Xao xuyến mùa ướp trà sen
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênCách ướp trà sen xổi xuất hiện như một thứ quà độc, lạ, tao nhã. Ảnh tư liệu |
Nhắc đến sen Hồ Tây, không chỉ nhắc đến vẻ đẹp tinh túy, thanh khiết hội tụ tinh hoa của mảnh đất Hà thành mà có một thứ quà thời trân lưu giữ nét đẹp của thời gian. Mỗi mùa sen đến, người dân phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ.
Ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chưa ló rạng, người dân và thương lái đã xuống đầm sen Hồ Tây chờ thuyền hái sen về. Theo kinh nghiệm truyền thống, trà ướp sen ngon phải từ bông sen Bách Diệp được trồng ở Đầm Trị (phường Quảng An, quận Tây Hồ) mới đúng hương, đúng vị. Bởi thế nhiều người không ngại ngần sáng sớm tinh mơ lặn lội chờ sen.
Những bông sen được chọn làm trà phải là nụ hoa chớm nở (hay bông hoa thổi miệng sáo), bông vẫn còn đọng những hạt sương sớm và giữ được mùi hương đậm nhất sau một đêm hút khí của đất trời. Bông sen đó còn được gọi là bông sen hàm tiếu, độ gạo mẩy căng, giữ trọn hương thơm tinh túy nhất.
Không chỉ cầu kỳ trong việc chọn sen, cách ướp trà cũng đòi hỏi tỉ mỉ, công phu. Trước đây, mọi người thưởng thức túi trà móc câu ướp với gạo sen. Đó là cách ướp sen truyền thống, cầu kỳ và giá cả đắt đỏ. Bởi, để có 1kg trà sen phải ướp cùng 1kg gạo sen lấy từ khoảng 1.000 đến 1.200 bông sen Bách Diệp.
Những bông sen sau khi thu hái về được tách gạo sen, qua quá trình sàng, sẩy thu về gạo sen thanh khiết. Người thợ khéo tay trộn đều từng lớp gạo sen, từng lớp trà rồi ướp trong khoảng 18h - 24h tùy thuộc vào độ ẩm của gạo sen rồi mang sao khô. Để giữ trọn hương vị của sen được lâu bền, người thợ có thể ướp tới 5 - 6 lần. Thứ trà được ướp phải là trà nõn tôm Tân Cương (Thái Nguyên) để có màu nước trà sen vàng sóng sánh, đượm vị nồng ấm, thanh tao.
Với xu hướng thời cuộc, cách ướp trà sen xổi xuất hiện như một thứ quà độc, lạ thu hút khách hàng. Vẫn giữ trọn sự tỉ mỉ cùng với cách lựa sen, lựa trà, điểm khác biệt là việc gói trà sen độc đáo. Mỗi bông sen được bỏ một lượng nhỏ trà ngon, bọc gọn gàng bằng lạt tre hay rơm nếp vàng. Sau đó bông sen cắm lại vào nước để giữ thêm hương vị. Chừng vài tiếng sau, quả sen được đóng gói hút chân không và cấp đông.
Trà sen xổi sau khi thưởng thức vẫn lẫn vị ngai ngái của cánh sen, riêng với trà ướp gạo sen, phần hương đượm vị, phảng phất hương thơm nồng nàn. Thế nên, dù cầu kỳ trong chế biến, giá cả cao so với các loại trà trên thị trường, trà gạo sen và trà sen xổi vẫn được nhiều thực khách lựa chọn. Để mỗi mùa sen về, nhấp ngụm trà sen như giữ lại cả một mùa hè đầy hương sắc.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại