Chủ nhật 28/05/2023 16:35

Thỏa thuận hạt nhân dài hạn giữa Nga và Trung Quốc

Chương trình hợp tác dài hạn trong lĩnh vực hạt nhân vừa được Nga và Trung Quốc ký kết để tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia này.
Thỏa thuận hạt nhân dài hạn giữa Nga và Trung Quốc
Lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng tại Trung Quốc. (Ảnh: VCG)

Theo đó, ngày 23/3 (giờ địa phương), Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc ký kết chương trình hợp tác dài hạn trong lĩnh vực lò phản ứng nhanh và kết thúc chu trình nhiên liệu hạt nhân.

Đại diện của hai bên là ông Alexey Likhachev - Tổng giám đốc Rosatom và ông Zhang Ke Jian - Chủ tịch Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc.

Thỏa thuận này được ký nằm trong số nhiều thỏa thuận được hai bên nhất trí trong chuyến thăm 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nga từ 20 tới 22/3.

"Thỏa thuận này có tính chất toàn diện, bao gồm một số lĩnh vực chiến lược cùng một lúc: Mở rộng tương tác liên quan đến các dự án hiện tại cũng như triển khai các dự án mới liên quan đến lò phản ứng nhanh; sản xuất nhiên liệu uranium - plutonium; quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng (SNF)...”, thông báo chính thức từ phía Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga.

Thỏa thuận vừa được ký kết không chỉ đặt nền tảng cho hợp tác song phương của hai nước mà nó cũng sẽ có những tác động lớn tới ngành năng lượng hạt nhân toàn cầu.

Theo thỏa thuận, các lò phản ứng này sẽ được cung cấp năng lượng bằng công nghệ lò phản ứng nước áp lực thế hệ thứ ba do Rosatom cung cấp, dự kiến đi vào hoạt động trong khoảng từ năm 2026 - 2028. Chi phí xây dựng tại mỗi địa điểm ước tính là 1,7 tỷ USD.

Sự tăng trưởng vượt bậc về thương mại giữa Nga và Trung Quốc Sự tăng trưởng vượt bậc về thương mại giữa Nga và Trung Quốc
Mỹ tiếp tục tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát Mỹ tiếp tục tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động