Chủ nhật 04/06/2023 05:22

Diễn đàn kinh tế: Lành mạnh hóa thị trường tài chính và bất động sản

Trong diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 đã đưa ra nhiều giải pháp vực dậy thị trường bất động sản, trong đó đề xuất phương án lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản để phát triển kinh tế nhanh và bền vững...
Diễn đàn kinh tế: Lành mạnh hóa thị trường tài chính và bất động sản

Diễn đàn kinh tế: Lành mạnh hóa thị trường tài chính và bất động sản.

Ngày 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5. Trong hội thảo đưa ra nhiều giải pháp vực dậy thị trường bất động sản, trong đó đề xuất phương án lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Thị trường bất động sản hiện nay đang trượt vào suy thoái, khủng hoảng, điều này có thể sẽ kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội trong năm tới. Trong hội thảo, nhiều chuyên gia BĐS đã chỉ ra những vướng mắt mà thị trường đang gặp phải.

Nhiều chuyên gia BĐS phân tích, thị trường sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền. Phân khúc sản phẩm nhà ở không hợp lý, nhà ở giá vừa túi tiền thiếu, nhưng lại thừa nhà ở cao cấp. Giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở.

Tháo gỡ cho BĐS, các chuyên gia đều đưa ra ý kiến: Giải pháp tốt nhất hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc là cơ chế, chính sách, pháp luật, tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng: Vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở hiện nay là vướng mắc pháp lý.

Ông Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho rằng, năm 2023 cũng là năm Quốc hội xem xét, thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở..., sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý cho thị trường. Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ, tăng trưởng kinh tế

Bên cạnh đó là những khó khăn về dòng vốn do "tắc" nguồn vốn tín dụng, "tắc" nguồn vốn trái phiếu, "tắc" cả nguồn vốn huy động từ khách hàng... Vì vậy Nhà nước xem xét hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà để ở, tăng tổng cầu và sức mua trên thị trường. Giúp cho doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn và hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng theo hướng phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững.

Đẩy nhanh xúc tiến việc cần làm ngay rà soát phân loại các dự án, loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và nguồn lực xã hội. Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nới room tín dụng cho lĩnh vực bất động sản ở mức hợp lý; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt cấp tín dụng đối với các dự án sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có khả năng thu hồi vốn cao. Bổ sung nguồn vốn tín dụng đúng đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đầy đủ pháp lý, có tính khả thi. Ổn định tài chính, lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản Việt Nam tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế 2023

Đồng thời Chính phủ khẩn trương ban hành hai nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng để tháo gỡ ngay một số vướng mắc. Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi để các ngân hàng thương mại cho người mua nhà được vay với lãi suất hợp lý để mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có mức giá đề xuất không quá 1,8 tỷ đồng/căn (tương tự cơ chế của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng).

Đồng thời, năm 2023 hoàn thiện sửa đổi luật đất đai của năm 2013. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển cân đối giữa cung và cầu; nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản; hoàn thiện hệ thống thông tin, dự báo thị trường bất động sản...

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ lãnh đạo các nước và đối tác
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động