Thứ ba 28/03/2023 16:29

Trung Quốc dừng bán khí đốt cho châu Âu

Trung Quốc đã yêu cầu các nhà nhập khẩu lớn ở trong nước dừng bán lại khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các khách hàng nước ngoài, trong đó có cả châu Âu để đảm bảo nguồn cung nội địa.
Các bồn chứa dầu và khí đốt tại kho dầu ở Chu Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Các bồn chứa dầu và khí đốt tại kho dầu ở Chu Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một nguồn thạo tin cho biết, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu PetroChina, Sinopec và Cnooc - 3 công ty nhập khẩu khí đốt lớn nhất của nước cho các khách hàng ở châu Âu và châu Á.

Theo đó, các tập đoàn này được yêu cầu tích trữ LNG để sử dụng trong nước vào mùa Đông, thay vì bán khí đốt hóa lỏng dư thừa cho khách hàng nước ngoài như những tháng qua.

Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc là những thị trường tiêu thụ LNG chủ chốt của Trung Quốc, trong đó nguồn LNG Trung Quốc được coi là một trong những biện pháp giúp bù đắp thiếu hụt nguồn cung cho nhiều quốc gia châu Âu đang tìm cách hạn chế phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Việc bán lại LNG đã đánh dấu một bước chuyển mình rõ rệt đối với Trung Quốc - quốc gia năm ngoái đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới nhờ lượng mua tăng trên thị trường giao ngay, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm mức tiêu thụ khí đốt vào năm 2022.

Giá khí đốt ở châu Âu hiện đã giảm gần 60% so với đỉnh điểm hồi tháng 8, mặc dù vẫn ở mức kỷ lục trong năm trong bối cảnh khu vực này muốn từ bỏ nguồn cung cấp của Nga.

Động thái dừng bán lại để đảm bảo nguồn cung trong nước của Trung Quốc có thể gây khan hiếm hàng hóa cho châu Âu, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái năng lượng của khu vực này vào mùa đông lạnh giá.

Châu Âu bổ sung 3 quốc gia vào danh sách “thiên đường thuế” Châu Âu bổ sung 3 quốc gia vào danh sách “thiên đường thuế”
Liên minh châu Âu tiếp tục áp đặt gói trừng phạt với Nga Liên minh châu Âu tiếp tục áp đặt gói trừng phạt với Nga
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động