Thứ ba 21/03/2023 21:35

Trung tâm văn hóa nghệ thuật của Thủ đô tại Hồ Tây sẽ được triển khai thế nào?

Theo thông tin từ UBND quận Tây Hồ, khu vực Hồ Tây được quy hoạch là khu trung tâm, trục văn hóa lịch sử lớn của Thủ đô. Trong đó, trọng tâm sẽ là bán đảo Quảng An, sông Hồng và thành Cổ Loa, với các tuyến đường cần thiết như vành đai 2 đến Nhật Tân, tuyến đường bao quanh Hồ Tây… được thiết kế không gian, cảnh quan.
Trung tâm văn hóa nghệ thuật của Thủ đô tại Hồ Tây sẽ được triển khai thế nào?
Hồ Tây có cảnh quan mặt nước khoảng 400 ha, xung quanh là nhiều di tích lịch sử, văn hóa mang đặc trưng Thăng Long - Hà Nội

UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, Hồ Tây có cảnh quan mặt nước khoảng 400 ha, xung quanh là nhiều di tích lịch sử, văn hóa mang đặc trưng Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, lâu nay nó vẫn chưa được khai thác hết.

Vì vậy, quận xác định cần tập trung đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng và phát triển bán đảo Quảng An thành trung tâm dịch vụ văn hóa, thương mại, du lịch chất lượng cao… nhằm khai thác tối ưu và bền vững những giá trị độc đáo và riêng biệt ở đây mà không nơi nào trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có được.

Theo ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, đồ án Quy hoạch chi tiết Khu không gian trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 thuộc địa giới hành chính 2 phường Quảng An và phường Tứ Liên. Với nhiều hạng mục, dự án này sẽ hình thành khu không gian văn hóa, nghệ thuật, tâm linh kết hợp với các trục không gian cảnh quan công cộng, vui chơi giải trí, quảng trường, khu thương mại, dịch vụ, khách. khách sạn nghỉ dưỡng.

Về mặt pháp lý, quy hoạch được lập nhằm cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 2078/ QĐ-UBND ngày 10/5/2021 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận.

Chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về công tác văn hóa. Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” cũng nêu rõ nhiệm vụ “Rà soát, cập nhật ‘Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội’ vào điều chỉnh bổ sung Quy hoạch Thành phố”.

Thành phố đặt mục tiêu bố trí quỹ đất, nguồn lực cho các dự án phát triển văn hóa chất lượng cao, ưu tiên phát triển không gian công cộng, điểm du lịch văn hóa, vui chơi giải trí, nghệ thuật biểu diễn, tạo không gian văn hóa cho cộng đồng.

Đồ án quy hoạch 1/500 này có tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 77,46 ha. Trong đó, diện tích quy hoạch 45,3 ha, thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần phường Tứ Liên. Theo đó, người dân các khu dân cư, khu đô thị quanh Hồ Tây không chỉ được thừa hưởng không gian sống trong lành, hạ tầng xã hội đồng bộ mà còn có thêm lợi thế về giao thông, khuôn viên cây xanh - sinh thái, thương mại -dịch vụ - khách sạn du lịch, bãi đậu xe, điện ngầm không gian kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung, khu dân cư hiện hữu trong khu vực...

Chia sẻ về lo ngại quy hoạch này sẽ ảnh hưởng đến sinh kế cũng như môi trường, giao thông ở khu vực Thủ đô đông đúc, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho rằng, quy hoạch chi tiết 1/500 bán đảo Quảng An là phù hợp với các kế hoạch đã được phê duyệt.

Theo đó, TP định hướng phát triển khu vực này thành trung tâm hoạt động văn hóa nghệ thuật của Thủ đô. Đối với dự án này, phạm vi ranh giới, quy mô diện tích, mật độ xây dựng, tầng cao xây dựng và dân số của 3 ô quy hoạch 16, 17,19 theo quy hoạch phân khu được duyệt, không làm tăng quy mô diện tích. quy mô dân số.

Quy hoạch này sẽ hình thành trục không gian chính mang ý nghĩa tâm linh - cảnh quan, kéo dài từ đường Đặng Thai Mai đến Hồ Tây. Điểm đầu là khu vực quảng trường giao thông, nút giao giữa đường Đặng Thai Mai và đường Đặng Thai Mai. có lộ giới 22m, tiếp nối là hàng loạt công trình di sản văn hóa – tôn giáo kết hợp với mảng xanh cảnh quan là điểm nhấn đặc trưng cho toàn khu, cuối trục không gian là công trình điểm nhấn của nhà hát thành phố và cảnh quan của khu mặt nước Hồ Tây. Về mặt giao thông, đồ án cũng đã quy hoạch mạng lưới giao thông và có kế hoạch đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung cho bán đảo Quảng An.

Trước mắt, dự kiến nâng cấp mở rộng một số tuyến đường giao thông theo quy hoạch với mục đích đảm bảo giao thông kết nối thuận tiện thông suốt bên trong và bên ngoài khu vực nghiên cứu, bố trí các điểm bãi đỗ xe đồng bộ, hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc được bổ sung đầy đủ cho khu vực…

Nói về Nhà hát Lớn dự kiến sẽ xây dựng tại khu vực Đầm Trị, ông Nguyễn Lê Hoàng cho rằng đó là một điểm nhấn độc đáo. Nhà hát Lớn sẽ được thiết kế nổi trên mặt hồ Đầm Trị, không lấp hồ, không ảnh hưởng nhiều đến diện tích mặt nước. Nhà hát cũng có kiến ​​trúc hiện đại, với mái vòm lấy cảm hứng từ sóng nước Hồ Tây. Dự kiến, Nhà hát có nhà hát opera với sức chứa 1.822 chỗ ngồi, đủ điều kiện để tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô lớn.

