Thứ hai 05/06/2023 10:24

Tờ tiền mệnh giá cao nhất của Ấn Độ chính thức ngừng lưu hành

Ấn Độ đã đưa ra quyết định ngừng lưu hành tờ tiền mệnh giá cao nhất của nước này khi mà thị trường không có nhu cầu sử dụng.
Tờ tiền mệnh giá cao nhất của Ấn Độ chính thức ngừng lưu hành
Ấn Độ ngừng lưu hành tiền mệnh giá 2.000 Rupee.

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Ấn Độ cho biết sẽ ngừng lưu hành tờ tiền mệnh giá 2.000 Rupee (khoảng 560.000 đồng) trên thị trường khi mà giao dịch ngày càng ít sử dụng mệnh giá này.

Đây là tờ tiền có mệnh giá cao nhất tại Ấn Độ nhưng không được sử dụng phổ biến trong các giao dịch ở trong nước. Theo Ngân hàng Trung ương Ấn Độ thì hiện các loại mệnh giá tiền khác vân đáp ứng “đủ nhu cầu” của người dân.

Quyết định ngừng lưu hành đồng tiền mệnh giá cao nhất của Ấn Độ có thể thúc đẩy tiền gửi ngân hàng vào thời điểm tăng trưởng tín dụng cao.

Phía Bộ Tài chính Ấn Độ cũng khẳng định, động thái này sẽ không làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của người dân cũng như nền kinh tế.

Sau quyết định này, Chính phủ Ấn Độ đề nghị, người dân gửi những tờ tiền mệnh giá 2.000 Rupee họ đang sở hữu vào ngân hàng, hoặc đổi ra mệnh giá thấp hơn trước ngày 30/9.

Trước đó, tờ tiền mệnh giá 2.000 Rupee bắt đầu được đưa vào lưu hành từ năm 2016, sau khi Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi quyết định ngừng lưu thông 2 tờ tiền 500 Rupee và 1.000 Rupee vì vấn đề tiền giả.

Tuy nhiên, kế hoạch này không thực sự giải quyết được nạn tiền giả mà còn gây ra tình trạng thiếu hụt tiền mặt tại Ấn Độ. Sau đó, chính phủ nước này đã phải phát hành lại tờ tiền mệnh giá 500 Rupee để đối phó với tình trạng thiếu hụt tiền mặt.

Sản xuất quốc phòng của Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục Sản xuất quốc phòng của Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục
Ấn định thời điểm xét xử cựu Tổng thống Donald Trump Ấn định thời điểm xét xử cựu Tổng thống Donald Trump
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động