”, đã xác định từng giai đoạn cụ thể với mục đích và phương hướng, giải pháp rõ ràng.

Giai đoạn 1, đây là giai đoạn được xác định là công cụ tìm kiếm, “Trợ lý ảo” cung cấp 4 dịch vụ: Giới thiệu điều luật, hệ thống luật để Thẩm phán áp dụng; giới thiệu những án lệ liên quan đến vụ án để Thẩm phán vận dụng khi xét xử; xem xét các vụ án có tình huống tương tự để Thẩm phán tham khảo. “Trợ lý ảo” với mục đích hỗ trợ Thẩm phán tra cứu nhanh các văn bản pháp luật, giúp Thẩm phán có thể áp dụng pháp luật trong một số tình huống cụ thể, có thể đưa ra các bản án có tình huống pháp lý tương tự để Thẩm phán tham khảo, giúp Thẩm phán trong việc áp dụng pháp luật đúng và thống nhất. Như vậy, sau khi TAND TC tổ chức tập huấn cho các Thẩm phán trong hệ thống tòa án sử dụng phần mềm “Trợ lý ảo” phục vụ công tác chuyên môn, tôi thấy có những thuận lợi và khó khăn như sau:

Về thuận lợi, đây là một ứng dụng thành phần trong việc chuyển đổi số quốc gia, được sự ủng hộ và quyết tâm triển khai của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước. “Trợ lý ảo” giao tiếp bằng cả lời nói và chữ viết, không chỉ như một thư ký tòa án.

“Trợ lý ảo” đóng vai trò như một người thư ký làm việc thường xuyên với Thẩm phán, sẽ tư vấn ứng dụng pháp luật, điều khoản của pháp luật để Thẩm phán áp dụng vào hoạt động xét xử. Phần mềm “Trợ lý ảo” là kho tri thức khổng lồ về pháp luật, như một bách khoa toàn thư pháp luật, giúp cho Thẩm phán và thư ký có thể tự nghiên cứu, tự học hỏi, tham khảo để nâng cao kiến thức pháp luật của mình.

Phần mềm “Trợ lý ảo” chính là điểm sáng trong việc áp dụng công nghệ thông tin của tòa án, đây chính là việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của tòa án.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên còn có một số khó khăn nhất định, Đó là, các Thẩm phán đều được trang bị máy tính có kết nối internet nhưng vẫn còn có một số máy có cấu hình thấp, dung lượng đường truyền internet còn hạn chế nên việc truy cập internet khi áp dụng việc tra cứu thông tin nhiều khi còn chậm…

Việc nghiên cứu, xây dựng hệ thống “Trợ lý ảo” được chia làm ba giai đoạn. Vậy, với giai đoạn 1, đơn vị đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Để đưa vào sử dụng hệ thống “Trợ lý ảo” giai đoạn 1, TAND quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị: Thứ nhất, chuẩn bị về cơ sở vật chất. Cụ thể, để sử dụng được hệ thống “Trợ lý ảo”, trước tiên cần phải có cơ sở vật chất tốt, đáp ứng được việc cài đặt và ứng dụng phần mềm như hệ thống máy tính thông minh, đường truyền internet tốc độ cao..., đảm bảo cho việc truy cập, tìm kiếm thông tin được thông suốt, nhanh chóng nhất, tránh tình trạng treo máy hoặc nghẽn mạng…

Thứ hai, chuẩn bị về con người, đây là yếu tố quan trọng nhất, vì con người mà cụ thể là các Thẩm phán, Thư ký là chủ thể xây dựng, sử dụng, huấn luyện, cung cấp và làm giàu tri thức cho hệ thống “Trợ lý ảo”. Để sử dụng được hệ thống “Trợ lý ảo”, ngoài việc các Thẩm phán tham gia tập huấn trực tuyến tại Hội nghị tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm “Trợ lý ảo” do TAND TC tổ chức, TAND quận Hoàn Kiếm đã liên hệ TAND TC để mời chuyên gia đến cài đặt, hướng dẫn, tập huấn trực tiếp cho các Thẩm phán, Thư ký trên hệ thống máy tính của TAND quận Hoàn Kiếm.