Trung tâm văn hóa nghệ thuật của Thủ đô tại Hồ Tây sẽ được triển khai thế nào?
Kiến trúc độc đáo của Nhà hát Opera Hà Nội mà Kiến trúc sư nổi tiếng - huyền thoại sống của ngành kiến trúc toàn cầu - Renzo Piano mong muốn xây dựng tại khu vực Hồ Tây

Với kiến ​​trúc độc đáo, công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, Nhà hát Lớn Hà Nội được kỳ vọng sẽ sánh ngang với các nhà hát nổi tiếng thế giới như nhà hát Con So ở Sydney (Úc), nhà hát La Scala ở Milan (Ý) hay nhà hát Esplanade (Singapore)... Dự án sẽ góp phần nâng tầm Hà Nội trở thành điểm đến của các sự kiện văn hóa thế giới, nơi các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới sẽ đến biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa.

Bên ngoài nhà hát là hệ thống không gian công cộng, gồm nhà triển lãm, khu ẩm thực, quảng trường trung tâm. Bên trong gồm một loạt các phòng chức năng như phòng tập nghệ thuật, thư viện ở tầng trệt, nhà hàng nhỏ có tầm nhìn bao quát toàn cảnh Hồ Tây được bố trí ở các tầng cao. Tại đây cũng sẽ có một bảo tàng nghệ thuật tôn vinh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới của Việt Nam.

Điểm đến văn hóa mới này cũng sẽ góp phần đưa tinh hoa văn hóa Thủ đô đến với các quốc gia thế giới, thông qua những chương trình giao lưu văn hóa đa quốc gia với quy mô lớn sẽ được tổ chức, góp phần hoàn thành mục tiêu mà Trung ương và Hà Nội đặt ra.

Xao xuyến mùa ướp trà sen
Hà Nội lấy ý kiến xây dựng nhà hát Opera bên Hồ Tây
Hà Nội định hướng phát triển khu vực Hồ Tây thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người mẫu nổi tiếng bị bắt vì tình nghi tàng trữ, vận chuyển chất cấm

Người mẫu nổi tiếng bị bắt vì tình nghi tàng trữ, vận chuyển chất cấm

Lực lượng hải quan đã phát hiện lượng lớn thuốc lắc trong kiện hành lý ký gửi, chuyển từ nước ngoài về địa chỉ người nhận của người mẫu Jessica Michibata và nhân tình tại Nhật Bản.
Son Ye Jin lên tiếng về tin đồn ly hôn do Hyun Bin thua cờ bạc

Son Ye Jin lên tiếng về tin đồn ly hôn do Hyun Bin thua cờ bạc

Mới đây, phía nữ diễn viên Son Ye Jin đã lên tiếng bác tin đồn ly hôn Hyun Bin vì chồng cô cờ bạc, thua lỗ nặng.
"Nữ hoàng dao kéo" Lee Da Hae tung ảnh cưới đẹp như mơ, chú rể là nam ca sĩ đình đám một thời

"Nữ hoàng dao kéo" Lee Da Hae tung ảnh cưới đẹp như mơ, chú rể là nam ca sĩ đình đám một thời

Sau 8 năm yêu nhau, nữ diễn viên Lee Da Hae và nam ca sĩ Se7en sẽ chính thức về chung một nhà vào tháng 5 tới.
Món quà từ những người đặc biệt

Món quà từ những người đặc biệt

Với Ngọc Hà, mẹ và những bệnh nhân chính là những người đặc biệt, truyền cảm hứng tích cực cho cô vững bước trên cuộc hành trình nhiều nhọc nhằn nhưng đầy ý nghĩa.
Sách nằm im là sách chết

Sách nằm im là sách chết

Luôn tâm niệm “sách nằm im trên giá là sách chết”, đồng thời, với mong muốn những cuốn sách lan tỏa tri thức, tình yêu văn hóa đọc đến mọi người, anh Hoàng Quý Bình, cựu sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định thành lập thư viện D Free Book vào
10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Thành đoàn Hà Nội vừa công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trên các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học; Lao động sáng tạo, phát triển kinh tế; Quốc phòng - an ninh; Thể dục thể thao; Văn hóa nghệ thuật và Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Văn khấn Thần Tài mùng 1 tháng 2 năm Quý Mão 2023

Văn khấn Thần Tài mùng 1 tháng 2 năm Quý Mão 2023

Theo quan niệm, Thần Tài đem lại may mắn trong làm ăn, kinh doanh, công việc hay nói cách khác mang lại tiền bạc, của cải cho gia chủ. Chính vì vậy, những cơ sở kinh doanh thường có một bàn thờ thần tài ngay vị trí đắc địa nhất.
Văn khấn gia tiên mùng 1 tháng 2 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam

Văn khấn gia tiên mùng 1 tháng 2 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam

Vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, người Việt thường thắp hương cúng gia tiên theo phong tục truyền thống. Ngoài chuẩn bị các đồ lễ cúng đầy đủ, văn khấn gia tiên mùng 1 đầu tháng theo truyền thống cũng là một việc quan trọng.
Vì sao năm 2023 có tới 2 tháng 2 âm lịch?

Vì sao năm 2023 có tới 2 tháng 2 âm lịch?

Tháng nhuận của năm 2023 rơi vào tháng 2 âm lịch. Như vậy năm 2023 sẽ có hai tháng 2 âm lịch.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động