Chủ nhật 25/09/2022 15:58

Vĩnh Phúc: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu phát triển

Nâng cao chất lượng dân số được coi là một trong những chính sách cơ bản của Nhà nước, là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có tính chất quyết định đến công cuộc phát triển đất nước hiện nay.

Chất lượng dân số được cải thiện nhiều mặt

Để phù hợp với tình hình phát triển KTXH hiện nay, ngành dân số tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện các đề án nâng cao chất lượng dân số ngay trong giai đoạn đầu đời như: Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; tầm soát bệnh tật trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... Chất lượng dân số được cải thiện nhiều mặt.

Vĩnh Phúc: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu phát triển
Tuyên truyền người dân không lựa chọn giới tính thai nhi, hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái 11-10 (ảnh minh họa)

Thống kê của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân thời gian gần đây tăng nhanh, đạt 74,3 tuổi năm 2019, cao hơn nhiều tỉnh thành có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Điều này cũng phản ảnh phần nào chất lượng cuộc sống những năm gần đây đã được cải thiện rõ rệt.

Trong 5 năm, từ 2016 đến 2020 tổng số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh là 83.081/100.284 bà mẹ mang thai, chiếm bình quân 82,84% đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Trong đó, có 76 ca chẩn đoán nghi ngờ; và 49 ca chẩn đoán xác định (35 ca chẩn đoán Down, 6 ca chẩn đoán dị tật ống thần kinh, 8 ca dị tật khác).

Tổng số trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh với 2 loại bệnh là 47.710/92.059 trẻ sinh ra, chiếm 51,82% số trẻ sinh ra, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Trong đó, 588 ca nghi ngờ thiếu men G6PD, 144 ca nghi ngờ suy giáp trạng bẩm sinh. Ngoài ra Bệnh viện Sản nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2020 còn sàng lọc khiếm thính cho 4.304 trẻ và sàng lọc tim bẩm sinh cho 6.720 trẻ; Tổng số nam nữ chuẩn bị kết hôn được tư vấn và cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình là 962.957/1.180.608 nam nữ thanh niên, chiếm 81,56% số nam nữ thanh niên, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm.

Tổng số người cao tuổi được tư vấn và cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe là 487.064/775.037 người cao tuổi, chiếm 64,5% đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm.

Mục tiêu dân số và phát triển…

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay chất lượng dân số tại Vĩnh Phúc nói riêng, dù đã có những cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn hạn chế, chỉ số phát triển con người (HDI) còn thấp, chậm được cải thiện. Mặc dù tuổi thọ bình quân đạt 74,3 tuổi, nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh còn chưa cao. Tầm vóc và thể lực của người dân vẫn chậm được cải thiện.

Mục tiêu nâng cao chất lượng dân số được coi là một trong những chính sách cơ bản của Nhà nước, là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có tính chất quyết định đến công cuộc phát triển đất nước hiện nay. Nhiều chủ trương, chính sách, chương trình chiến lược phát triển dân số cũng được nhà nước ban hành triển khai thực hiện, nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, trong giai đoạn 2021 – 2025 thực hiện chỉ đạo tại Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải trú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND quy định một số chính sách Dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh giải đoạn 2021-2025; UBND tỉnh cũng đưa ra nhiều Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 21-1-2021 thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam của tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh triển khai thực hiện nhiều chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030, kế hoạch chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn cũng được trú trọng nâng cao hiệu quả thực hiện.

Với các mục tiêu và giải pháp giai đoạn 2021-2025, công tác dân số trên địa bàn Vĩnh Phúc sẽ ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Mỗi môt công dân khỏe mạnh, sẽ góp phần tạo ra cơ sở vững chắc để Vĩnh Phúc phát triển nhanh, bền vững.

Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động