Thứ sáu 05/12/2025 13:55

Ứng xử hài hòa với cây xanh đô thị

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Cây xanh đô thị là phần diện tích được “phủ xanh” của TP Hà Nội. Đây được coi là “lá phổi” tạo lập môi trường sống trong lành, tươi đẹp, góp phần nâng cao sức khỏe của Nhân dân.
Hà Nội hướng đến mục tiêu nâng tỷ lệ cây xanh 8-10 m2/người vào năm 2025 - (hàng cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 	Ảnh: Khánh Huy
Hà Nội hướng đến mục tiêu nâng tỷ lệ cây xanh 8-10 m2/người vào năm 2025 - (hàng cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Khánh Huy

Quỹ đất cho cây xanh đang bị thiếu

Hiện nay, Hà Nội còn thiếu diện tích cho phát triển công viên cây xanh, đơn cử như ở khu vực nội thành, nơi có tỷ diện tích công viên khá cao khoảng 135ha với bình quân 1,3m2/người, nhưng vẫn thấp so với mục tiêu 7m2/người vào năm 2030.

Ngoài ra, trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân,… tỷ lệ này còn thấp hơn, chỉ đạt 0,05m2/người.

Theo TS.KTS Hoàng Hữu Phê - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, sức ép từ các hoạt động của con người đang làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật trong đô thị. Tại nhiều tuyến phố, người dân tận dụng cây xanh để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh như treo biển quảng cáo. Bên cạnh đó, do các công trình xây dựng dân sinh được xây dựng với mật độ lớn, vỉa hè hẹp khiến cho cây xanh phải nghiêng ra phía lòng đường để tìm không gian sống.

Còn tại các khu đô thị, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, hiện nay, không gian cây xanh trong đô thị, đặc biệt ở các khu đô thị mới đang bị thiếu trầm trọng.

“Tại nhiều khu đô thị mới, chủ đầu tư tận dụng tối đa diện tích để xây dựng, làm mất đi không gian dành cho cây xanh. Một số dự án, chủ đầu tư còn tận dụng hệ thống cây xanh công cộng để làm cây xanh cho dự án” - ông Trần Ngọc Chính cho biết thêm!.

Trồng mới 200.000 - 250.000 cây xanh

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có khoảng 1,16 triệu cây bóng mát. Trong đó, cấp TP đang quản lý, duy trì khoảng 800.000 cây trên 761 tuyến đường, phố tại 12 quận và các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên tỉnh, đại lộ và 5 công viên lớn.

Cây xanh đã góp phần không nhỏ vào cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho TP, tuy nhiên, ghi nhận trên một số tuyến phố cho thấy, cây xanh thậm chí còn bị đổ xi măng, xây bục quây, kê gạch chắn… toàn bộ phần gốc với lý do để “sạch sẽ”.

Cây xanh đô thị có nhiều giá trị và lợi ích cả về vật chất, tinh thần và cải thiện khí hậu - (Hàng cây xanh trên đường Phan Đình Phùng, quận Bà Đình). Ảnh: Khánh Huy
Cây xanh đô thị có nhiều giá trị và lợi ích cả về vật chất, tinh thần và cải thiện khí hậu - (Hàng cây xanh trên đường Phan Đình Phùng, quận Bà Đình). Ảnh: Khánh Huy

Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù cây xanh đô thị có nhiều giá trị và lợi ích cả về vật chất, tinh thần và cải thiện khí hậu, nhưng chúng vẫn chưa được sự quan tâm đúng mực của cộng đồng và xã hội. Cây xanh đô thị vốn nên được bảo vệ phát triển, thì lại bị chính những người thụ hưởng “trói buộc vòng đời” trong khoảng không gian chật hẹp. Điều này đi ngược lại với quy luật phát triển tự nhiên của cây xanh, làm mất cân bằng sinh thái.

Để giải quyết bài toán nan giải này, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã ban hành hướng dẫn tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp Thìn 2024.

Theo đó, trong năm 2024, toàn TP sẽ trồng mới 200.000 - 250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ trên các tuyến giao thông đô thị; trồng khoảng 200.000 cây ăn quả; trồng mới và trồng bổ sung 20 - 30ha rừng; chăm sóc 3.546ha rừng trồng; quản lý, bảo vệ 6.483ha rừng phòng hộ, đặc dụng.

