Thứ bảy 25/06/2022 09:30
Vụ án oan 41 năm trước

VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường 1,6 tỷ đồng

TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên tòa phúc thẩm xem xét yêu cầu trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Cụ Huỳnh Chiếm Phái khi còn sống
Cụ Huỳnh Chiếm Phái khi còn sống

Theo đó, nguyên đơn là ông Huỳnh Chiếm Hoạnh, SN 1965, trú huyện CưKuin, Đắk Lắk; bị đơn là VKSND tỉnh Khánh Hòa. Đại điện theo ủy quyền của bị đơn là ông Võ Khôi Tuân.

Ông Hoạnh là con của ông Huỳnh Chiếm Phái, SN 1931 (mất năm 2015), người bị làm oan trong vụ án xảy ra cách đây 41 năm.

Tại phiên xử sơ thẩm, HĐXX của TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường cho những người đồng thừa kế của ông Phái hơn 1,6 tỷ đồng. Số tiền bồi thường bao gồm thiệt hại tinh thần mà nguyên đơn yêu cầu và các chi phí khác mà các bên đã thỏa thuận trước đó.

Sau đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã kháng cáo đối với phần giải quyết chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn về khoản yêu cầu bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng thiệt hại về tinh thần. Bị đơn cho rằng, khoảng thời gian làm căn cứ xác định thiệt hại về tinh thần cho ông Phái phải được tính từ ngày ông này bị bắt, tạm giữ, tạm giam đến ngày chấp hành xong biện pháp ngăn chặn là 403 ngày; tức tính từ ngày 18/12/1981 đến ngày 2/2/1983. Theo đó, số tiền ông Phái được bồi thường là hơn 136 triệu đồng.

Nhưng tại biên bản thương lượng ngày 23/9/2020, VKSND đồng ý bồi thường khoản này với số tiền hơn 222 triệu đồng, bao gồm cả 592 ngày ông Phái không bị giam (từ ngày 11/2/1983 đến 25/9/1984).

Tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng thiệt hại về tinh thần của nguyên đơn là không đúng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Bởi vậy, VKSND đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng thiệt hại về tinh thần, chỉ chấp nhận số tiền hơn 222 triệu đồng.

Còn ông Hoạnh kháng cáo cho rằng, khoảng thời gian bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất quá ít, yêu cầu tính từ ngày 25/9/1984 đến ngày 10/12/1989, tương ứng với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Do đó, nguyên đơn đề nghị VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường hơn 4,4 tỷ đồng.

Tại tòa phúc thẩm, các bên giữ nguyên nội dung kháng cáo. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng.

Trước đó, tối 18/10/1981, tại xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang, thuộc thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xảy ra vụ Chủ tịch UBND xã này bị bắn chết. Hôm sau, CA tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Huỳnh Chiếm Phái cùng ba người khác để điều tra tội “Giết người”.

Ngày 2/2/1983, ông Phái được VKSND tỉnh ra lệnh tạm tha với lý do “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”. Tháng 12/2009, VKSND Khánh Hòa giao cho gia đình ông Phái bản sao quyết định đình chỉ điều tra do VKSND Phú Khánh ban hành ngày 25/9/1984. Quyết định nêu rõ: “Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội “Giết người”.

Khi còn sống, ông Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết. Sau đó, ông Phái ủy quyền cho con trai là ông Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan nhưng cũng không cơ quan nào giải quyết.

Từ năm 2011-2012, VKSND TC đã có ba văn bản yêu cầu VKS tỉnh tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định nhưng VKS tỉnh không thực hiện. TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan của ông Phái nhưng rồi đình chỉ.

VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không xin lỗi, bồi thường. Cục Bồi thường Nhà nước- Bộ Tư pháp và một số cơ quan Trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND TC chỉ đạo VKSND tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái.

Tháng 8/2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa tiến hành cải chính, xin lỗi công khai ông Phái. Lúc này, người bị hàm oan đã chết gần bốn năm. Sau đó, ông Hoạnh có đơn yêu cầu VKSND tỉnh phải bồi thường tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng (thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất: hơn 1,3 tỷ đồng; thiệt hại vật chất do sức khỏe bị xâm phạm: hơn 1,5 tỷ đồng; thiệt hại tinh thần 9.490 ngày: hơn 1,2 tỷ đồng và các chi phí khác hơn 142 triệu đồng). Tuy nhiên, VKSND tỉnh Khánh Hòa chỉ đồng ý bồi thường hơn 474 triệu đồng.

