Thứ hai 02/10/2023 05:01

Vỡ đập Kakhovka ở Ukraine, hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp bị ngập lụt

Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 8/6 nhận định nước này có thể thiệt hại hàng triệu tấn rau màu, do lũ lụt sau vụ vỡ đập Kakhovka ở phía Nam đất nước.
Hình ảnh vệ tinh về đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson
Hình ảnh vệ tinh về đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson.

Theo Bộ Nông nghiệp Ukraine, vụ vỡ đập sẽ làm ngập lụt hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp ở miền Nam và có thể khiến ít nhất 500.000ha đất không được tưới tiêu biến thành sa mạc. Các vùng đất ngập nước sẽ cần được đánh giá đầy đủ về điều kiện thổ nhưỡng và sẽ cần các biện pháp phục hồi đất đặc biệt.

Rau, dưa hấu, ngũ cốc và hạt có dầu là những cây trồng chính được trồng ở các vùng đất bị ảnh hưởng. Ukraine là nước sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu lớn của thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mykola Solsky cũng cho rằng những thiệt hại của lĩnh vực nông nghiệp có thể lớn hơn dự kiến trước đó, do những ảnh hưởng trong nhiều năm đến việc tưới tiêu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thị sát các vùng bị lụt để thảo luận các chiến dịch khẩn cấp.

Trước đó, ngày 7/6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka là "một trong những thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất ở châu Âu trong những thập niên gần đây" và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu. Thủ tướng Shmyhal cho biết hàng chục thị trấn và làng mạc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung nước uống.

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, bị vỡ ngày 6/6, khiến nước trong hồ chứa tràn xuống hạ lưu, nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc và một số khu vực đô thị ven sông.

Khoảng 600km2 của tỉnh Kherson đang chìm trong nước, 68% trong số đó nằm ở tả ngạn sông Dnipro do Nga kiểm soát.

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Vỡ đập nước tại Ấn Độ, hơn 20 người thương vong
Nga: Vỡ đập gây ngập lụt, ít nhất 10 người thiệt mạng
Đập thủy điện ở Kherson bị vỡ ảnh hưởng lớn tới hạ lưu
TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cháy hộp đêm ở Tây Ban Nha, ít nhất 13 người thiệt mạng

Cháy hộp đêm ở Tây Ban Nha, ít nhất 13 người thiệt mạng

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 1/10 theo giờ địa phương tại Câu lạc bộ đêm Teatre ở thành phố Murcia, Đông Nam Tây Ban Nha.
Mỹ thông qua dự luật nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Mỹ thông qua dự luật nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Cuối cùng thì những nỗ lực ở phút cuối đã giúp Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời trước thời hạn 30/9 để tránh việc chính phủ nước này phải đóng cửa.
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại New York vì ngập lụt

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại New York vì ngập lụt

Chính quyền thành phố New York đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng đang xảy ra tại đây sau nhưng đợt mưa lớn.
Công dân Ukraine có thể nhập cảnh vào Nga mà không cần thị thực

Công dân Ukraine có thể nhập cảnh vào Nga mà không cần thị thực

Đây là quyết định vừa được Nga thông qua về việc công dân Ukraine có thể nhập cảnh vào nước này mà không cần xin thị thực, chỉ cần có hộ chiếu trong nước.
Nga đưa ra điều kiện để đàm phán với Ukraine về vấn đề hòa bình

Nga đưa ra điều kiện để đàm phán với Ukraine về vấn đề hòa bình

Phía Nga sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Ukraine để bàn về vấn đề hòa bình dựa trên tình hình thực địa và tính toán đến các lợi ích an ninh của Moscow.
Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp vì vấn đề hạt nhân

Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp vì vấn đề hạt nhân

Quốc hội Triều Tiên đã quyết định thông qua việc sửa đổi hiến pháp để xây dựng chính sách hạt nhân tại quốc gia này.
Singapore đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số ở mức báo động

Singapore đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số ở mức báo động

Singapore đang đối mặt với một thách thức dân số không ngừng gia tăng trong độ tuổi trung niên và cao niên.
Nguy cơ thiếu hụt lithium toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2025

Nguy cơ thiếu hụt lithium toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2025

Thế giới đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lithium, một kim loại quan trọng trong sản xuất pin xe điện.
Số người trên 80 tuổi tại Nhật Bản lần đầu vượt 10% dân số

Số người trên 80 tuổi tại Nhật Bản lần đầu vượt 10% dân số

Tình trạng dân số già của Nhật Bản đang ở mức đáng báo động khi số liệu vừa được công bố gần đây cho thấy tỷ lệ người trên 80 tuổi tại quốc gia này đang ở mức trên 10% dân số.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động