Thứ tư 29/06/2022 16:49

Tự ý dùng thuốc điều trị viêm gan B, người đàn ông bị lở loét toàn thân

Có cơ địa dị ứng và tiền sử mắc viêm gan B nhưng người đàn ông 45 tuổi ở Cao Bằng vẫn tự mua thuốc về uống và bôi. Sau khoảng 15 ngày, tình trạng bệnh không đỡ mà còn nặng lên với nhiều vết lở loét trên khắp cơ thể.
Tự ý dùng thuốc điều trị viêm gan B, người đàn ông bị lở loét toàn thân
Tình trạng người bệnh khi nhập viện: Toàn thân lở loét do bị nhiễm độc thuốc (ảnh BVCC)

Thông tin từ BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, mới đây khoa Truyền nhiễm, BV Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nam, 45 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh trong tình trạng da toàn thân lở loét từng mảng.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết bản thân cơ địa dị ứng, viêm gan B nhưng không dùng thuốc thường xuyên theo đơn mà tự ý mua thuốc ngoài về uống, đợt này bị cách đây 15 ngày, đã tự mua thuốc bôi và thuốc uống về điều trị.

Sau khi tự điều trị, tình trạng bệnh không đỡ mà nạng nề thêm, lở loét nhiều vùng trên cơ thể nên được đưa đến khám và điều trị. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi hoại tử thượng bì, nhiễm độc toàn thân/bệnh nhân dị ứng thuốc.

Theo BS. Lương Thị Tuyết Anh, chuyên khoa Da liễu, BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng, khi dùng thuốc tức là đưa những chất hoá học vào cơ thể, đồng thời cơ thể chấp nhận những hoạt chất đó và thuốc sẽ phát huy tác dụng điều trị. Tuy nhiên đôi khi những chất trong thuốc đó lại không dung nạp được và gây ra phản ứng quá mẫn đó là tình trạng dị ứng thuốc, đặc biệt là đối với bệnh nhân có tiền sử dị ứng, trên nền bệnh Viêm gan B thì tình trạng dị ứng sẽ trở nên nặng nề hơn, dẫn đến nhiều nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc khác.

Việc lạm dụng thuốc chữa bệnh theo kiểu mách bảo, tự ý mua thuốc về dùng không theo đơn của các y bác sĩ chuyên khoa, hoặc không biết các tác dụng phụ của thuốc là một vấn đề nguy hiểm cần được cảnh báo.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo, tất cả các loại thuốc và cách sử dụng đều có thể gây ra phản ứng dị ứng, chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của y bác sĩ, không tự ý mua thuốc để điều trị. Khi đã dị ứng loại thuốc nào thì tuyệt đối không được dùng lại thuốc đó nữa.

Nếu bản thân, gia đình có người bị dị ứng thuốc phải thật cẩn thận khi dùng bất cứ loại thuốc gì. Khi đang dùng thuốc nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mày đay, khó thở, hoặc cảm thấy khó chịu thì lập tức ngưng sử dụng thuốc ngay và đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Tình trạng người bệnh tự ý sử dụng thuốc và gặp phải những biến chứng không phải hiếm gặp, tuy nhiên nhiều người vẫn tin vào các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng, các đơn thuốc truyền miệng nên tuỳ tiện sử dụng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, đây là những bài học cảnh tỉnh cho mỗi người, khi có bệnh phải được thăm khám, đánh giá mức độ và sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ.

Bệnh viện Nhi tiếp nhận ca dị ứng thuốc nguy hiểm
Bé 7 tuổi bị lở loét miệng, ban đỏ toàn thân do dị ứng thuốc
Người đàn ông “chín” toàn bộ da do dị ứng thuốc chữa viêm tai
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động