Thứ hai 25/09/2023 13:02

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Ba Vì: Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, với nhiều giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 100% số xã của huyện đạt chuẩn NTM, trong đó 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao chiếm 13,3%. Thị trấn Tây Đằng đạt chuẩn đô thị văn minh. Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của địa phương đạt trên 99%.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, sau hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình, huyện Ba Vì đã vượt qua khó khăn, thử thách, tạo nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh nông thôn Ba Vì.(ảnh: Tuyết Nhi)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, sau hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình, huyện Ba Vì đã vượt qua khó khăn, thử thách, tạo nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh nông thôn Ba Vì. Ảnh: Tuyết Nhi

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, năm 2010, huyện Ba Vì triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm thấp, hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng xuống cấp, ruộng đồng manh mún; đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo nông thôn khá cao chiếm 15,1%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 21,7 triệu đồng.

Đứng trước nhiều khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm thực hiện xây dựng huyện NTM. Công tác quán triệt quan điểm của Đảng và chủ trương của Thành ủy Hà Nội về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được triển khai sâu rộng.

Để Nghị quyết đi vào thực tiễn cuộc sống, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa Chương trình xây dựng NTM. Huyện Ba Vì cũng kịp thời ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa bằng các đề án, các chương trình thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, xác định rõ từng mục tiêu, giải pháp cụ thể, nhằm tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về lợi ích, trách nhiệm trong xây dựng NTM, mặt khác, cũng đã tổ chức phát động và ký cam kết giữa các cụm thi đua, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, TP Hà Nội, sự hỗ trợ của các quận nội thành; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng huyện NTM của Ba Vì đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Các địa phương tiến hành đồng loạt việc chuyển đổi, tích tụ ruộng đất, mở đường cho sản xuất phát triển, chỉ số về năng suất lao động nông nghiệp trên một số lĩnh vực sản xuất vốn thấp kém đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Năm 2022 giá trị sản xuất nhóm ngành Nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Diện tích gieo trồng hằng năm gần 22.600 héc-ta. Giá trị sản xuất trên 1 héc-ta canh tác đạt 198 triệu đồng.

Chăn nuôi phát triển ổn định, sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản theo hướng hàng hóa, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, điển hình như mô hình trồng bưởi kết hợp nuôi gà thả vườn ở xã Vật Lại, trồng cam xã khánh thượng, nuôi bò sữa tại các xã Minh Châu, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài, mô hình nuôi Đà điểu xã Vân Hòa, Tản Lĩnh...

Kết quả sau hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Ba Vì đã tạo ra được chuyển biến lớn trên nhiều lĩnh vực. Toàn huyện hiện có 102 HTX đang hoạt động, trong đó có 14 HTX liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, 9 HTX ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và 7 HTX được cấp các loại giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn huyện có 125 trang trại, 20 làng nghề được công nhận. Đặc biệt, được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên đất, nước, khí hậu ôn hòa, huyện Ba Vì là vùng đất thích hợp cho việc phát triển sản xuất nhiều loại cây, con có giá trị. Cùng với 5 sản phẩm sữa, chè, khoai lang Đồng Thái, Gà đồi, Miến dong Minh Hồng đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì đã được UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định công nhận 138 sản phẩm OCOP đạt từ 3-4 sao.

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn điện, đường, trường, trạm của Ba Vì được xây dựng khang trang, bề thế, hiện đại hơn. Không chỉ đẹp về diện mạo, vững về kinh tế, điều đáng mừng nữa là đời sống văn hóa nông thôn ở Ba Vì giữ vững bản sắc dân tộc, chuẩn mực văn hóa được bồi đắp, tình nghĩa xóm làng gắn kết hơn. An ninh nông thôn được giữ vững.

Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được tăng cường; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định giữ vững, 100% xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn về “An ninh trật tự”, các Tổ chức chính trị - xã hội của huyện được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, với nhiều giải pháp thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, 100% số xã của huyện đạt chuẩn NTM, trong đó 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao chiếm 13,3%. Thị trấn Tây Đằng đạt chuẩn đô thị văn minh. Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của địa phương đạt trên 99%.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, bài học xuyên suốt trong phong trào xây dựng NTM ở Ba Vì, đó là vai trò lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, sâu sát của Đảng bộ, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

“Xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, thời gian tới đây Ba Vì tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển; tiếp tục bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, lựa chọn tiềm năng, thế mạnh để tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng huyện Ba Vì ngày càng văn minh, giàu đẹp” - ông Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu
Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới khẳng định vị thế của pháp luật trong quản lý Nhà nước Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới khẳng định vị thế của pháp luật trong quản lý Nhà nước
Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng số, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng số, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn
Hà Nội: Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại Hà Nội: Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại
Đào Tuyết
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố (TP) Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng DN để vượt qua khó khăn.
Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA tại Việt Nam.
Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp

Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp

8 tháng năm 2023, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế được gia hạn nợ thuế, nộp dần tiền thuế, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế theo quy định là công tác trọng tâm.
Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá dầu WTI giao dịch ở mức 90,50 USD/thùng, tăng 0,47 USD/thùng, tương đương 0,52%. Trong khi dầu Brent giao dịch mức 93,79 USD/thùng, tăng 0,52 USD/thùng, tương đương mức tăng 0,56%...
Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần này giá vàng sẽ biến động như thế nào?

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần này giá vàng sẽ biến động như thế nào?

Giá vàng thế giới và trong nước và đã khép lại một tuần giao dịch biến động trước, trong và sau thông tin điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Vàng trong nước tuần qua tăng mạnh.
Thị trường ô tô sẽ “ấm” lên những tháng cuối năm

Thị trường ô tô sẽ “ấm” lên những tháng cuối năm

Theo báo cáo bán hàng mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau 2 tháng 6 và 7 sức tiêu thụ ô tô có vẻ ấm lên, nhưng đến tháng 8 doanh số lại tiếp tục có những diễn biến bất thường khi thị trường tiêu thụ sụt giảm.
Hải Phòng: Đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định

Hải Phòng: Đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định

Để đảm bảo việc xác minh, xét duyệt cho đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đúng quy định, chính xác, kịp thời, tạo điều kiện cho người dân thực sự có nhu cầu về nhà ở xã hội, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 2256/UBND-XD3 giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối trong việc quản lý nhà ở xã hội, có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trọng việc xác định đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Chỉ rõ rào cản để phát triển nhà ở xã hội

Chỉ rõ rào cản để phát triển nhà ở xã hội

Ngày 3/4/2023, Chính phủ ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” với mục tiêu đến năm 2030 sẽ hoàn thành khoảng 1.062.200 căn nhà ở xã hội; trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.
Phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”?

Phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”?

Những biến chuyển trong nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nhất định tới thị trường trong nước. Đáng chú ý, phân khúc bất động sản văn phòng Hà Nội chứng kiến sự chững lại rõ rệt...
Chứng khoán ngày 22/9: VN-Index "bốc hơi" gần 33 điểm phiên cuối tuần

Chứng khoán ngày 22/9: VN-Index "bốc hơi" gần 33 điểm phiên cuối tuần

Sau khi bị điều chỉnh mạnh ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục phải chịu nhiều áp lực bán khi hàng loạt cổ phiếu đã phải đóng cửa với mức giá sàn. VN-Index bốc hơi 32,81 điểm (-2,71%) với 30 mã tăng/503 mã giảm.
Thị trường chứng khoán sáng 22/9 giảm sâu

Thị trường chứng khoán sáng 22/9 giảm sâu

Hôm qua, thị trường Mỹ đã có một phiên đỏ cực mạnh, chỉ số Dow Jones giảm 1,88% còn 34.070 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 1,64% xuống 4.330 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,82% còn 13.223 điểm.
Chứng khoán ngày 21/9: Cổ phiếu nhóm chứng khoán bị bán mạnh

Chứng khoán ngày 21/9: Cổ phiếu nhóm chứng khoán bị bán mạnh

Thị trường có một phiên biến động tương đối mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh. Sức ép lớn của nhóm bluechip cũng như nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán đã khiến VN-Index đánh rơi hơn 13 điểm, xuống 1.212,74 điểm.
Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Cần lộ trình cụ thể trong xây dựng mô hình năng lượng sạch

Các thống kê cho thấy, Việt Nam là một nước có nguồn năng lượng tương đối đa dạng. Tuy vậy, nước ta vẫn còn là một nước có mức sản xuất và tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người thấp.
Hải Phòng: Thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng

Hải Phòng: Thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng vừa có Thông báo số 2355/TB-PCHP về việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ mua bán điện về những ngày cuối tháng.
Hà Nội: Trên 46.500 chữ ký số đã được cấp miễn phí cho công dân

Hà Nội: Trên 46.500 chữ ký số đã được cấp miễn phí cho công dân

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, với nỗ lực của các Sở, ngành, quận huyện, cùng sự chung tay của các doanh nghiệp, người dân Thủ đô sớm ứng dụng, sử dụng hiệu quả Chữ ký số của mình khi tham gia dịch vụ công và các giao dịch điện tử an toàn, tin cậy, toàn trình.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động