Thứ năm 09/02/2023 13:00

Thừa phát lại hỗ trợ phục vụ GPMB đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thừa phát lại (TPL) Phạm Anh Dũng cho biết, TPL sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc di dời mộ không tên, vô chủ, gia đình cố tình không di dời phần mộ,... để phục vụ GPMB đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
TPL Phạm Anh Dũng
TPL Phạm Anh Dũng

Đường Vành đai 4 là tuyến đường vành đai liên vùng phục vụ kết nối giao thông giữa Hà Nội với các tỉnh thuộc Vùng Thủ đô. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, góp phần giảm ùn tắc giao thông, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường và khu vực ngoại thành. Tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Dự án đoạn đường Vành đai 4 qua địa bàn TP Hà Nội dài 58,2km đi qua 7 quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín. Do đó, khối lượng công việc liên quan công tác GPMB, thu hồi đất phục vụ thi công dự án rất lớn.

Để việc GPMB đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được thống nhất, đúng tiến độ, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc ban hành bổ sung một số cơ chế, chính sách phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn trên địa bàn TP Hà Nội). Trong đó, những hộ gia đình di chuyển mộ để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ sẽ được bồi thường, hỗ trợ theo quy định, UBND TP hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/ngôi mộ.

TPL Phạm Anh Dũng cho biết, TPL ra đời đã bổ sung cho cơ quan chức năng một công cụ hữu hiệu trong việc ghi nhận sự thật khách quan trong quá trình GPMB, di dời mộ,... Trong đó, TPL sẽ phối hợp với ban GPMB, chính quyền địa phương, ban quản lý nghĩa trang rà soát toàn bộ nghĩa trang trong khu vực GPMB, thống kê những ngôi mộ trên bia có ghi tên tuổi địa chỉ rõ ràng, bia có tên tuổi nhưng không rõ địa chỉ hoặc những ngôi mộ không có bia, không rõ tên tuổi...

Sau khi thống kê, ban GPMB, chính quyền địa phương, ban quản lý nghĩa trang tổ chức một buổi họp với Nhân dân về việc GPMB liên quan đến phần mộ của các gia đình có liên quan. Trong đó, TPL sẽ soạn thông báo và ghi nhận các cơ quan chức năng gửi thông báo đến từng hộ gia đình có phần mộ ở nghĩa trang cũng như gửi thông báo đến người dân về những ngôi mộ có tên tuổi nhưng chưa rõ địa chỉ, những ngôi mộ không có bia, không rõ tên tuổi,... trong thời gian nhất định sẽ di dời phần mộ đi, nếu không thì cơ quan chức năng sẽ có phương án di dời về nghĩa trang tập trung của địa phương.

Khi người dân đồng hành, tự túc di chuyển phần mộ người nhà thì sẽ được hỗ trợ kinh phí di chuyển phần mộ theo quy định để sớm ổn định về mặt tư tưởng cũng như ổn định cho người đã khuất. Còn những ngôi mộ trên bia chỉ có họ tên, không xác định được người thân, ngôi mộ không có tên tuổi, có tên tuổi đầy đủ nhưng gia đình không hợp tác,... thì TPL sẽ soạn một thông báo với thời gian dài hơn và cơ quan chức năng sẽ đăng tải rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng, dán thông báo tại xã, nghĩa trang,...

Nếu hết thời hạn mà không có người đến nhận phần mộ của gia đình thì TPL sẽ ghi nhận việc cơ quan chức năng di dời các di cốt về khu vực nghĩa trang khác trên địa bàn. Cụ thể, TPL sẽ lập vi bằng ghi lại hình ảnh các ngôi mộ thực tế tại nghĩa trang và quá trình di dời về khu vực nghĩa trang khác trên địa bàn. Tất cả quá trình này đều được TPL tác nghiệp bằng hình ảnh, ghi lại toàn bộ quá trình. Sau khi hoàn tất việc di dời, TPL tiếp tục soạn thông báo để cơ quan chức năng đăng rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng, dán thông báo tại xã, nghĩa trang,... về việc ngôi mộ ở khu vực được GPMB đã được di dời đến khu vực mới, với các vị trí cụ thể,....

“Nếu việc di dời phần mộ được phối hợp đồng bộ thì tôi nghĩ rằng kết quả GPMB đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ đúng tiến độ, đúng pháp luật, tránh xảy ra những khiếu kiện không cần thiết. Đồng thời đảm bảo được quyền lợi của người đã mất và thân nhân người đã mất”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đăng ký hành nghề và cấp, thu hồi, cấp lại Thẻ Thừa phát lại
Quyền và nghĩa vụ của Thừa phát lại
Phát động thi đua triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vĩnh Phúc: Tích cực trồng cây xanh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Vĩnh Phúc: Tích cực trồng cây xanh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Hưởng ứng Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023, đến thời điểm hiện tại, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt tổ chức Tết trồng cây. Số cây xanh được trồng góp phần thúc đẩy xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, hoàn thiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới - nông thôn mới nâng cao và Chiến lược phát triển xanh bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc.
Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Trên địa bàn TP hiện có 122 tổ chức hành nghề công chứng (10 Phòng công chứng và 112 Văn phòng công chứng) với 420 công chứng viên. Trong năm 2022, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đã công chứng được 568.897 hợp đồng, giao dịch, nộp vào ngân sách hơn 38 tỷ đồng.
Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Bà Lê Thị Thanh Ngà, quyền Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, UBND phường đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đối với từng cán bộ, công chức để xác định rõ từng nội dung công việc, thực hiện việc xây dựng, đánh giá các tiêu chí phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo đúng tiến độ.
Cảnh sát giao thông khuyến cáo tài xế khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Cảnh sát giao thông khuyến cáo tài xế khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Do ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh liên tiếp, trong những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông...
Hà Nội lập quy hoạch 4 khu công nghiệp mới

Hà Nội lập quy hoạch 4 khu công nghiệp mới

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 769/QĐ-UBND về việc bổ sung danh mục, kế hoạch lập các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án đường Vành đai 4 vào tháng 6/2023

Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án đường Vành đai 4 vào tháng 6/2023

Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô được đặt mục tiêu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027...
Cách đối phó với trời nồm ẩm

Cách đối phó với trời nồm ẩm

Miền Bắc đang trong những ngày mưa phùn, ẩm ướt. Tiết trời nồm, ẩm ướt kéo dài khiến người dân cảm thấy vô cùng khó chịu.
Thời tiết ngày 9/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày 9/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/2, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội vẫn tiếp tục trạng thái có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 23-26 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi.
Thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm, trời lạnh

Thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm, trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 8/2, Bắc Bộ tiếp diễn thời tiết mưa phùn và nồm ẩm ướt; trong khi đó, các tỉnh Nam Bộ ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng.
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Đội tuyển Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) với 4 học sinh vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới.
Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Hơn 2000 học sinh và phụ huynh cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, rộn ràng tham gia Hội chợ Xuân yêu thương 2023 với mục đích ủng hộ bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Vì sao thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng của các Trường Đại học?

Vì sao thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng của các Trường Đại học?

Mới đây, nhiều Trường Đại học (ĐH) thông báo lịch thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (gọi chung là kỳ thi riêng) để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, liệu thí sinh có nên tham gia quá nhiều kỳ thi này không?
Phiên bản di động