Chủ nhật 24/09/2023 06:33

Trẻ 5-11 tuổi chưa tiêm vắc-xin có nguy cơ chuyển nặng cao hơn khi nhiễm biến thể Omicron

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em.
Trẻ 5-11 tuổi chưa tiêm vắc-xin có nguy cơ chuyển nặng cao hơn khi nhiễm biến thể Omicron
Nhóm trẻ từ 5-11 tuổi đang được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: AP)

Theo đó, CDC Mỹ cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2021 đến tháng 2-2022, số trẻ từ 5-11 tuổi chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 phải nhập viện cao gấp 2 lần so với số trẻ cùng độ tuổi đã được tiêm chủng.

Bên cạnh đó, CDC Mỹ cũng nhận định rằng vắc-xin chính là “chìa khóa” giúp trẻ em tránh được nguy cơ chuyển nặng phải nhập viện dù hiệu quả bảo vệ sẽ bị suy giảm theo thời gian với sự xuất hiện của các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu trên được thực hiện dựa trên dữ liệu từ các bệnh viện thuộc 14 bang của Mỹ. Nghiên cứu tập trung vào 400 trẻ em, độ tuổi từ 5-11 tuổi phải nhập viện trong đợt gia tăng nhiễm biến thể Omicron vào mùa đông vừa qua.

Các chuyên gia nhận thấy khoảng 1/3 số trẻ em nhập viện trong độ tuổi từ 5-11 tuổi không có bệnh lý nền và 1/5 số trẻ phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Với trẻ em bị mắc Covid-19 sau khi tiêm, không có bất kỳ trường hợp nào phải sử dụng biện pháp trợ thở khi nhập viện.

CDC Mỹ nhận định tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em đóng vai trò rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tình trạng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19.

Theo báo cáo cập nhật của Viện hàn lâm Nhi khoa (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ, hơn 12,9 triệu trẻ em tại Mỹ đã mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 19% tổng số ca mắc trên cả nước. Trong đó có tổng số 116.000 ca mắc mới được ghi nhận trong 4 tuần gần nhất.

Những thông tin cần biết về 2 loại vắc-xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi Những thông tin cần biết về 2 loại vắc-xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Vaccine của Sinopharm và Sinovac được khuyến nghị tiêm cho trẻ 6-11 tuổi tại Lào Vaccine của Sinopharm và Sinovac được khuyến nghị tiêm cho trẻ 6-11 tuổi tại Lào
Vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer giảm nguy cơ mắc Omicron ở trẻ em Vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer giảm nguy cơ mắc Omicron ở trẻ em
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động