Chủ nhật 21/12/2025 03:33

Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Bỏ trốn là từ bỏ quyền tự bào chữa

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
VKSND TC vừa ban hành Thông báo số 250/TB-VKSTC-V3 về việc truy tố các bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần (Cty CP) Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông, Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.
-	Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và cháu gái Trương Huệ Vân bị truy tố
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và cháu gái Trương Huệ Vân bị truy tố. Ảnh: Bộ Công an

Kêu gọi 5 bị can đầu thú

VKSND TC khẳng định, truy tố và đề nghị xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can bỏ trốn trong vụ án này nếu như họ không ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và thực hiện quyền tự bào chữa.

Trước đó, ngày 13/12, VKSND TC ban hành Cáo trạng số 219/CTr-VKSTC-V3 truy tố 86 bị can về các tội: "Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”,“Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”,“Nhận hối lộ”,“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Đáng chú ý, trong số 86 bị can bị truy tố này, có 5 bị can đang bỏ trốn gồm: Đinh Văn Thành, SN 1971, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng SCB; Chiêm Minh Dũng, SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB; Trầm Thích Tồn, SN 1961, thành viên HĐQT Ngân hàng SCB; Nguyễn Thị Thu Sương, SN 1974, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB; Nguyễn Lâm Anh Vũ, SN 1969, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Bến Thành Ngân hàng SCB.

Để đảm bảo giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật, VKSND TC kêu gọi 5 bị can này đến CQCA hoặc VKSND nơi gần nhất đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định tại Điều 60 - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Nếu các bị can này tiếp tục bỏ trốn, VKSND TC coi đó là từ bỏ quyền tự bào chữa và bị truy tố, xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.

Sử dụng hàng nghìn Cty "ma"

Trong vụ án sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị liên quan, VKSND TC đã đề nghị truy tố Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về các tội "Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" cùng 65 bị can khác với nhiều hành vi khác nhau.

Theo cáo trạng, quá trình hoạt động, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xây dựng "hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát" với hơn 1.000 DN gồm các Cty con, Cty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp, với hàng trăm cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp luật. Những người được thuê này đều có quan hệ họ hàng hoặc là cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát."Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát" được chia làm 4 nhóm chính có quan hệ chặt chẽ với nhau. Cụ thể, nhóm định chế tài chính Việt Nam gồm: SCB, Cty chứng khoán Tân Việt, Cty CP Đầu tư tài chính Việt Vĩnh Phú. Trong đó, SCB có vai trò "đặc biệt quan trọng", được sử dụng như một công cụ tài chính để cấp vốn cho các Cty trong "hệ sinh thái".

Nhóm Cty có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phần lớn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn… đều là Cty có vốn điều lệ lớn, nắm cổ phần chi phối các Cty con, Cty thành viên. Nhóm các Cty "ma" tại Việt Nam, được thành lập để lấy pháp nhân góp vốn đầu tư vào các dự án, vay vốn ngân hàng, thực hiện việc đảo nợ hoặc ký hợp đồng hợp tác, thi công…

Bà Trương Mỹ Lan còn xây dựng mạng lưới nhiều Cty vỏ bọc, tại các vùng lãnh thổ, quốc gia "thiên đường thuế" phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài hoặc sử dụng danh nghĩa "nhà đầu tư nước ngoài" đầu tư vào Việt Nam có nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của gia đình Trương Mỹ Lan tại nước ngoài.

Nhóm Vạn Thịnh Phát thành lập, sử dụng hàng nghìn Cty "ma", chi tiền thuê nhiều cá nhân và câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều DN liên quan, thông đồng với các Cty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản đảm bảo, lập khống hồ sơ vay tiền nhằm "rút ruột" Ngân hàng SCB.

Kết quả điều tra xác định, trong 875 khách hàng đứng tên giúp cho nhóm bà Lan vay 1.284 khoản ở SCB có 440 cá nhân, 435 pháp nhân. Các pháp nhân đều là Cty "ma", do bà Lan chỉ đạo cấp dưới dựng lên để đứng tên làm thủ tục giải ngân.

Để có tài sản thế chấp hợp thức các khoản vay với số tiền lên đến hơn 1 triệu tỉ đồng và "rút ruột" ngân hàng, bị can Trương Mỹ Lan đã dùng nhiều khối tài sản đảm bảo chưa đủ điều kiện pháp lý và nâng khống giá trị lên nhiều lần, trong đó có dự án Times square, dự án Mũi đèn đỏ, 6A...Với chiêu "mua chuộc" Cty thẩm định giá, tài sản thế chấp cho các hợp đồng vay khống của Vạn Thịnh Phát đã bị "thổi giá" lên gấp nhiều lần nhằm rút được số tiền lớn.

Từ ngày 9/2/2018 đến 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn rút tiền chiếm đoạt của Ngân hàng SCB.Qua đó, bị can chiếm đoạt số tiền hơn 304.000 tỉ đồng của SCB. Hành vi trên phạm vào tội tham ô tài sản. Ngoài ra, hành vi này của bà Lan còn gây thiệt hại số tiền lãi phát sinh hơn 129.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, với hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, bà Lan bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 64.000 tỉ đồng.

Giải ngân cho các công ty thuộc “hệ sinh thái" Vạn Thịnh Phát hơn 1 triệu tỉ đồng
Thủ đoạn thâu tóm, chi phối hoạt động ngân hàng SCB
Sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: 7 người nhận tiền nhưng không bị xử lý hình sự?
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng

Một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng

Hiện nay nhu cầu đầu tư tài chính trực tuyến rất phổ biến và đa dạng, bên cạnh các sàn giao dịch chính thống thì xuất hiện các sàn mạo danh các tổ chức tài chính quốc tế để lừa đảo các nhà đầu tư.
Người đàn ông lao xe vào Cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Người đàn ông lao xe vào Cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 19/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Vinh (SN 1969, trú tại phường Bãi Cháy) về hành vi chống người thi hành công vụ.
Bắt đối tượng truy nã tại khu vực gầm cầu Chương Dương

Bắt đối tượng truy nã tại khu vực gầm cầu Chương Dương

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an phường Hồng Hà, TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng truy nã về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
Cú lừa gần 1.300 tỷ đồng từ "trồng sâm Ngọc Linh"

Cú lừa gần 1.300 tỷ đồng từ "trồng sâm Ngọc Linh"

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Mỹ Hạnh (SN 1980, nguyên Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động