Từ năm 2012, cụ Phái ủy quyền cho con trai là ông Hoạnh khởi kiện ra tòa án, nhưng tòa huyện rồi tòa tỉnh đều không thụ lý. Đến ngày 6/1/2014, TAND thị xã Ninh Hòa mới ra thông báo thụ lý vụ án dân sự này, nhưng phiên tòa xét xử vẫn chưa được mở thì đến ngày 22/3/2015, cụ Phái tự vẫn lần thứ ba và lần này gia đình không cứu được cụ…
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt quả tang người phụ nữ ngoại quốc vận chuyển hơn 1,1kg vàng qua biên giới

Bắt quả tang người phụ nữ ngoại quốc vận chuyển hơn 1,1kg vàng qua biên giới

Ngày 25/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (tỉnh An Giang) cho biết đơn vị này vừa bắt quả tang một người phụ nữ ngoại quốc vận chuyển trái phép 1,1kg vàng và 4,85g bạc trái phép qua biên giới.
Bắt tại trận 44 nam nữ đang mở tiệc ma tuý tại cơ sở karaoke

Bắt tại trận 44 nam nữ đang mở tiệc ma tuý tại cơ sở karaoke

Ngày 25/6, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, đội CSĐT tội phạm về ma túy chủ công, phối hợp cùng Công an phường Ngọc Thụy và lực lượng nghiệp vụ đã bắt quả tang 44 đối tượng cả nam và nữ đang tụ tập 'bay lắc' tại một quán karaoke trên địa bàn.
Làm gì để phòng ngừa ngăn chặn xâm hại trẻ em!?

Làm gì để phòng ngừa ngăn chặn xâm hại trẻ em!?

Mùa hè bên cạnh những rủi ro từ tai nạn đuối nước hoặc thương tích thì các bậc phụ huynh cũng hết sức chú ý đến con em mình trước những “yêu râu xanh” luôn rình rập ẩn hiện từ chính những người xung quanh. Để ngăn chặn loại tội phạm này, ngoài các chế tài xử lý nghiêm khắc nhất đối với kẻ thực hiện hành vi đồi bại, điều chính yếu vẫn là các biện pháp phòng ngừa từ chính gia đình và bản thân các trẻ.
Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Vương Văn Đoàn, SN 1991, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Chiều 22/6, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C...
Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Toà chấp nhận đề nghị giảm án của VKSND

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Toà chấp nhận đề nghị giảm án của VKSND

Nói lời nói sau cùng trước khi toà tuyên án, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và bị cáo Nguyễn Trường Giang đều mong HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, giảm nhẹ một phần hình phạt cho mình.
Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Gần đây, trước những yêu cầu mới đặt ra, lực lượng 141, CA TP Hà Nội, đã triển khai thêm phương thức hoạt động mới đó là hóa trang tuần tra, kiểm tra xử lý các vi phạm ngay khi thấy có các dấu hiệu phạm tội thay vì chỉ trực chốt như trước kia. Theo chân Tổ công tác trong việc hóa trang, tuần tra các vi phạm mới thấu hiểu, thông cảm cho những công việc huy hiểm mà họ phải dấn thân, thực hiện thường xuyên để bảo đảm bình yên cho cuộc sống.
Sự thật đằng sau tiếng  hô hoán “công an đánh người”

Sự thật đằng sau tiếng hô hoán “công an đánh người”

CATP Hà Nội đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc một thanh niên lao ra đường hô lớn “công an đánh người” tại khu vực quận Cầu Giấy khiến đám đông hiếu kỳ tập trung theo dõi, quay clip, chụp ảnh, đưa những hình ảnh không chính xác…
Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Khoảng 21h35 tối 14/6, khi đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Thanh Niên – Quán Thánh, quận Tây Hồ, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công chỉ huy phát hiện đôi nam nữ đèo nhau trên xe máy BKS: 29B2-034.95 không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Phiên bản di động