Thứ ba, chuẩn bị về công tác tuyên truyền, “Trợ lý ảo” trước mắt phục vụ cho các Thẩm phán 4 ứng dụng về tư vấn, đó là: Cung cấp hệ thống pháp luật. Đối với một vụ án cụ thể, “Trợ lý ảo” sẽ giới thiệu cho các Thẩm phán cần phải áp dụng pháp luật nào và việc áp dụng pháp luật chính xác cho đến điều khoản của Bộ luật và thời hiệu của Bộ luật.

“Trợ lý ảo” giới thiệu các án lệ các vụ án áp dụng tương tự cho các Thẩm phán tham khảo; “Trợ lý ảo” giới thiệu các giải đáp pháp luật của Hội đồng Thẩm phán TAND TC. Cuối cùng là “Trợ lý ảo” giới thiệu các vụ án tương tự đã được xét xử giúp cho Thẩm phán nghiên cứu, tham khảo. Đây là một tiện ích giúp cho các Thẩm phán rất lớn, làm cho việc áp dụng pháp luật tốt hơn. Hệ thống “Trợ lý ảo” có khả năng hỗ trợ đoán định tư pháp. Người dùng chỉ cần nạp dữ liệu về hành vi, tình huống pháp lý… để hệ thống trả lời trường hợp này thuộc tranh chấp dạng gì (đối với dân sự).

Ngoài Thẩm phán, Thư ký, người dân có thể tham khảo kết quả và quyết định có khởi kiện tại tòa án hay không? Nếu khởi kiện tại tòa án thì xu hướng kết quả sẽ như thế nào? Do đó, việc tuyên truyền về hệ thống “Trợ lý ảo” cho các cơ quan, ban ngành và Nhân dân là cần thiết, để giảm bớt việc giải thích pháp luật, giảm tải cho cán bộ hành chính tư pháp khi tiếp công dân đến hỏi thủ tục khởi kiện.

Người dân cũng có thể chủ động nghiên cứu các tình huống pháp lý liên quan đến mình - đây được xác định là cách thức để người dân tiếp cận công lý.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

“Trợ lý ảo” là việc ứng dụng công nghệ thông tin để giúp tất các Thẩm phán tra cứu, áp dụng pháp luật đầy đủ, chính xác cho mỗi vụ việc cụ thể; hướng dẫn Thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng đúng trình tự, thủ tục, nhanh chóng kịp thời, đúng quy định pháp luật; giúp các Thẩm phán ra các quyết định đúng đúng bản chất sự việc, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, được dư luận xã hội đồng tình.
Thẩm phán toàn quốc sẽ sử dụng trợ lý ảo
“Trợ lý ảo” giúp các Thẩm phán đưa ra các quyết định đúng bản chất sự việc, đúng pháp luật
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước dành cho người có công với cách mạng, người nghèo, người yếu thế trong xã hội nhằm đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Do đó, UBND TP Hà Nội và Sở Tư pháp luôn quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Năm nay, do ngày Giỗ tổ Hùng Vương liền kề dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.
Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?

Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?

Kể từ sau khi xuất hiện vào cuối tháng 11/2022, ChatGPT nhanh chóng gây bão cho người dùng trên toàn thế giới.
Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát hướng tuyến, vị trí nhà ga dự kiến của dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Tàu biển ORIENTAL GLORY đang neo đậu tại nhà máy đóng tàu ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để sửa chữa bất ngờ phát nổ khiến 8 công nhân bị thương nặng.
Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Vỉa hè cho người đi bộ cạnh một biệt thự hai mặt tiền thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm đã bị dựng hàng rào quây kín vào sáng 2/2. Nhưng đến 14h cùng ngày đã được xử lý.
Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 15 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/2, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/1, Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét về sáng sớm và đêm.
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa thông tin về những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trong đó bao gồm nội dung đề thi, thời gian thi cũng như những thay đổi về quy chế thi.
Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Trong năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên. Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tiến hành mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
Phiên bản di động