Riêng đợt ra quân trồng cây đầu Xuân Giáp Thìn, TP Hà Nội phấn đấu trồng 100.000 - 120.000 cây xanh các loại, góp phần bảo đảm ổn định tỷ lệ độ che phủ rừng của TP.

Các quận, huyện, thị xã, đơn vị căn cứ vào thực tế địa phương triển khai tổ chức phát động Tết trồng cây từ ngày 15 đến 24/2/2024. Thời gian triển khai trồng cây có thể kéo dài trong vụ xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và vụ thu (từ tháng 8 đến tháng 10).

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng các giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị đồng bộ với quy hoạch, phù hợp với đặc điểm của không gian khu vực, đáp ứng yêu cầu mỹ quan đô thị. Phát triển hệ thống cây xanh đô thị đa dạng, phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng khí hậu của Thủ đô, tạo điểm nhấn đặc trưng phù hợp với cảnh quan kiến trúc.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, xác định cụ thể nhu cầu đầu tư trồng mới, bổ sung và thay thế cây xanh tại các tuyến đường, các nút giao trên địa bàn TP…

Để phát huy sức mạnh của toàn xã hội, cần thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không chỉ TP Hà Nội trồng và bảo vệ cây xanh ở cả các khu vực công cộng lẫn trong khuôn viên mỗi nhà. Càng nhiều mảng xanh nho nhỏ như thế góp lại, bức tranh tổng thể tại các đô thị Việt Nam sẽ ngày càng xanh tươi, sạch đẹp, hiệu quả hơn.

Hà Nội hiện có khoảng 1,8 triệu cây xanh đô thị, chủ yếu là xà cừ, sấu, phượng, muồng, bằng lăng, giáng hương, bàng, chiêu liêu. Riêng giai đoạn 2016 - 2020, khoảng 1,6 triệu cây được trồng mới. Tuy nhiên, tỷ lệ cây xanh đô thị của TP mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu 6 - 7 m2/người.
Hà Nội ban hành quy định về quản lý cây xanh đô thị
Hà Nội trồng mới 500.000 cây xanh đô thị gắn với các tiêu chí đô thị thông minh và hiện đại
Cây xanh đô thị đang bị “giảm tuổi thọ” bởi...
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội về đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân, đặc biệt đối với nhóm học sinh, Công an cấp cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyên đề và triển khai với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.
Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Trong đêm đông, khi nhiều gia đình đã quây quần bên mâm cơm tối, lực lượng Công an xã Hưng Đạo vẫn lặng lẽ tuần tra giữ gìn bình yên. Cũng chính trong hành trình ấy, các anh đã kịp thời phát hiện một cụ bà đi lạc giữa trời tối, hoang mang không nhớ đường về. Sự vào cuộc nhanh chóng và đầy trách nhiệm đã giúp cụ bà được đoàn tụ với gia đình chỉ sau chưa đầy một giờ, để lại câu chuyện ấm áp tình người nơi tuyến cơ sở.
Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Ngày 2/12/2025, Công an xã Hát Môn (TP Hà Nội) cho biết đã kịp thời tiếp nhận, xác minh và trao trả chiếc ví bên trong có hơn 2 triệu đồng cho sinh viên nước ngoài bị đánh rơi khi đi taxi từ trung tâm Hà Nội về trường.
Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ sang giao thông xanh, với việc mở rộng mạng lưới xe buýt điện và đẩy nhanh đầu tư hạ tầng trạm sạc. Những bước đi quyết liệt này góp phần định hình hệ sinh thái vận tải sạch, hiện đại và bền vững cho Thủ đô.
Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 6 và điểm c khoản 9 Điều 20; khoản 3 Điều 29 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

UBND TP Hà Nội vừa công bố phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm đánh giá khách quan chất lượng chính sách công, hiệu quả cung ứng dịch vụ hành chính và mức độ chuyển đổi số trong toàn bộ hệ thống.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Ngày 4/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp khi không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 15 gây mưa lớn tại miền Trung, đồng thời khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét.
Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 43/2025/QĐ-TTg ngày 28/11/2025 quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một đợt không khí lạnh mới từ phía Bắc đang di chuyển nhanh xuống phía Nam và bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ sáng nay (2/12).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động