Thứ tư 29/03/2023 00:46

Vi phạm quy chế Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh bị xử lý ra sao?

Mọi vi phạm Quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh theo Điều 54 Quy chế thi.
Vi phạm quy chế Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh bị xử lý ra sao?
Thí sinh cần nắm vững Quy chế thi và những quy định liên quan của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi thi để tránh vi phạm quy chế thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/6 với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh.

Sáng 17/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục thi. Ghi nhớ, nắm vững Quy chế thi và những quy định liên quan của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là yêu cầu bắt buộc giúp thí sinh tránh bị vi phạm quy chế thi trong quá trình dự thi, vừa bảo đảm quyền lợi của mình.

Cụ thể, hình thức xử lý các trường hợp vi phạm như sau: Khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần với các hành vi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình).

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi của các môn thi.

Về trừ điểm thi: Thí sinh bị khiển trách khi thi môn thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo khi thi môn thi nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% tổng số điểm toàn bài.

Thí sinh sẽ bị 0 điểm khi bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo; không được xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do vi phạm Quy chế thi; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Vi phạm quy chế Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh bị xử lý ra sao?
Lịch thi các môn của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội

Ngoài ra, thí sinh chú ý đến đúng giờ. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh chú ý nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ nếu bảo đảm đủ sức khỏe sẽ được bố trí thi tại phòng thi riêng. Thí sinh là F0 đang điều trị nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi cũng được bố trí tại phòng thi riêng.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thông năm nay, các điểm thi được sử dụng điều hòa tại các phòng thi.

Thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được cán bộ giám sát thi đưa đến phòng y tế của điểm thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh ốm không làm được bài thi, thí sinh tự nguyện không nộp bài thi thì coi như thí sinh đó vắng thi.

Trường hợp thí sinh đang dự thi, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, cán bộ coi thi sẽ đề nghị cán bộ giám sát thi đưa thí sinh đến phòng cách ly; bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định.

Trường hợp thí sinh có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi sẽ được Trưởng điểm thi lập biên bản.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài (trừ môn Ngoại ngữ thi chiều ngày 18/6/2022), sau khi thí sinh đã nộp bài làm, đề thi, giấy nháp.

Hôm nay, Hà Nội diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi
Những điều tích cực từ việc điều chỉnh phương án và thời gian thi của Hà Nội
Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Kỳ thi, tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra thành công, an toàn, giảm áp lực
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động