Chủ nhật 04/06/2023 03:21

Thị trường bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin

Năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Khách hàng cho rằng giá bất động sản vẫn đang ở mức quá cao, chờ giá giảm thêm. Bên cạnh đó là không vay được vốn ngân hàng do lãi suất đang ở mức cao...
Thị trường bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin

Thị trường bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin

Theo khảo sát mới đây cho thấy, có 73% số lượng môi giới trả lời là giao dịch trên thị trường giảm mạnh và rất mạnh trong quý II/2022, nhất là quý III là 76% và quý IV là 91%. Nhưng thực tế người dân vẫn mong muốn mua nhà và mua thêm bất động sản nhưng họ đều cho rằng giá nhà và BĐS hiện nay đang rất cao.

Trong cuộc khảo sát, 70% hộ gia đình trên 1.000 người có thu nhập 40 - 70 triệu cho biết vẫn mua thêm ít nhất một sản phẩm bất động sản. Còn gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng một năm tới.

79% người đang có hai bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ ba bất động sản lên đến 87%. Con số này cho thấy xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng.

Về phía môi giới đều cho rằng, khó khăn lớn nhất khi chốt giao dịch mua bán trong thời điểm này là do khách hàng sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư hoặc không vay được vốn ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có tâm lý cầm tiền chờ giá bất động sản giảm thêm, hoặc họ cho rằng giá bất động sản vẫn đang ở mức quá cao. Ngoài ra họ cho rằng giá nhà ở sơ cấp hiện nay đang ở mức khá cao, quá cao.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, điều này phản ánh rất rõ tình hình của thị trường hiện nay. Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà, giá bán bất động sản đã tăng quá cao, biến động nhân sự,… là những nguyên nhân khiến giao dịch bất động sản sụt giảm mạnh.

Xu hướng hiện nay của các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian vừa qua cho thấy: 35% môi giới ngưng đầu tư và đang giữ tiền chờ thời; 28% môi giới đang giữ bất động sản, chờ thị trường ổn định rồi bán; 27% nhà đầu tư có xu hướng bán cắt lỗ. Điều này cho thấy thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lượng cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

Diễn đàn kinh tế: Lành mạnh hóa thị trường tài chính và bất động sản
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, đất đai, xây dựng
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động