Thứ ba 16/07/2024 20:12

Sự tăng trưởng vượt bậc về thương mại giữa Nga và Trung Quốc

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hợp tác thương mại giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục đạt mức kỷ lục trong năm 2022 trong bối cảnh nhiều áp lực trừng phạt từ Mỹ và phương Tây đến với Moscow.
vladimir putin
Tổng thống Nga - Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình.

Theo đó, số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức 190 tỷ USD trong năm 2022, tăng hơn 29% so với năm trước.

Việc hàng loạt những lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ được áp đặt đối với Nga sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine càng khiến cho Nga và Trung Quốc tăng cường sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Và năm 2022 là năm chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về thương mại giữa Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định rằng việc Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 càng có lợi hơn với sự hợp tác phát triển giữa Bắc Kinh và Moscow.

Việc Nga bị áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến lĩnh vực năng lượng từ Mỹ và phương Tây đã khiến cho nước này quyết định chuyển nguồn cung dầu và khí đốt từ Tây sang Đông, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia hướng lợi lớn.

Đối với riêng Trung Quốc, việc chuyển hướng nguồn cung của Nga đã giúp Moscow trở thành một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu dầu sang Trung Quốc, đứng thứ hai về cung cấp khí đốt qua đường ống và ở vị trí thứ tư về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu.

Không những thế, nhận định của các chuyên gia Trung Quốc thì trong 5 đến 10 năm tới, Trung Quốc sẽ là người mua tài nguyên năng lượng lớn nhất của Nga, không chỉ dầu thô và khí đốt mà còn ở nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Về phần mình, Nga cũng sẽ nhận được rất nhiều mặt hàng giá rẻ từ phía Trung Quốc như ô tô, máy móc và các sản phẩm hóa chất. Thị phần của các thương hiệu Trung Quốc đã tăng hơn 18% tại Nga.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cung cấp cho Moscow nhiều loại hàng hóa tiêu dùng như đồ gia dụng, quần áo, giày dép, v.v. Theo các chuyên gia, sự gia tăng thương mại giữa Nga và Trung Quốc là kết quả của “mức độ bổ sung cao” giữa hai nền kinh tế.

Đặc biệt, Nga và Trung Quốc có các điểm tiếp xúc, cả hai nước đều ủng hộ thực tế rằng, châu Á đang trở thành trung tâm quyền lực, BRICS và SCO đã bắt đầu thay thế G7, các tổ chức này đang cố gắng áp đặt các điều kiện của mình đối với thế giới.

Quốc gia nào đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí? Quốc gia nào đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí?
Lượng vận chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez đạt mức kỷ lục Lượng vận chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez đạt mức kỷ lục
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động